Mỹ lạc mất hàng chục chiếc 'Đại bàng xám' khi bị Iran nã tên lửa

Loạt tên lửa Iran nã vào căn cứ Ain al-Asad ở Iraq khiến quân đội Mỹ mất liên lạc với hàng loạt máy bay không người lái MQ-1C Gray Eagle (Đại bàng xám) làm nhiệm vụ giám sát và tấn công.

Không lâu sau khi loạt tên lửa của Iran rót xuống căn cứ không quân Ain al-Asad của Iraq, lính Mỹ đã mất liên lạc với các các máy bay không người lái MQ-1C Gray Eagle của mình.

Vào thời điểm cuộc tấn công được phát động lúc 1h35 sáng 8-1, quân đội Mỹ đã điều 7 máy bay không người lái (UAV) qua Iraq để theo dõi các căn cứ nơi các lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu được triển khai. Những chiếc MQ-1C Grey Eagles của Mỹ có thể bay trong vòng 27 giờ và mang theo tên lửa Hellfire."Chúng tôi nghĩ rằng nó có thể dẫn đến một cuộc tấn công mặt đất, vì vậy chúng tôi đã giữ máy bay trên trời", Trung sĩ Costin Herwig, phi công 26 tuổi, nói với AFP.

Herwig đang điều khiển chiếc MQ-1C Gray Eagle khi tên lửa đầu tiên của Iran tấn công căn cứ nhằm trả thù cho vụ ám sát tướng Iran Qasem Soleimani trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Baghdad ngày 3-1.

Hầu hết 1.500 lính Mỹ khác trú ẩn sau khi có cảnh báo trước từ cấp trên, nhưng 14 phi công thì ở trong buồng đặc biệt để điều khiển MQ-1C Gray Eagle từ xa và theo dõi tình hình từ máy ảnh công suất cao của họ.

Tên lửa đầu tiên làm cát bụi thổi vào nơi trú ẩn của họ nhưng các phi công đã ở lại, Herwig nói với AFP trong chuyến tham quan báo chí tại căn cứ do liên quân tổ chức. Các vòng tên lửa tiếp theo đến ngày càng gần hơn. Binh sĩ này nhớ lại rằng anh đã chấp nhận số phận.

"Chúng tôi nghĩ rằng, gần như đi tong rồi", trung sĩ này thuật lại, nhưng cuộc khủng hoảng thực sự vẫn chưa đến. Các loạt tên lửa kéo dài khoảng ba giờ, lao trúng khu vực ngủ- ngay sát phòng điều hành của phi công.

"Không quá một phút sau loạt tên lửa cuối cùng, tôi đi tới các boongke ở phía xa và thấy lửa đang bùng cháy qua các đường dây", Trung sĩ Wesley Kilpatrick nói.

Những đường dây này liên kết buồng lái ảo với ăng-ten rồi tới các vệ tinh gửi tín hiệu đến MQ-1C Gray Eagle và gửi các nguồn cấp dữ liệu của máy quay tới màn hình tại Ain al-Asad.

"Các đường dây bị cháy khiến máy bay không người lái mất kiểm soát", Kilpatrick nói. Những người lính không còn có thể định vị được máy bay không người lái và không thấy được các sự kiện trên không và trên mặt đất. Rất may sau đó, quân đội Mỹ đã tìm cách hạ cánh được toàn bộ những chiếc MQ-1C Gray Eagle.

MQ-1C Gray Eagle

MQ-1C Gray Eagle là máy bay trinh sát không người lái kiêm tấn công của không quân Mỹ. Với thời gian bay liên tục lên tới 30 giờ cùng khả năng mang theo các tên lửa đối không hoặc đối đất với tổng trọng lượng vũ khí lên tới 553kg, MQ-1C là cơn ác mộng trên không đối với lục quân đối phương.

Việt Hùng

Nguồn ANTĐ: http://anninhthudo.vn/quan-su/info-my-lac-mat-hang-chuc-chiec-dai-bang-xam-khi-bi-iran-na-ten-lua/840057.antd