Năm Mão kể chuyện mèo

Theo thứ tự trong bảng 12 con giáp thì mèo ở vị trí thứ 4, sau hổ và trước rồng, và là biểu trưng cho lòng tốt, sự kiên trì, nhẫn nại, biết suy trước tính sau. Bên cạnh đó, cũng có những chuyện thú vị và độc lạ trên thế giới cũng như Việt Nam xoay quanh loài vật đáng yêu này.

1.Chùa thờ thần mèo

Đây là ngôi chùa đặc biệt ở Nhật Bản, từ trụ trì cho đến sư sãi đều là mèo. Ngôi chùa được mở cửa lần đầu tiên vào năm 2016, đến nay đã trải qua 3 đời trụ trì. Chú mèo nổi tiếng nhất và cũng là trụ trì hiện tại của chùa là chú mèo trắng Koyuki. Chú có khuôn mặt khá “khó ở” và đã từng xuất hiện trên nhiều chương trình truyền hình nổi tiếng của Nhật Bản.

Chùa Mèo thuộc phái Maneki Neko, do họa sĩ Toru Kaya vốn là một người vô cùng yêu thích mèo tạo ra.

Chùa Mèo thuộc phái Maneki Neko, do họa sĩ Toru Kaya vốn là một người vô cùng yêu thích mèo tạo ra.

Ngoài Koyuki, Chùa Mèo còn có 7 vị hòa thượng khác gồm Koyuki, Waka, Chin, Aruji, Ren, Konatsu và Chicchi. Chú mèo nào ở đây cũng được mặc áo cà sa, đeo một chuỗi tràng hạt và đều rất thích được các “tín đồ” tới cưng nựng.

Chùa Mèo thuộc phái Maneki Neko, do họa sĩ Toru Kaya vốn là một người vô cùng yêu thích mèo tạo ra. Tất cả đồ đạc và các bức tượng trong chùa đều là hình mèo hoặc lấy cảm hứng từ mèo. Ban thờ thần Mèo cũng được đặt đầy đủ đèn nến, hương, hoa, đồ cúng tế như bất kỳ những ban thờ thần nào khác tại Nhật Bản.

2. Ngôi làng của mèo

Hầu Động (Houtong) là một thị trấn nằm trong huyện Ruifang, nổi tiếng là một địa điểm khai thác than lớn nhất ở Đài Loan (Trung Quốc) trong những năm 1970. Vào khoảng năm 1990, nguồn than ở đây bắt đầu cạn kiệt dẫn tới việc người dân sinh sống ở làng Hầu Động cũng kéo đi nơi khác mưu sinh. Ngôi làng nhỏ này gần như bị bỏ hoang, chỉ còn lại rất ít người ở, và không rõ từ khi nào nó trở thành lãnh địa của những chú mèo hoang.

Ban đầu Hầu Động chỉ có khoảng 200 chú mèo sinh sống, nhưng ngày nay con số này đã lên tới gấp đôi, gấp ba.

Theo tài liệu ghi chép, khoảng năm 2008, một điều bất ngờ diễn ra tại ngôi làng Hầu Động khi có một người nằm trong một tổ chức tình nguyện thu gom những chú mèo bị bỏ rơi trong các khu phố để mang chúng đến một nơi có điều kiện sinh sống tốt hơn.

Ban đầu Hầu Động chỉ có khoảng 200 chú mèo sinh sống, nhưng ngày nay con số này đã lên tới gấp đôi, gấp ba. Tới thế kỷ 21, một nhóm tình nguyện phát hiện ra Hầu Động là nơi sinh sống của rất nhiều mèo. Số lượng mèo sống tại đây còn nhiều hơn con người. Cho đến giờ, thường xuyên có những người tình nguyện cung cấp các dịch vụ thú ý cho mèo ở đây như tiêm chủng, tẩy giun,…

Ngày nay, thị trấn khai thác mỏ đổ nát trở thành ngôi nhà hạnh phúc của hơn 500 con mèo bị bỏ rơi. Vào những ngày cuối tuần, những người yêu mèo và nhiếp ảnh gia tìm đến thị trấn để vẽ lên những bức tranh sinh động về chúng.

3. Thành phố mèo ở Malaysia

Kuching là thủ phủ và thành phố đông dân nhất của bang Sarawak, Malaysia. Không nhiều người biết về lý do thành phố Kuching được đặt tên theo một chú mèo, hầu hết đều là truyền thuyết và những phán đoán. Hình ảnh loài mèo ăn sâu vào cuộc sống của thành phố, từ lịch sử đến văn hóa và cuộc sống hiện đại.

Hình ảnh những chú mèo đã ăn sâu vào cuộc sống của thành phố Kuching.

