Mẹo xử lý các sự cố giặt giũ dễ dàng

Biết cách xử lý các sự cố giặt giũ, bạn sẽ không còn bối rối khi gặp tình huống áo len bị co rút, trang phục bạc màu, lem màu hay dính đầy vụn giấy…

Nếu không cẩn thận khi giặt quần áo, nhiều tình huống xảy ra có thể khiến bạn dở khóc dở cười. Vì vậy, trang bị một số cách xử lý các sự cố giặt giũ là điều cần thiết cho bất cứ ai.

Cách xử lý các sự cố giặt giũ

Dưới đây là một số vấn đề bạn có thể gặp phải trong quá trình giặt giũ và cách khắc phục, ngăn ngừa.

Quần áo len co lại

 Chiếc áo len bị co rút vẫn có thể lấy lại vóc dáng ban đầu với cách xử lý đơn giản. (Ảnh: Home and Garden)

Chiếc áo len bị co rút vẫn có thể lấy lại vóc dáng ban đầu với cách xử lý đơn giản. (Ảnh: Home and Garden)

Nếu chiếc áo len len yêu thích của bạn bị co lại sau khi giặt, chắc chắn bạn đã giặt sai cách như dùng nước quá nóng hoặc chạy máy sấy ở chu trình nhiệt cao.

Mặc dù không có cách nào chắc chắn để đưa những chiếc áo len bị co lại trở về kích thước ban đầu, nhưng bạn vẫn có thể thử. Trong một số trường hợp, món đồ bị co rút vẫn có thể khôi phục phom dáng.

Bạn hãy ngâm quần áo len trong bồn nước ấm với dầu gội hoặc dầu xả dành cho trẻ em trong 30 phút; sau đó lấy ra, trải lên một mặt phẳng sạch sẽ và kéo căng bằng tay. Bạn tiếp tục kéo giãn từ mọi hướng trong 15-20 phút. Phương pháp này có thể khôi phục quần áo bị co ở một mức độ nhất định.

Quần áo bị dính đầy vụn giấy

Đây là vấn đề thường gặp khi quần áo được giặt với một số mảnh giấy còn sót lại trong túi. Sau khi giặt, các mảnh vụn vương vãi khắp nơi và bám đầy vào quần áo của bạn. Lúc quần áo được lấy ra khỏi máy, vụn giấy bám vào trông rất bẩn.

Cách xử lý các sự cố giặt giũ này tốt nhất là phơi khô quần áo trước, giũ sạch cặn bẩn và dùng con lăn dính để làm sạch phần còn lại. Đây chính là lý do mà bạn nên kiểm tra các túi trước khi cho quần áo vào máy giặt.

Quần áo bị lem màu

Cho quần áo bị lem màu vào máy giặt, giặt cùng thuốc tẩy. (Ảnh: Max l.Walker)

Thật bực mình nếu một món trang phục của bạn bị ra màu và dính vào những quần áo khác trong máy, khiến cho toàn bộ quần áo mới giặt trở thành một mớ hỗn độn. Để loại bỏ các vết loang màu trên quần áo, bạn có thể giặt lại nhiều lần. Nếu vết bẩn vẫn còn thì bạn có thể sử dụng thuốc tẩy, giấm hoặc chất tẩy vết bẩn bán sẵn tùy theo loại vải.

Chỉ cần thực hiện một vài biện pháp phòng ngừa, xử lý dưới đây, bạn sẽ không bao giờ gặp phải tình trạng tương tự:

- Đọc hướng dẫn chăm sóc quần áo: Các nhà sản xuất thường in cảnh báo về chăm sóc quần áo liên quan đến hiện tượng loang màu trên nhãn. Nếu có bất kỳ cảnh báo nào như vậy, bạn nên giặt riêng bộ quần áo đó.

- Kiểm tra xem quần áo có bị ra màu không: Bạn có thể lấy tăm bông hoặc vải sợi nhỏ, nhúng nó vào chất tẩy lỏng và bắt đầu chà nhẹ lên quần áo. Nếu có bột giặt, bạn có thể trộn một thìa cà phê bột giặt với 2 thìa nước để thực hiện phép thử này. Trong trường hợp bạn thấy màu lan ra tăm bông hoặc vải sợi nhỏ thì món đồ đó bị lem màu, nên được giặt riêng.

