Nạn trộm cáp trụ sạc xe điện gia tăng tại Anh

Nạn trộm cáp dùng cho trạm sạc xe điện diễn ra trên khắp Vương quốc Anh, riêng Công ty Instavolt đã phải chịu 174 vụ trộm từ 27 trạm sạc.

Kể từ tháng 11 năm ngoái, Công ty Instavolt, nhà cung cấp bộ sạc nhanh lớn nhất Vương quốc Anh, đã bị đánh cắp 174 dây cáp từ 27 trạm sạc của họ ở Yorkshire và Midlands. Với mỗi sợi cáp có giá ít nhất 1.000 bảng Anh (khoảng 32 triệu đồng), đây là một vấn đề tổn hại đến kinh tế và niềm tin của người sử dụng xe điện.

Giám đốc điều hành Instavolt, ông Delvin Lane cho biết: "Những vụ trộm này khiến khách hàng và chúng tôi vô cùng khó chịu. Cuộc cách mạng xe điện đang diễn ra với hơn một triệu xe điện đang chạy trên khắp Vương quốc Anh. Sứ mệnh của chúng tôi là làm cho việc sạc xe điện trở nên dễ dàng nhất có thể và độ tin cậy là một trong những giá trị cốt lõi của chúng tôi".

Lane cho biết kẻ trộm tấn công vào mọi thời điểm cả ngày lẫn đêm và thậm chí sẽ quay lại địa điểm đó để tấn công lần nữa. Có trường hợp trụ sạc tiếp tục bị kẻ trộm ghé thăm ngay sau 8 giờ sửa chữa xong.

Những trạm sạc bị kẻ trộm đánh cắp hoàn toàn các dây cáp sạc. Ảnh: Autocar.

Những trạm sạc bị kẻ trộm đánh cắp hoàn toàn các dây cáp sạc. Ảnh: Autocar.

Ông Delvin Lane cho biết những kẻ trộm dây cáp để lấy đồng bán cho những người buôn bán phế liệu bất hợp pháp. Tuy nhiên: "Cáp không phải là một thanh đồng nguyên khối, nó chỉ là những đoạn dây mỏng dài cần nhiều thời gian để tách chúng ra khỏi vỏ bọc. Việc cho rằng đồng mang lại lợi ích tài chính thực sự là một quan niệm sai lầm".

Để chống lại kẻ trộm, Instavolt đang lắp đặt camera quan sát tại mỗi trạm sạc của mình, tổ chức các cuộc tuần tra chuyển vùng, sử dụng giải pháp bảo mật Smartwater để gắn thẻ cho các dây cáp và áp dụng các thiết bị theo dõi thông minh cho chúng.

Lane cho biết: "Chúng tôi hy vọng các thiết bị sẽ đưa chúng tôi đến thẳng các cửa hàng phế liệu xử lý dây cáp".

Không chỉ Instavolt, những công ty khác cũng là nạn nhân của các vụ trộm bao gồm Gridserve, BP Pulse và Osprey. Các trạm sạc của họ ở Newark đã bị kẻ trộm cáp tấn công vào tháng 11 năm ngoái. Ngoài ra, các vụ trộm cáp sạc khác đã được báo cáo ở Norwich và Rotherham.

Mạnh Hưng

Nguồn Xe Giao Thông: https://xe.baogiaothong.vn/nan-trom-cap-tru-sac-xe-dien-gia-tang-tai-anh-19224052609135958.htm