Nắng nóng gay gắt tiếp tục bao trùm nhiều khu vực tại Mỹ

Theo NWS, nắng nóng nhất có thể sẽ xảy ra ở một số vùng của bang Ohio và Indiana, với chỉ số nhiệt nhiều khả năng tăng vọt lên 37,8 độ C và duy trì ở mức đó hầu hết trong ngày.

Người dân tránh nóng trên bãi biển ở Chicago, Mỹ, ngày 17/6/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Người dân tránh nóng trên bãi biển ở Chicago, Mỹ, ngày 17/6/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Một đợt nắng nóng triền miên tiếp tục thiêu đốt hầu hết nước Mỹ trong ngày 21/6, với nhiều khu vực dự kiến sẽ ghi nhận các mốc nhiệt kỷ lục.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) cảnh báo tình hình sẽ không có nhiều cải thiện ở hầu hết các khu vực trong những ngày cuối tuần này.

Theo NWS, nắng nóng nhất có thể sẽ xảy ra ở một số vùng của bang Ohio và Indiana, với chỉ số nhiệt nhiều khả năng tăng vọt lên 37,8 độ C và duy trì ở mức đó hầu hết trong ngày.

Trung Tây không phải là khu vực duy nhất bị nắng nóng thiêu đốt, vì các cảnh báo và khuyến cáo về nhiệt độ cao và cực cao đã được đưa ra trên khắp khu vực Đông Bắc, giữa Đại Tây Dương và một số bang miền Tây nước này.

Giới chức bang Idaho cho biết 2 người ở độ tuổi 60 đã tử vong vì các nguyên nhân liên quan đến nhiệt độ.

Tại bang Michigan, các đội cung ứng dịch vụ đã nỗ lực khôi phục điện cho hàng chục nghìn khách hàng ở vùng ngoại ô thành phố Detroit, hai ngày sau khi những cơn bão lớn gây ảnh hưởng tới hơn 75.000 gia đình và các doanh nghiệp.

Dù vậy, khoảng 12.000 ngôi nhà và doanh nghiệp tại quận Oakland ở vùng ngoại ô này vẫn chưa có điện tính tới chiều 21/6.

Hiện hơn 3.000 công nhân viên của các đội cung ứng dịch vụ từ các bang Ohio, Indiana và Illinois vẫn đang nỗ lực hết sức để sớm khôi phục điện cho tất cả người dân và các doanh nghiệp trong bối cảnh nắng nóng gay gắt.

Cùng ngày, tại sa mạc Mexico gần biên giới Mỹ, lực lượng an ninh đang được đặt trong tình trạng báo động sau khi phát hiện 1 người tử vong vì say nắng trên hành trình tìm đường nhập cư bất hợp pháp vào Bắc Mỹ.

Thi thể của người đàn ông Mexico 45 tuổi bị chôn vùi giữa cát và bụi rậm dưới ánh Mặt Trời khắc nghiệt. Cảnh sát tìm thấy nạn nhân này một tuần sau khi một phụ nữ tử vong vì mất nước ở tiểu bang Chihuahua, miền Bắc nước này, nơi nhiệt độ lên tới hơn 40 độ C.

Những người di cư bất hợp pháp từ Mỹ Latinh đã phải đối mặt với những cuộc vượt sông nguy hiểm, động vật hoang dã và các băng nhóm tội phạm tàn bạo tống tiền, ngược đãi họ trên đường đến Mỹ. Nhiệt độ cực đoan đang trở thành "kẻ thù" mới đối với họ.

Ngày 20/6, Chính phủ Mexico đã ghi nhận 155 trường hợp tử vong liên quan đến nhiệt độ cao.

Lực lượng Bảo vệ Biên giới Mỹ cho biết kể từ tháng 10/2023, họ đã ghi nhận 77 người tử vong ở khu vực El Paso gần Ciudad Juarez, nơi dẫn sang các khu vực khác của bang Texas và New Mexico.

Nguyên nhân chính gây tử vong là say nắng, đuối nước và ngã từ bức tường biên giới, trong đó có một số đoạn cao tới 9m./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/nang-nong-gay-gat-tiep-tuc-bao-trum-nhieu-khu-vuc-tai-my-post960506.vnp