Ở Kuching, đâu đâu cũng có thể thấy mèo. Từ sân bay về thành phố, ngay ở con đường vòng bên ngoài khu phố Tàu, một chú mèo trắng khổng lồ vẫy tay chào du khách. Trên vỉa hè gần nhà thờ Hồi giáo, một gia đình mèo giống như những con robot nhìn chằm chằm người qua đường. Những bức tượng mèo với phong cách nghệ thuật đường phố được trang trí bằng sơn phun xung quanh các tòa nhà.

Kuching là một thành phố đa sắc tộc, nơi sinh sống của người Mã Lai, Trung Quốc và Ấn Độ, cũng như các bộ lạc địa phương như Iban, Bidayuh, Orang Ulu và Melanau. Mèo mang những ý nghĩa quan trọng đối với mỗi nhóm người sống ở nơi đây. Ví dụ, đối với người Trung Quốc, mèo là biểu tượng của sự may mắn. Qua hàng trăm năm, mèo cũng đã được sùng bái bởi những người theo đạo Hồi – hình thức tôn giáo chiếm ưu thế trong các bộ lạc bản địa trên đảo Borneo.

Hình ảnh những chú mèo đã ăn sâu vào cuộc sống của thành phố này. Tượng gia đình mèo khổng lồ nhiều màu sắc trên đỉnh của đài phun nước, những chú mèo tinh nghịch được đúc bằng đồng dọc bờ sông….

4. Thành phố “cuồng mèo” ở Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ đô Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ được mệnh danh là “thành phố cuồng mèo”. Mèo thật sự đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân ở thành phố này.

Từ hè phố, góc chợ, quán cà phê, khu du lịch đến cả quán bar, cao ốc văn phòng đều có những chú mèo đi lại ung dung hoặc nằm sưởi nắng. So với hằng hà điều kỳ lạ khác ở Istanbul thì có lẽ một thành phố có nhiều mèo cũng chẳng phải gì ghê gớm. Nhưng việc người dân nơi đây yêu mèo kinh khủng chắc chắn ít nhiều thu hút.

Từ hè phố, góc chợ, quán cà phê, khu du lịch đến cả quán bar, cao ốc văn phòng đều có những chú mèo đi lại ung dung hoặc nằm sưởi nắng.

Câu nói vô cùng nổi tiếng trong một bộ phim tài liệu về mèo ở Istanbul “Nếu 1 ngày nào đó, Istanbul không còn mèo hoang thì Istanbul sẽ chẳng còn là Istanbul nữa” đã phần nào thể hiện được sự yêu mến của người dân nơi đây với loài vật này.

Những chủ cửa hàng và người dân địa phương biết rõ về những con mèo sống trong khu dân cư và sẽ kể hàng tá chuyện về chúng như thể nói về một người bạn. Một số người yêu mèo ở Istanbul mua nhà cho những con mèo lang thang để chúng không bị lạnh trong mùa đông, mua rất nhiều thức ăn cho mèo mỗi dịp siêu thị giảm giá. Một số còn đưa các con vật về nhà vào những đêm nhiệt độ xuống thấp nhất.

5. Con mèo duy nhất bay vào vũ trụ

Tính đến nay, con mèo duy nhất từng bay vào vũ trụ tên là Félicette, phóng vào quỹ đạo năm 1963 trong chương trình không gian của Pháp. Félicette là con mèo hoang bắt trên đường phố Paris. Nó nằm trong số 14 con mèo được lựa chọn bởi Trung tâm nghiên cứu và giáo dục y học hàng không vũ trụ Pháp (CERMA) để huấn luyện bay vào không gian.

Tính đến nay, con mèo duy nhất từng bay vào vũ trụ tên là Félicette, phóng vào quỹ đạo năm 1963 trong chương trình không gian của Pháp.

Các nhà khoa học Pháp rút gọn nhóm 14 con mèo xuống còn 6 con dựa trên hành vi và thái độ của chúng trong thời gian huấn luyện. Cuối cùng, Félicette được chọn do sự điềm tĩnh và cân nặng của nó. Vào ngày 18/10/1962, Félicette phóng trên tên lửa Véronique AG1 từ căn cứ ở Algeria trên sa mạc Sahara.

Trong suốt chuyến bay kéo dài chưa đến 15 phút, con mèo đạt tới độ cao gần 160 km, trải qua tình trạng không trọng lực trong thời gian ngắn và lực gia tốc 9,5 G. Con mèo sống sót sau khi khoang tàu chở nó tách thành công khỏi tên lửa và hạ cánh bằng dù an toàn xuống mặt đất.

