Mỹ có áo giáp 'tơ rồng' chống đạn thế hệ mới

  Báo Công An Nhân Dân
  Gốc

  Các nhà khoa học tin tưởng với chất liệu mới 'tơ rồng', các binh sĩ quân đội Mỹ sẽ được bảo vệ tốt hơn trước súng đạn.

  Tờ Popular Mechanics đăng tải, Kraig Biocraft, công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Michigan, Mỹ đã ký kết hợp đồng với quân đội Mỹ phát triển một loại áo giáp với chất liệu mới có tên gọi Dragon Silk (Tơ rồng) nhằm thay thế chất liệu sợi Kevlar vốn đang được sử dụng rộng rãi không chỉ trong quân đội Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

  Mỹ có áo giáp "tơ rồng" chống đạn thế hệ mới

  Theo các nghiên cứu của Kraig Biocraft, ban đầu ý tưởng thực hiện loại chất liệu cho giáp chống đạn muốn lấy chất liệu từ tơ nhện bởi đây là loại sợi tơ tự nhiên được đánh giá là bền chắc nhất hiện nay. Tuy nhiên, vấn đề phát sinh ngay sau đó là tập quan sinh sống của loài nhện sống theo lãnh thổ cũng như việc ăn thịt đồng loại khiến kế hoạch sản xuất gặp khó khăn.

  Chất liệu tơ rồng là tương lai cho giáp chống đạn

  Chính bởi vậy, nhóm nghiên cứu của Kraig Biocraft đã chuyển hướng bằng việc chèn chèn các gene đặc biệt tơ nhện vào các con tằm. Quá trình chăm sóc sau đó cho ra được một loại tơ hỗn hợp có chất lượng tương đương tơ nhện nhưng dễ dàng sản xuất như tơ tằm và gọi tên là tơ rồng.

  Trên thực tế, độ bền của chất liệu Kevlar trên các bộ giáp chống đạn là tốt nhất tới thời điểm hiện tại, thậm chí là tốt hơn cả chất liệu tơ rồng. Độ bền của Kevlar là 3 gigapascal (GPa), còn của tơ rồng chỉ là 2 GPa. Tuy nhiên theo nhóm nghiên cứu, Kevlar có độ đàn hồi kém hơn rất nhiều so với tơ rồng, điều này khiến khả năng linh hoạt vận động của binh sĩ giảm đi khá nhiều.

  Đ.Trung (Theo Popular Mechanics)

  Nguồn CAND: http://cand.com.vn/vu-khi-chien-tranh/my-co-ao-giap-to-rong-chong-dan-the-he-moi-509796/