Mỹ không đạt được thỏa thuận về việc trả tự do cho công dân Mỹ

  262 liên quanGốc

  Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, ngày 17/7, Trung tâm Richardson ra thông báo cho biết, cựu Thống đốc Bill Richardson đã không thể đạt được thỏa thuận với chính quyền Venezuela về việc trả tự do cho các công dân Mỹ đang bị giam giữ tại quốc gia Nam Mỹ này, sau cuộc gặp gỡ với Tổng thống Nicolas Maduro.

  Cựu Thống đốc bang New Mexico Bill Richardson. Ảnh: Reuters

  Nhà ngoại giao Mỹ đã tới Caracas hôm 13/7 để thực hiện sứ mệnh nhân đạo, theo đề nghị của gia đình một số công dân Mỹ đang bị giam giữ tại Venezuela. Trong cuộc gặp với Tổng thống Maduro, hai bên đã thảo luận về tình hình của các công dân Mỹ và một số vấn đề nhân đạo khác liên quan tới dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

  Trong thông cáo báo chí, ông Richardson bày tỏ sự tiếc nuối vì không thể bảo đảm việc trả tự do cho các công dân Mỹ, trong đó khó khăn nhất là trường hợp của hai cựu lính mũ nồi xanh bị bắt giữ khi tham gia kế hoạch của phe đối lập với mục đích xâm nhập vào Venezuela nhằm lật đổ chính quyền của ông Maduro.

  Ông Richardson là cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc và cựu Thống đốc bang New Mexico. Ông là người thúc đẩy các hoạt động “ngoại giao không chính thức” trong các vấn đề liên quan tới Cuba và Triều Tiên.

  Giữa tháng 5 vừa qua, Chính phủ Venezuela đã công bố nhiều bằng chứng không thể phủ nhận về sự dính líu của Mỹ, Colombia và phe cánh hữu cực đoan trong nước với chiến dịch Gedeon vừa bị triệt phá nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Maduro.

  Các bằng chứng có liên quan đến vụ xâm nhập bất thành của nhóm lính đánh thuê hồi đầu tháng 5. Một số đoạn ghi âm mà cơ quan tình báo Venezuela đã thu thập được, cũng như lời khai của một đối tượng bị bắt giữ khác đã cho thấy nhóm này từng bước chuẩn bị cho chiến dịch này nhằm bắt giữ hoặc sát hại Tổng thống Maduro và các quan chức cấp cao trong chính quyền Venezuela. Thậm chí, nhóm lính đánh thuê còn tính tới phương án gây ra những vụ thảm sát nếu người dân chống trả.

  Trong những cuộc xâm nhập diễn ra trong 2 ngày 3 và 4/5, cơ quan chức năng Venezuela đã phát hiện và tiêu diệt 8 đối tượng, bắt giữ hàng chục đối tượng khác và thu giữ nhiều loại vũ khí, đạn dược được nhóm này sử dụng cho âm mưu lật đổ.

  Hoài Nam (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/my-khong-dat-duoc-thoa-thuan-ve-viec-tra-tu-do-cho-cong-dan-my-20200718101935046.htm