'Máy tuốt lúa địa ngục' ZSU-57-2 vẫn đang tích cực phục vụ

Pháo phòng không tự hành ZSU-57-2 với biệt danh 'Máy tuốt lúa địa ngục' tiếp tục được biên chế ở một số nước trên thế giới.

Theo ghi nhận của Rossiyskaya Gazeta, một trong những phương tiện chiến đấu loại này đã được quan sát thấy ở Lebanon, tại một trong những căn cứ thuộc phong trào Hezbollah của người Shiite nằm ở Thung lũng Bekaa.

Theo ghi nhận của Rossiyskaya Gazeta, một trong những phương tiện chiến đấu loại này đã được quan sát thấy ở Lebanon, tại một trong những căn cứ thuộc phong trào Hezbollah của người Shiite nằm ở Thung lũng Bekaa.

Đánh giá qua những bức ảnh xuất hiện, pháo phòng không tự hành ZSU-57-2 nằm trong một khu tập kết các phương tiện tương tự, vì có thể nhìn thấy nhiều mẫu xe có hơi và bánh xích bên cạnh nó. Ví dụ, gần đó là một huyền thoại khác - ZSU-23-4 Shilka.

“Chiếc máy tuốt lúa địa ngục” có lẽ trước đây là của Syria, sau đó sau khi họ rút lui, nó đã bị bỏ lại ở đất nước này. Đánh giá qua vẻ bề ngoài, khẩu pháo tự hành vẫn ở trong tình trạng tốt, có thể tiếp tục hoạt động.

Được biết, những khẩu pháo tự hành ZSU-57-2 này đã được sử dụng tích cực trong những năm xảy ra cuộc nội chiến kéo dài ở quốc gia Trung Đông này.

Ví dụ "máy tuốt lúa địa ngục" đã tiêu diệt những tay súng bắn tỉa cố thủ ở các tầng trên của những ngôi nhà, hỗ trợ hỏa lực cho hoạt động của xe tăng và bộ binh.

Pháo phòng không tự hành ZSU-57-2 có trọng lượng 28 tấn, được chế tạo dựa trên khung gầm xe tăng T-54 với 4 bánh chịu nặng mỗi bên so với 5 của xe cơ sở, có khả năng chống lại đạn vũ khí bộ binh nhẹ.

Được trang bị 2 khẩu pháo tự động 57 mm với cơ số 300 viên đạn, ZSU-57-2 có tốc độ bắn lên tới 120 viên mỗi phút mỗi nòng. Phạm vi hủy diệt tối đa là 12.000 mét.

Động cơ của khung gầm xe cơ cở có công suất 520 mã lực. Tốc độ tối đa trên đường cao tốc có thể đạt tới 50 km/h. Dự trữ năng lượng cho tầm hoạt động 420 km. Kíp chiến đấu 6 người.

Theo một số báo cáo, vẫn còn nhiều phương tiện chiến đấu loại này phục vụ ở Lebanon cũng như một số quốc gia khác trên khắp thế giới, dù cho chúng chỉ đảm nhiệm vai trò xe yểm trợ hỏa lực.

Bạch Dương

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/may-tuot-lua-dia-nguc-zsu-57-2-van-dang-tich-cuc-phuc-vu-post651929.html