Lừa đảo gần 400 tỷ đồng nhờ chiêu trò quà tặng từ nước ngoài

  52 liên quanGốc

  Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các đơn vị liên quan vừa phát hiện và bắt giữ một đối tượng là người Việt Nam trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng.

  Ngày 16/12, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với các lực lượng liên quan phát hiện và bắt giữ một đối tượng người Việt Nam trong đường dây lừa đảo qua mạng gần 400 tỷ đồng.

  Đối tượng Lê Thành Nhân trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt 400 tỷ đồng.

  Theo đó, vào đầu tháng 11, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế nhận được trình báo của người dân về việc bị một nhóm đối tượng giả danh nhân viên sân bay cấu kết với một đối tượng người nước ngoài lừa đảo số tiền hơn 700 triệu đồng.

  Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Phòng An ninh mạng và sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên Huế nhanh chóng xác lập chuyên án đấu tranh.

  Đơn vị đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh, Cục kỹ thuật nghiệp vụ (Bộ Công an) điều tra, xác minh làm rõ. Xác định một đối tượng có liên quan đến đường dây lừa đảo này là Lê Thành Nhân (SN 1989, trú tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An). Đối tượng này làm nghề lái xe tại TP.HCM.

  Tại phòng trọ của Nhân ở TP.HCM lực lượng Công an đã thu giữ 4 máy điện thoại, 16 sim điện thoại, một quyển sổ đối tượng sử dụng để ghi chép thông tin liên quan đến hoạt động lừa đảo của mình cùng nhiều vỏ sim điện thoại khác…

  Sau khi bị bắt, Nhân khai nhận vào khoảng tháng 5, qua giới thiệu, Nhân làm quen và được một người phụ nữ (hiện đang trú tại Campuchia) rủ tham gia vào một đường dây người nước ngoài lừa đảo tại Việt Nam. Vai trò của Nhân là chịu trách nhiệm liên lạc, nhận và chuyển tiền của các bị hại cho người phụ nữ này.

  Từ những thông tin do Nhân khai và các bị hại cung cấp, cùng kết quả công tác điều tra xác minh, trong thời gian ngắn, lực lượng công an đã vạch trần thủ đoạn lừa đảo của đường dây tội phạm này.

  Theo đó, thông qua mạng xã hội Whatsapp, một số đối tượng người Niegeria giả là quân nhân, bác sĩ nước ngoài... kết bạn, làm quen với phụ nữ Việt Nam. Sau một thời gian trò chuyện, ngỏ lời yêu đương, nhóm đối tượng người nước ngoài này sẽ bày tỏ muốn tặng quà, gửi ngoại tệ có giá trị cao cho các bị hại hòng làm mồi nhử.

  Khi có được thông tin của bị hại, chúng chuyển cho các đối tượng khác sinh sống ở Campuchia để lấy thông tin các tài khoản ngân hàng. Tiếp đó, các đối tượng ở Campuchia sẽ cung cấp thông tin cho Lê Thành Nhân.

  Đối tượng cùng tang vật bị thu giữ.

  Lúc này, Nhân giả danh nhân viên quản lý và giao hàng tại sân bay Tân Sơn Nhất gọi điện, thông báo cho các bị hại hiện đang có một kiện hàng của người thân từ nước ngoài gửi về, yêu cầu bị hại nộp các khoản phí qua các tài khoản ngân hàng để hoàn tất thủ tục nhận hàng.

  Trong 2 tháng đầu tiên, Nhân được hưởng 10% số tiền chiếm đoạt được. Những tháng tiếp theo, Nhân được trả công 12 triệu đồng/tháng.

  Qua điều tra mở rộng vụ án, lực lượng công an còn phát hiện nhóm đối tượng người Niegeria kết bạn với một số nam giới tại Việt Nam, tạo giả các hợp đồng làm ăn với số tiền lớn cần chuyển tiền về Việt Nam để lừa đảo chiếm đoạt tiền.

  Bằng những thủ đoạn này, chỉ từ tháng 6 đến nay, các đối tượng đã lừa đảo hàng trăm nạn nhân trên cả nước với tổng số tiền chiếm đoạt gần 400 tỷ đồng.

  Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhvietnam.com/lua-dao-gan-400-ty-dong-nho-chieu-tro-qua-tang-tu-nuoc-ngoai-d164696.html