Mỹ, Australia và Nhật Bản khẳng định không thay đổi chính sách một Trung Quốc

  Ngoại trưởng Mỹ, Australia, và Nhật Bản đã gặp nhau tại Phnom Penh, Campuchia, bên lề Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN lần thứ 55. Các bên đã bày tỏ cam kết củng cố quan hệ đối tác 3 bên nhằm thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

  Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng ba nước đã tái khẳng định quyết tâm ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN cũng như tầm quan trọng của các quốc đảo Thái Bình Dương trong khu vực. Các bên cũng tái khẳng định cam kết duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan đồng thời hoan nghênh tuyên bố của ASEAN về tầm quan trọng của việc xuống thang căng thẳng ở eo biển Đài Loan.

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters

  Các bên cũng chia sẻ mong muốn theo đuổi ngoại giao của khu vực nhằm tránh nguy cơ tính toán sai lầm. Ngoại trưởng Mỹ, Australia và Nhật Bản bày tỏ quan ngại về các hành động gần đây của Trung Quốc bao gồm việc sử dụng các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hòa bình và ổn định quốc tế. Các ngoại trưởng lên án Trung Quốc phóng các tên lửa đạn đạo, 5 trong số đó được Nhật Bản cho biết đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của nước này, khiến gia tăng căng thẳng và gây bất ổn ở khu vực.

  Ngoại trưởng 3 nước kêu gọi Trung Quốc ngừng ngay các cuộc diễn tập quân sự đồng thời nhấn mạnh rằng không có bất cứ thay đổi trong chính sách một Trung Quốc hay quan điểm liên quan tới Đài Loan của Australia, Nhật Bản hoặc Mỹ./.

  Phạm Huân/VOV-Washington

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/my-australia-va-nhat-ban-khang-dinh-khong-thay-doi-chinh-sach-mot-trung-quoc-post961533.vov