- Sử dụng chất ngăn ngừa ra màu quần áo: Có một số sản phẩm ngăn ngừa quần áo bị ra màu trên thị trường. Bạn có thể sử dụng chúng để giúp quần áo giữ màu.

- Giặt riêng quần áo sáng màu và tối màu: Quần áo tối màu thường bị lem màu. Vì vậy, hãy tách chúng ra khỏi quần áo trắng và sáng màu trước khi giặt.

-Không để quần áo ướt trong máy giặt: Lấy quần áo sạch ra khỏi máy giặt ngay sau khi chu trình giặt kết thúc.

Quần áo bị phai màu

Nhiều loại quần áo có xu hướng phai màu rõ rệt khi giặt. Việc sử dụng nước nóng và hóa chất mạnh trong máy giặt đẩy nhanh tình trạng này. Những chất đó tác động xấu đến màu sắc của vải khiến vải bị ra màu. Vì vậy, bạn nên lựa chọn nước giặt cẩn thận bằng cách đọc kỹ thành phần của nó.

Mặc dù không thể khôi phục màu sắc của quần áo đã bị phai nhưng bạn có thể hạn chế những món đồ khác phai màu bằng các cách sau:

- Chỉ sử dụng nước nóng khi có khuyến nghị trên nhãn chăm sóc quần áo.

- Không sấy khô quần áo quá lâu trong máy sấy hoặc phơi lâu dưới ánh nắng Mặt trời.

- Cố gắng giặt quần áo theo chu kỳ nhẹ nhàng.

- Không sử dụng chất tẩy rửa mạnh.

Quần áo bám đầy vết bột giặt

Một số người có thói quen cho nhiều bột giặt hơn với suy nghĩ là chúng sẽ làm cho quần áo nhanh sạch. Tuy nhiên, điều này không đúng chút nào.Lượng bột giặt nhiều hơn giới hạn yêu cầu sẽ để lại vết xà phòng trên quần áo, đặc biệt là những bộ quần áo có màu đen và màu tối. Nó mang lại vẻ tồi tàn và gây kích ứng da.

Để ngăn tình trạng này, bạn nên đong lượng bột giặt phù hợp và cho vào máy giặt. Cách xử lý các sự cố giặt giũ này triệt để là giặt lại.

Quần áo có quá nhiều nếp nhăn

Cách xử lý đơn giản để ngăn ngừa quần áo có quá nhiều vết nhăn sau khi giặt là không cho máy giặt của bạn hoạt động quá tải. (Ảnh: The spruce)

Nguyên nhân chính gây ra các nếp nhăn là máy giặt hoạt động quá tải. Khi bạn làm chật lồng giặt, quần áo sẽ di chuyển thành một khối. Áp suất bên trong lồng tăng lên đặc biệt khi máy có tốc độ quay cao và gây ra nếp nhăn.

Cách đơn giản để ngăn ngừa sự cố giặt giũ thông thường này là không cho máy giặt hoạt động quá tải. Hãy nhớ rằng quần áo cần có đủ không gian để di chuyển bên trong lồng giặt một cách tự do.

Quần áo bị rách trong quá trình giặt

Có một số lý do khiến quần áo của bạn bị rách trong quá trình giặt:

- Sử dụng quá nhiều thuốc tẩy clo hoặc không pha loãng đúng cách, làm suy yếu sợi vải và gây ra lỗ thủng.

- Các chi tiết trang trí của một bộ quần áo có thể mài mòn các bộ quần áo khác và tạo ra lỗ thủng.

- Khóa kéo và nút mở của quần áo có thể cọ xát vào vải, gây ra lỗ thủng.

Điều bạn có thể làm để tránh sự cố này là: Luôn đóng tất cả các khóa kéo và nút trước khi cho đồ giặt vào máy. Trong khi phân loại đồ giặt, hãy đảm bảo tách riêng những món đồ có trang trí như sequin, hạt cườm... để chúng không làm hỏng những quần áo khác. Luôn pha loãng thuốc tẩy clo trước khi sử dụng trong máy giặt.

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/meo-xu-ly-cac-su-co-giat-giu-de-dang-172240131135300868.htm