Mỹ khẳng định tiếp tục hợp tác với Tổng thống Philippines

Mỹ ngày 18/12 khẳng định sẽ vẫn hợp tác với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhằm giải quyết bất cứ mối lo ngại nào.

Tuyên bố của Mỹ đưa ra sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 17/12 thông báo rằng, Mỹ cần sẵn sàng cho việc hủy bỏ một thỏa thuận hợp tác quốc phòng quan trọng giữa hai nước.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 18/12, Đại sứ quán Mỹ tại Philippines khẳng định, Mỹ sẽ hợp tác chặt chẽ với chính quyền của Tổng thống Duterte để giải quyết bất cứ mối lo ngại nào tồn tại giữa hai bên. Nhà Trắng chưa có phản ứng trước tuyên bố của Tổng thống Philippines.

Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte. (ảnh: AP).

Tuy nhiên, Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest trước đó cho biết, Mỹ sẽ không phản ứng công khai mỗi lần Tổng thống Duterte có tuyên bố không mang tính xây dựng.

Mỹ gần đây không gia hạn một gói viện trợ lớn cho Philippines vì "những quan ngại đáng kể" liên quan đến nguyên tắc pháp luật dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte. Phản ứng lại, Chính phủ Philippines khẳng định, Philippines vẫn có thể tồn tại nếu Mỹ giảm sự hỗ trợ cho quốc gia này.

Quan hệ giữa hai đồng minh lâu năm Mỹ và Philippines đã xấu đi nhanh chóng kể từ khi Tổng thống Duterte lên cầm quyền hồi giữa năm nay.

Ông Duterte đã nhiều lần chỉ trích Tổng thống Mỹ Barack Obama, đồng thời ra lệnh ngừng các cuộc tập trận chung với Mỹ, vốn là một trụ cột trong quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố đưa ra ngày 17/12, nhà lãnh đạo Philippines cũng nhận định, quan hệ song phương có thể được cải thiện dưới thời Tổng thống đắc cử Donald Trump./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo AP