Nâng cao năng lực bảo vệ động vật hoang dã tại Việt Nam

Trung tâm hành động vì động vật hoang dã Việt Nam (WildAct) hợp tác với Viện Tài gguyên và Môi yrường, Đại học Quốc gia Hà Nội (CRES - VNU) tổ chức khóa học Phòng chống buôn bán động vật hoang dã trái phép (CWT 2024) năm 2024.

Khóa học nhằm nỗ lực thúc đẩy đa dạng và nâng cao năng lực nhân lực cho ngành bảo tồn tại Việt Nam, đã thu hút được gần 50 đơn ứng tuyển trên khắp cả nước. Trong đó, có 21 cá nhân xuất sắc đã được lựa chọn trở thành học viên khóa học CWT 2024.

Các học viên thảo luận và trải nghiệm thực tế tại khóa học. (Nguồn: BTC)

Các học viên thảo luận và trải nghiệm thực tế tại khóa học. (Nguồn: BTC)

Khóa học đã cung cấp cho các học viên cái nhìn tổng thể và khái quát về ngành bảo tồn thông qua 3 hợp phần Lý thuyết, Thực hành và Thực tập tại các tổ chức bảo tồn.

Tại đây, 21 học viên được tìm hiểu và thảo luận các chủ đề thời sự trong hoạt động buôn bán ĐVHD trái phép tại Việt Nam và trên thế giới. Khóa học còn mang đến cho học viên cơ hội học hỏi kinh nghiệm thực tiễn từ các chuyên gia hàng đầu trong ngành bảo tồn.

Bên cạnh đó, khóa học năm nay tiếp tục có sự đồng hành từ tổ chức Save Vietnam’s Wildlife (SVW) và Vườn Quốc gia Cúc Phương xây dựng và tổ chức thực hành tại Chương trình Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê (CPCP) và các trung tâm cứu hộ ĐVHD tại Vườn.

Học viên sẽ được học tập, hướng dẫn thực hành và trải nghiệm đa dạng các hoạt động cứu hộ, chăm sóc các loài thú ăn thịt và tê tê bị tịch thu từ các vụ săn bắt và buôn bán trái phép.

Đây là cơ hội để học viên trực tiếp tham gia vào các hoạt động thực tiễn của một nhà bảo tồn cũng như áp dụng kiến thức lý thuyết vào công việc và tạo tiền đề vững chắc khi bước vào ngành bảo tồn.

Chị Phạm Hạnh Hương - cán bộ giáo dục tại WildAct chia sẻ: “Học viên năm nay xuất phát từ các ngành nghề khác nhau. Từ những sinh viên mới ra trường, những người có sự quan tâm đến ngành bảo tồn, đến những cá nhân đi làm từ nhiều lĩnh vực khác nhau như: sinh học, pháp luật, kinh tế, giáo dục...

Điều này mang đến góc nhìn đa chiều và không khí thảo luận sôi nổi trong những buổi học thực hành và lý thuyết. Tất cả đã cùng nhau chia sẻ, bày tỏ ý kiến, quan điểm và mối bận tâm của mình về thực tế ngành bảo tồn tại Việt Nam.

Qua đó, chúng tôi có thể nắm bắt được thông tin và thích ứng nội dung giảng dạy ngày càng thực tiễn và khách quan"

Khóa học CWT 2024 là một cơ hội lớn để các bạn trẻ có thể tìm hiểu và kết nối cùng những tổ chức đang hoạt động và và các chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam như: Tổ chức bảo tồn Động thực vật hoang dã quốc tế (Fauna & Flora), Tổ chức Động vật châu Á (AAF) Hiệp hội Bảo tồn Động vật hoang dã (WCS), Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (IEBR), Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP) thuộc Tổ chức Indo-Myanmar Conservation (IMC), Học viện Cảnh sát Việt Nam, Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường ĐH Bách khoa Hà Nội (INEST - HUST), Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature), Ủy ban Quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB Việt Nam), Tổ chức TRAFFIC.

Các học viên có cơ hội trực tiếp thực tập tại các tổ chức trên, qua đó mở ra những cơ hội mới và chiêu mộ những nhân tài sáng giá cho thế hệ trẻ bảo tồn Việt Nam.

21 cá nhân xuất sắc đã được lựa chọn trở thành học viên khóa học CWT 2024. (Nguồn: BTC)

21 cá nhân xuất sắc đã được lựa chọn trở thành học viên khóa học CWT 2024. (Nguồn: BTC)

Chị Tô Bích Ngọc - diễn giả từ tổ chức PanNature, chia sẻ: “Tôi rất vui khi được đồng hành cùng WildAct và các học viên trong khóa học năm 2024.

Mặc dù các học viên của khóa học là các bạn trẻ, chuyên môn và vị trí công việc khác nhau nhưng đều có mối quan tâm chung để hướng tới ngăn chặn buôn bán động vật trái phép, bảo tồn đa dạng sinh học và các vấn đề môi trường toàn cầu.

Việc tổ chức khóa học tập trung vào một chủ đề cụ thể, giúp kết nối các chuyên gia - những người đang trực tiếp làm công tác bảo tồn - không chỉ giúp các bạn cập nhật kiến thức thực tế mà còn truyền cảm hứng, động lực để các bạn theo đuổi công việc liên quan đến bảo vệ môi trường trong tương lai".

Hà Anh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nang-cao-nang-luc-bao-ve-dong-vat-hoang-da-tai-viet-nam-271758.html