Mưa cực lớn đem lại niềm vui lẫn đe dọa cho Australia

  4 liên quanGốc

  Bốn ngày mưa xối xả ở khắp bờ đông Australia đã dập tắt các đám cháy rừng lớn nhiều tháng qua và kết thúc nhiều năm hạn hán ở nước này.

  Tuy nhiên, mưa lớn cũng gây thiệt hại trên diện rộng và dự báo thời tiết khó lường hơn sẽ diễn ra trong thời gian tới ở Australia.

  Trận mưa cuối tuần qua đem lại lượng mưa lớn nhất trong vòng 30 năm đổ xuống Sydney và các khu vực xung quanh, dập tắt một số đám cháy rừng và làm đầy các đập nước đã cạn kiệt ở khắp New South Wales – bang đông dân nhất Australia.

  Một số khu vực nông thôn của Australia trong vài ngày qua đã nhận được lượng mưa bằng tất cả những gì họ nhận được trong cả năm ngoái.

  James Jackson, nông dân chăn cừu và gia súc tại quận Guyra, nơi bị hạn hán tấn công trong một thời gian dài, nằm cách Sydney 500km về phía bắc nói với Reuters rằng khu vực này bắt đầu xanh trở lại. “Tôi có một chú cừu hai tuổi, mà giờ là lần đầu tiên nó nhìn thấy cỏ xanh”.

  Tại một số khu vực, các tấm biển cảnh báo cháy rừng gần như bị nước lụt nhấn chìm và mưa lớn suốt cuối tuần qua khiến hàng nghìn ngôi nhà bị cắt điện, giao thông ở Sydney rơi vào tình trạng hỗn loạn, nhiều trường học phải đóng cửa vào đầu tuần này.

  Gần 400ml mưa đã đổ xuống Sydney và các khu vực xung quanh. Đập nước Warragamba, nơi cung cấp 4/5 lượng nước cho Sydney, tăng từ 40% lên hơn 60% chỉ trong một tuần, cơ quan phụ trách nước của bang cho hay.

  Hoài Linh

   Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/mua-cuc-lon-dem-lai-niem-vui-lan-de-doa-cho-australia-615288.html