Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Cơ quan hành pháp và lập pháp ở Mỹ tiếp tục đồng hành đối phó Trung Quốc. Tất cả đều là những cú đòn mới và không hề nhẹ nhàng. Chúng rất đáng được chú ý bởi ba lý do. Bình luận của báo Thế giới & Việt Nam
0:00 / 0:00
0:00

Ngày 8/6 (rạng sáng 9/6 theo giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua gói dự luật nhằm tăng cường năng lực quốc gia để ứng phó với mối đe dọa công nghệ từ Trung Quốc. (Ảnh minh họa - nguồn: medium.com)

TIÊU ĐIỂM QUỐC TẾ

Cơ quan hành pháp và lập pháp ở Mỹ tiếp tục đồng hành đối phó Trung Quốc. Chẳng mấy sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden mở rộng danh sách các công ty Trung Quốc bị phía Mỹ liệt vào diện bị trừng phạt, thượng viện Mỹ thông qua gói tài chính 244 tỷ USD với mục đích chính là nâng cao năng lực cạnh tranh của giới kinh tế Mỹ nhưng bao hàm cả chủ ý đối phó Trung Quốc.

Khoản tiền lớn này được đầu tư vào nghiên cứu và phát triển công nghệ để giúp Mỹ đứng đầu thế giới và bỏ xa Trung Quốc trên những phương diện này. Hơn một phần năm khoản tiền ấy được dành riêng cho nghiên cứu và phát triển về bán dẫn và thiết bị viễn thông để giảm mức độ lệ thuộc của Mỹ vào cung ứng nguyên vật liệu, linh kiện, bán thành phẩm hay sản phẩm phụ từ Trung Quốc.

Trong đó còn có quy định và cơ chế trừng phạt Trung Quốc một khi phía Mỹ cho rằng có vi phạm nhân quyền, dân chủ và nhà nước pháp quyền ở Trung Quốc. Chính quyền của ông Biden còn lập bộ máy chuyên đối phó với biến động trong chuỗi cung ứng cho sản xuất và thương mại mà trước hết và chủ yếu cũng nhằm vào Trung Quốc.

Tất cả đều là những cú đòn mới và không hề nhẹ nhàng gì về chính trị cũng như kinh tế và thương mại nhằm vào Trung Quốc. Chúng rất đáng được chú ý bởi ba lý do.

Thứ nhất, chúng phù hợp và hiện thân cho chiều hướng chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc là gia tăng mức độ quyết liệt trong xung khắc lợi ích hiện tại và cạnh tranh chiến lược lâu dài.

Thứ hai, hai đảng phái chính trị lớn nhất ở Mỹ là đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa bất hợp tác với nhau trong rất nhiều chuyện nhưng lại thống nhất quan điểm sâu rộng và phối hợp hành động chặt chẽ trong chủ trương đối phó Trung Quốc.

Thứ ba, phía Mỹ đã định hướng cho các cuộc trao đổi về Trung Quốc giữa ông Biden và đồng minh, đối tác trong chuyến công du châu Âu sắp tới.

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/my-trung-quoc-don-nang-moi-147860.html