NASA: Trái đất an toàn trước tiểu hành tinh Apophis trong 100 năm tới

  Ngày 26-3, Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo, qua các quan sát bằng kính thiên văn mới, các nhà khoa học cho rằng, Trái đất hoàn toàn an toàn trong một thế kỷ tới trước tiểu hành tinh đặc biệt đáng sợ Apophis.

  Bức ảnh Trái đất do tàu vũ trụ Apollo 10 chụp ngày 18-5-1969 trong chuyến hành trình xuyên mặt trăng. Ảnh: NASA.

  Ngày 26-3, Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo, qua các quan sát bằng kính thiên văn mới, các nhà khoa học cho rằng, Trái đất hoàn toàn an toàn trong một thế kỷ tới trước tiểu hành tinh đặc biệt đáng sợ Apophis.

  NASA cũng đã loại trừ bất kỳ khả năng Apophis đâm vào Trái đất vào năm 2068.

  Tiểu hành tinh Apophis được các nhà thiên văn ở Đài thiên văn quốc gia Kitt Peak, Mỹ, phát hiện lần đầu vào năm 2004. Nó được NASA xếp là một trong những mối đe dọa lớn nhất của Trái đất. Tiểu hành tinh này được đặt tên theo tên con rắn quỷ tượng trưng cho cái ác, bóng tối và sự phá hủy trong thần thoại Ai Cập.

  Tiểu hành tinh có kích thước dài 340 mét, tương đương ba sân bóng đá, nặng 27 triệu tấn. Nếu va chạm với Trái đất, nó sẽ gây ra vụ nổ có sức công phá tương đương 880 triệu tấn thuốc nổ TNT. Sức mạnh này có thể phá hủy một quốc gia có diện tích tầm trung. Cú va chạm của nó với Trái đất sẽ mạnh gấp 65.000 lần quả bom nguyên tử từng rơi xuống thành phố Hiroshima, Nhật Bản. Hố va chạm mà nó để lại có thể sâu đến 518m.

  Trước đó, các nhà khoa học từng cho rằng hầu như không có khả năng xảy ra va chạm giữa Apophis với Trái đất. Tuy nhiên những tính toán sau đó cho thấy tiểu hành tinh này đã thay đổi quỹ đạo do chịu ảnh hưởng của một hiện tượng vật lý, khiến nó có xu hướng tiến về phía Trái đất.

  Apophis được cho là sẽ tiến gần Trái đất một cách đáng sợ vào năm 2029 và một lần nữa vào năm 2036. Nhờ những quan sát bổ sung về vật thể gần Trái đất (NEO), NASA đã loại trừ bất kỳ khả năng xảy ra một cuộc va chạm nào trong hai lần tiếp cận gần này. Nhưng một vụ va chạm tiềm tàng vào năm 2068 vẫn còn xuất hiện.

  Những hình ảnh radar về tiểu hành tinh Apophis vào ngày 8, 9 và 10-3, khi nó tiếp cận gần Trái đất trong vòng 17 triệu km. Ảnh: NASA.

  Khi Apophis bay qua Trái đất vào khoảng ngày 5-3 vừa qua, các nhà thiên văn đã có cơ hội sử dụng các quan sát radar để tinh chỉnh ước tính quỹ đạo của nó xung quanh mặt trời với độ chính xác cực cao, giúp họ tự tin loại trừ mọi nguy cơ va chạm vào năm 2068 và rất lâu sau đó.

  Và trong tuyên bố ngày 26-3, nhà nghiên cứu Davide Farnocchia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Vật thể gần Trái đất của NASA cho biết: “Vụ va chạm năm 2068 không còn trong khả năng xảy ra nữa và các tính toán của chúng tôi không cho thấy bất kỳ rủi ro va chạm nào trong ít nhất 100 năm tới”.

  “Với sự hỗ trợ của các quan sát quang học gần đây và các quan sát radar bổ sung, khoảng cách không chắc chắn trong quỹ đạo của tiểu hành tinh Apophis đã giảm từ hàng trăm km xuống chỉ còn một vài km khi dự kiến nó tiếp cận Trái đất vào năm 2029. Điều này cải thiện đáng kể trong việc phán đoán vị trí của tiểu hành tinh vào năm 2029, cung cấp thêm sự chắc chắn chuyển động của nó trong tương lai, vì vậy bây giờ chúng tôi có thể loại bỏ Apophis khỏi danh sách nguy hiểm", Tiến sĩ Davide Farnocchia nói.

  Anh Farnocchia cho biết: “Khi tôi bắt đầu nghiên cứu về các tiểu hành tinh sau khi học đại học, Apophis là biểu tượng cho các tiểu hành tinh nguy hiểm. Có một cảm giác hài lòng nhất định khi thấy nó được loại bỏ khỏi danh sách này".

  LÊ LÂM (Theo AP, Space, JPL)

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/khoa-hoc/nasa-trai-dat-an-toan-truoc-tieu-hanh-tinh-apophis-trong-100-nam-toi-639943/