Màn trình diễn thảm họa của Arnold bị chỉ trích thậm tệ

Huyền thoại Roy Keane đã chỉ trích màn trình diễn thảm họa của Arnold ở hàng tiền vệ trong trận hòa tồi tệ của đội tuyển Anh hòa Đan Mạch 1-1.

Cựu tiền vệ MU Roy Keane đã không kiềm chế khi đánh giá màn trình diễn của Trent Alexander-Arnold ở giữa sân, và khẳng định ngôi sao của Liverpool "không đủ tầm" để chơi ở vị trí trung tâm. Keane cũng cho rằng Declan Rice, người cũng thi đấu không ấn tượng trong trận đấu thứ hai vòng bảng tại Euro 2024, vì phải "trông chừng" Alexander-Arnold trên hàng tiền vệ.

Theo đó, HLV Gareth Southgate đã quyết định xếp Alexander-Arnold ở vị trí cao hơn trong cả hai trận mở màn của đội tuyển Anh và thay thế anh bằng Conor Gallagher trong cả hai lần. Có điều thú vị là, Arnold là cầu thủ sáng tạo nhất trong hàng tiền vệ của đội tuyển Anh khi anh hoàn thành 88% số đường chuyền và tạo ra ba cơ hội cho đồng đội, nhiều hơn bất kỳ cầu thủ nào trên sân.

Tuy nhiên, Keane tin rằng thử nghiệm của hậu vệ phải ở hàng tiền vệ là một thảm họa, khi cựu ngôi sao Man United khẳng định Arnold đã thất bại trong các trận mở màn của đội tuyển Anh: “Khi bạn bị thay ra trong cả hai trận, đó không phải là dấu hiệu tốt. Tôi nghĩ đây là một canh bạc lớn của Southgate khi cho Arnold đá tiền vệ, một cầu thủ không thi đấu ở vị trí đó cho CLB của mình”.

 Roy Keane không đánh giá cao hậu vệ của Liverpool chơi tuyến giữa ở đội tuyển Anh. Ảnh: GETTY.

Roy Keane không đánh giá cao hậu vệ của Liverpool chơi tuyến giữa ở đội tuyển Anh. Ảnh: GETTY.

Keane tiếp tục nói về màn trình diễn thảm họa của Arnold: “Tôi biết mọi người nói cậu ấy thỉnh thoảng trôi vào vị trí đó cho Liverpool, nhưng việc thực hiện phương án tạm và bắt đầu từ giữa sân là hai điều khác nhau. Tôi đã chơi ở hàng tiền vệ, đó là một vị trí khó. Về thể chất, di chuyển, điều chỉnh khoảng cách,... cậu ấy đã thất bại trong cả hai trận đấu.

Giờ thì tôi nghĩ lỗi không hoàn toàn là của Arnold. Có lẽ phải đặt câu hỏi này cho HLV Gareth Southgate. Ông ta đang chơi một canh bạc lớn khi đưa một hậu vệ vào giữa sân. Không phải là gặp Pháp hay Tây Ban Nha mới có những thử thách khó khăn hơn, đây mới chỉ gặp hai đối thủ nhẹ ký mà tôi nghĩ rằng đội tuyển Anh sẽ khá thoải mái và có nhiều quyền kiểm soát. Chơi giữa sân là một yêu cầu lớn đối với Arnold và cậu ấy không đủ tầm”.

Sau trận đấu, HLV Southgate đã thừa nhận rằng việc xếp Alexander-Arnold ở hàng tiền vệ cho đội tuyển Anh là một "thử nghiệm" vì đội bóng không tìm được sự thay thế cho Kalvin Phillips.

 Arnold bị thay ra trong cả hai trận đầu vòng bảng Euro 2024. Ảnh: GETTY.

Arnold bị thay ra trong cả hai trận đầu vòng bảng Euro 2024. Ảnh: GETTY.

Trong khi đó, chuyên gia Ian Wright đã lên tiếng bảo vệ ngôi sao của Liverpool, cho rằng màn trình diễn thảm họa của Arnold do anh có rất ít lựa chọn phía trước khi các tiền đạo của đội tuyển Anh gặp khó khăn trong việc tạo ra cơ hội trong khu vực cuối sân đối phương: “Tôi có thể nói thay mặt Arnold, nếu bạn đã thấy khả năng của anh ấy ở Liverpool và những gì có thể làm khi vào những khu vực đó.

Nếu chơi theo cách mà chúng tôi đã thấy Liverpool, anh ấy rất cần sự di chuyển thông thoáng ở phía trên. Nhưng ở tuyển Anh không có những sự di chuyển nào cho anh ấy kiến tạo. Không có gì xảy ra thuận lợi cho Arnold. Thực tế là Arnold không có nhiều sự chọn lựa chuyền bóng cho tuyến trên. Anh ấy bị bắt lỗi vì mất quá nhiều thời gian để quyết định.

Tôi không thấy có đầy đủ sự di chuyển từ Phil Foden vào trong, hay Harry Kane lùi sâu nhận bóng. Họ phải chạy chỗ tốt để kéo giãn đội hình Đan Mạch mới tạo cơ hội cho Arnold kiến tạo. Bukayo Saka là người duy nhất đi theo hướng đó”.

 Ngôi sao của Liverpool bị cho là chơi trái sở trường khiến anh không thể phát huy đầy đủ thế mạnh của mình. Ảnh: GETTY.

Ngôi sao của Liverpool bị cho là chơi trái sở trường khiến anh không thể phát huy đầy đủ thế mạnh của mình. Ảnh: GETTY.

Vẫn khẳng định màn trình diễn thảm họa của Arnold là đúng đắn, Roy Keane nhấn mạnh lại quan điểm của mình, khi cho rằng ngôi sao Liverpool đã đặt gánh nặng lên Declan Rice ở hàng tiền vệ: “Chúng ta đang nói về những gì một tiền vệ làm khi có bóng, nhưng điều quan trọng là phải làm gì khi không có bóng, đặc biệt là trước những đội mạnh. Điều này đã ném Arnold vào tình huống khó khăn.

Đúng là Arnold sẽ thoải mái khi có bóng và mọi người có thể thấy một đường chuyền, không nghi ngờ gì về điều đó. Nhưng phần khác của trò chơi của Arnold là hoạt động không bóng và cản phá đối phương. Rice cảm thấy như phải "trông chừng" Arnold ở giữa sân, khi điểm yếu của Arnold bị phát hiện”.

HÙNG VĂN

Nguồn PLO: https://plo.vn/man-trinh-dien-tham-hoa-cua-arnold-bi-chi-trich-tham-te-post796721.html