Mỹ biến MQ-1C thành cỗ máy cảm tử đột phá phòng không

  Tạp chí Doanh Nghiệp Việt Nam
  Gốc

  Không quân Mỹ đã quyết định nâng cấp máy bay tấn công không người lái (UCAV) MQ-1C Grey Eagle để biến thành cỗ máy chuyên đột phá phòng không đối phương.

  Gói nâng cấp được thực hiện với sự phối hợp thực hiện giữa Bộ Quốc phòng Mỹ và nhà thầu General Atomics Aeronautical Systems (GA-ASI). Chương trình được thực hiện tập trung vào nâng cấp hệ thống điện tử, cải thiện khả năng phát hiện và tấn công mục tiêu ở tầm xa hơn so với máy bay nguyên bản.

  Máy bay MQ-1C Grey Eagle.

  Máy bay MQ-1C Grey Eagle.

  Quân đội Mỹ xác định, cuộc chiến trong những năm sắp tới sẽ diễn ra trong môi trường có Hệ thống Phòng không Tích hợp (IADS) dày đặc, nơi các phương tiện tác chiến đường không phải có khả năng sốngsót cao, có độ tin cậy hoặc có thể chấp nhận tổn thất do giá thành hạ để phát hiện mục tiêu hiệu quả.

  Bộ Tư lệnh Quân đội Tương lai của Mỹ cho biết, MQ-1C Grey Eagle sẽ bay theo đường bay tiếp tuyến với vùng tác chiến hiệu quả của Hệ thống Phòng không Tích hợp (IADS), trên khoảng cách 80 km phóng các UAV đặc chủng loại nhỏ (Air-Launched Effects – ALE).

  Những chiếc UAV loại nỏ này thâm nhập vào vùng phòng không hiệu quả của kẻ thù để phát hiện, nhận dạng, vị trí và thông báo về máy bay mẹ và sở chỉ huy tác chiến, đồng thời có thể thực hiện nhiệm vụ tấn công phá hủy hoặc gây nhiễu chế áp, đánh lừa các phương tiện phòng không nhằm vô hiệu hóa IADS.

  Hệ thống cảm biến tình báo điện tử trên UAV sau khi phát hiện Hệ thống phòng không kích hợp IADS, thu thập dữ liệu tọa độ địa lý, chuyển tọa độ về vị trí mục tiêu đến hệ thống cảm biến SAR (Dữ liệu hình ảnh Radar khẩu độ tổng hợp).

  Hệ thống cảm biến SAR thu được hình ảnh quét SAR Spot Scan theo dữ liệu tọa độ nhận được và hiển thị trên màn hình sở chỉ huy, hệ thống Tự động Nhận dạng Mục tiêu (ATR) xác định loại vũ khí phòng không kẻ thù, cho phép chỉ định Con trỏ Mũi tên lên Mục tiêu (COT), thu hẹp bán kính độ sai lệch (CAT 1 CE90) để sử dụng hỏa lực tầm xa tiêu diệt.

  Theo Defense News, ngay cả khi không phối hợp với UAV cỡ nhỏ mang theo, khả năng của chiếc MQ-1C cũng đã rất đang sợ bởi 2 hệ thống tác chiến điện tử (EW) NERO mang theo.

  NERO được chế tạo dựa trên nền tảng hệ thống CEASAR (tấn công liên lạc điện tử với trinh sát và phát hiện). Các UAV được trang bị NERO có thể thực hiện nhiệm vụ về tác chiến điện tử trong thời gian kéo dài gấp 3 lần các loại máy bay có người lái. Ngoài ra, việc sử dụng UAV cho nhiệm vụ này sẽ tránh được nguy cơ tổn thất phi công.

  Việc sử dụng hệ thống gây nhiễu NERO cùng với CEASEAR sẽ giúp tăng cường khả năng yểm trợ cho các lực lượng mặt đất. Cả hai hệ thống này đều có khả năng làm mù các mục tiêu tác chiến điện tử của đối phương trong giới hạn tầm nhìn. Hiện nay, tính năng kỹ chiến thuật của NERO vẫn chưa được tiết lộ.

  Một khi hoàn thành gói nâng cấp mới, Không quân Mỹ tin rằng MQ-1C Grey Eagle sẽ là mũi nhọn hiệu quả chuyên thực hiện nhiệm vụ đột phá phòng không đối phương, mở được cho những phương tiện và vũ khí khác tham chiến một cách an toàn hơn.

  Theo Ngọc Hòa/Báo Đất Việt

  Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/my-bien-mq-1c-thanh-co-may-cam-tu-dot-pha-phong-khong/20210604070922519