Nam Ossetia sẽ trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga và thống nhất với Bắc Ossetia

Ông Anatoly Bibilov, Tổng thống nước Cộng hòa tự xưng Nam Ossetia cho biết vùng lãnh thổ này có thể tổ chức 2 cuộc trưng cầu dân ý, gồm một cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga và một cuộc trưng cầu dân ý để thống nhất với Bắc Ossetia.

Ông Bibilov tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg 2021. Ảnh: Sputnik

Ông Bibilov tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg 2021. Ảnh: Sputnik

Theo đài Sputnik (Nga), ông Bibilov cho biết Nam Ossetia đang tiến hành các cuộc tham vấn với Moskva và các cuộc trưng cầu dân ý có thể diễn ra sau ngày 10/4. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng việc sáp nhập trực tiếp vào Nga và thống nhất với Bắc Ossetia sẽ không xảy ra đồng thời vì điều này không được pháp luật cho phép. Nhà lãnh đạo nhấn mạnh rằng chỉ khi Nam Ossetia là một phần của Liên bang Nga, quá trình thống nhất Ossetia mới được tiến hành và khi đó cần phải có hai cuộc trưng cầu dân ý.

Trước đó, ông Bibilov cho biết nước này sẽ sớm thực hiện các thủ tục pháp lý để trở thành một phần của Nga. Ông lưu ý rằng cơ hội để hiện thực hóa “mục tiêu chiến lược” này đã trở lại vào năm 2014, sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý.

“Tôi tin rằng việc thống nhất với nước Nga là mục tiêu chiến lược của chúng tôi. Đây là con đường và là nguyện ước của nhân dân chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiến về phía trước theo con đường này. Các thủ tục pháp lý sẽ được thực hiện trong tương lai gần. Nam Ossetia sẽ trở thành một phần của đất mẹ Nga lịch sử”, ông Bibilov nói.

Trước đề xuất của Nam Ossetia, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 31/3 cho biết Nga tôn trọng nguyện vọng sáp nhập của Nam Ossetia. Ông Peskov nói Nga hiện không thực hiện hành động pháp lý hoặc hành động nào khác liên quan đến việc Nam Ossetia muốn tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Gruzia khẳng định kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga của Nam Ossetia là “không thể chấp nhận”.

Vào tháng trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Washington sẽ không chấp nhận việc Nam Ossetia gia nhập Nga, do Mỹ đã tái khẳng định cam kết đối với toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia. Theo tuyên bố, quyết định sẽ được đưa ra giống như việc Washington không công nhận Crimea thuộc Nga, và sau đó là nền độc lập của hai nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk.

Cộng hòa tự xưng Nam Ossetia nằm ở Nam Caucasus, có chung đường biên giới với Gruzia, phía bắc giáp Nga. Các quốc gia Nga, Venezuela, Nicaragua, Nauru và Syria đều đã công nhận Nam Ossetia là quốc gia có chủ quyền. Tuy nhiên, Gruzia không công nhận Nam Ossetia là một quốc gia độc lập, Chính phủ Gruzia và hầu hết các thành viên Liên hợp quốc cũng coi lãnh thổ này là một phần của Gruzia và gọi đây là vùng Tskhinvali.

Sau cuộc xung đột kéo dài 5 ngày giữa Nga và Gruzia vào tháng 8/2008, giới lãnh đạo Nam Ossetia đã bày tỏ mong muốn trở thành một phần của Liên bang Nga, do Bắc Ossetia đã là một phần của Nga.

Tháng trước, lãnh đạo 2 nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk ở Donbass, miền đông Ukraine, cũng cho biết sẽ sớm tổ chức trưng cầu dân ý về khả năng sáp nhập Nga. Tuy nhiên, giới chức Nga cho rằng hiện không phải thời điểm thích hợp để nói về việc sáp nhập. Nga đã công nhận Donetsk và Lugansk là hai quốc gia độc lập từ tháng 2, trước khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Hải Vân/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nam-ossetia-se-trung-cau-dan-y-sap-nhap-vao-nga-va-thong-nhat-voi-bac-ossetia-20220405110644109.htm