6. Cụ mèo già nhất thế giới

Rubble, một con mèo thuộc giống Maine Coon sống ở Exeter, Devon từng được sách kỷ lục Guinness ghi nhận là con mèo già nhất thế giới, đã qua đời ở tuổi 31 tại Anh vào năm 2020.

Tuổi thọ trung bình của mèo thường là từ 12-15 năm. Một con mèo sống được 32 năm tương đương với một người thọ hơn 150 tuổi.

Rubble, một con mèo thuộc giống Maine Coon sống ở Exeter, Devon từng được sách kỷ lục Guinness ghi nhận là con mèo già nhất thế giới, đã qua đời ở tuổi 31 tại Anh vào năm 2020.

Bà Michele Heritage, 52 tuổi, đã nhận được Rubble khi nó còn là một chú mèo con và luôn đối xử với nó như một đứa trẻ. Bà cho biết chưa bao giờ quan tâm tới việc Rubble được ghi nhận vào sách kỷ lục Guinness. Trong những ngày tháng cuối đời, nó đã bắt đầu ngừng ăn và chỉ uống nước. Rubble trở nên rất gầy và khi nó dừng lại những thói quen sinh hoạt ngày thường.

Trước đó, một con mèo già nhất mọi thời đại theo sách kỷ lục Guinness là Creme Puff tại Texas, Mỹ, sinh ngày 3.8.1967 và sống đến ngày 6.8.2005, tức 38 năm 3 ngày.

7. "Cụ mèo" già nhất Việt Nam

Chú mèo Bé Bự ở Long An đã sống được 20 năm, gắn bó với cô chủ có tên là Trúc Ly từ lúc 9 tuổi đến năm 29 tuổi. Bé Bự không chỉ là một chú mèo mà còn là một người bạn, một thành viên trong gia đình.

Chú mèo Bé Bự ở Long An đã sống được 20 năm.

Trúc Ly, 29 tuổi, quê ở Long An đã chia sẻ “tình bạn” giữa mình và chú mèo Bé Bự lên một hội nhóm về động vật đã làm nhiều người vô cùng cảm động. Trúc Ly tâm sự: “Mình nuôi mèo từ khi nó mới sinh ra đến khi già yếu. Mèo nhà mình sống với gia đình đã gần 20 năm - phải nói là gần 1/3 đời người và hầu như đã trọn vẹn kiếp mèo. Từ nhỏ tới lớn nó chỉ quẩn quanh trong nhà, đúng chất mèo nông thôn, thích ngủ trên mái nhà, thích bắt chuột và ăn cỏ lúa.

Khi bước vào tuổi xế chiều, mèo không còn sức leo lên mái nhà nữa vì chân yếu, mắt cũng mờ, chuột chạy ngang mặt nhảy múa nó còn không nhìn rõ nữa, ăn cơm cá nấu chín vẫn khó tiêu và ói ra nhà.

Trúc Ly cho biết, vì tuổi đã cao nên Bé Bự cũng bị mắc chứng mất trí nhớ như ở người già nhiều lúc nó đi vài bước thì dừng lại mắt lơ đãng sau đó đứng thừ người ra hơn 15 phút, chắc là không nhớ mình định làm gì, đi đâu. Trước kia khi nào đói Bé Bự mới meo meo đòi ăn, còn sau này nó meo liên tục vì không nhớ mình đã ăn hay chưa.

8. Con mèo to lớn nhất thế giới

Một con mèo trắng nặng 12,7kg tại nước Nga đang được coi là con mèo nuôi lớn nhất trên thế giới. Con mèo này có tên Kefir, thuộc giống Maine Coon – mèo lông dài Mỹ. Chủ nhân của Kefir là cô Yulia Minina sống tại thành phố Stary Oskol (Nga).

Kefir - một con mèo trắng nặng 12,7kg tại nước Nga, đang được coi là con mèo nuôi lớn nhất trên thế giới.

Cô Minina nói rằng khi có người lạ đến nhà, họ thường nhầm Kefir là một con chó. Kefir có trọng lượng tương đương một em bé 2 tuổi. Vào tháng 1/2022, khi được 1 tuổi 10 tháng, Kefir đã nặng 12,7 kg (tính vào tháng 1/2022). Cô Minina nói rằng loài mèo Maine Coon có thể trưởng thành trong 3-4 năm do vậy cô tin rằng Kefir sẽ tiếp tục to lớn hơn nữa.

Giống mèo Maine Coon có nguồn gốc tại tiểu bang Maine của Mỹ. Về trung bình con đực của giống mèo Maine Coon có thể nặng tới 8kg và con cái là 5,4 kg.

Thanh Loan

Nguồn Vnbusiness: https://vnbusiness.vn//phong-cach/nam-mao-ke-chuyen-meo-1090066.html