Lớp học lúc nửa đêm

  Gốc

  VH- Tiếng kẻng báo thức vào lúc 1h sáng ở thị trấn Nông trường Lệ Ninh thuộc huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình vang lên cũng là lúc công nhân ở đây hối hả vào rừng cạo mủ cao su.

  Và cũng trong thời gian đó những lớp học mầm non tại nông trường lại bắt đầu vào ngày học mới. Giáo viên tỉnh giấc đón cháu, phụ huynh bồng con đến lớp mà nhiều cháu còn ngủ say trên tay mẹ.

  Như thường lệ, một giờ sáng chiếc kẻng báo thức ở đội Quyết Tiến, thị trấn Nông trường Lệ Ninh vang lên thì chị Trần Thị Ngọc Phương, trú tại đội Quyết Tiến hối hả bế đứa con gái đầu lòng đến lớp mà nó vẫn còn ngủ say trên tay mẹ. Sau khi bàn giao con cho cô giáo thì vợ chồng chị Phương lại gấp gáp đi nhanh vào những vạt rừng cao su.

  Chị Phương cho biết: “Vợ chồng tôi đều là công nhân của Công ty TNHH MTV Lệ Ninh. Cái nghề cạo mủ cao su nó vất vảvà có đặc thù riêng về thời gian so với nhiều nghề khác. Có khi 9 giờ đêm thì đi cạo mủ. Mùa này thì lại chuyển sang đi cạo vào lúc 1 giờ sáng. Đi cạo mủ cao su lúc nào thì mang con đến lớp lúc đó…”.

  Chị Ngô Thị Lượng cũng trú tại đội Quyết Tiến quàng vội chiếc khăn len cho đứa con nhỏ khoảng 2 tuổi và đang theo học tại điểm trường Quyết Tiến (trực thuộc Trường Mầm non Lệ Ninh) tâm sự: “Vợ chồng tôi lương ba cọc ba đồng. Thuê người bồng con thì tốn kém nên đành chấp nhận gửi con đến lớp học này. Hồi đầu mới đưa con đến lớp, đêm nào nó cũng khóc thét đến khản cổ họng. Thương con nhưng biết làm sao được”.

  Cô giáo Nguyễn Thị Dũng, Hiệu trưởng Trường Mầm non Lệ Ninh cho biết, do địa bàn trải rộng, giờ giấc lao động của công nhân có sự đặc thù riêng…, cách đây mấy chục năm, Công ty TNHH MTV Lệ Ninh đã quyết định đầu tư xây dựng, thành lập nên ngôi trường này và duy trì hoạt động đều đặn cho đến nay. Trường hiện có 25 giáo viên, 14 phòng học và 7 điểm trường trực thuộc. Điểm trường học xa nhất so với điểm trường chính là 13 km.

  Thời gian giảng dạy ở mỗi điểm trường có sự khác nhau, phụ thuộc vào việc bố trí giờ giấc làm việc của công nhân công ty. Hiện nay, tại địa điểm trường chính và một số điểm trường gần khu vực trung tâm thị trấn thì thời gian học được bắt đầu khoảng 5 giờ sáng hằng ngày. Riêng có 2 địa điểm (điểm trường Quyết Tiến và điểm trường đội 2, có7 giáo viên và 72 học sinh) chủ yếu lớp học bắt đầu vào ban đêm, có nơi bắt đầu từ 9 giờ đêm, nơi thì 1 giờ sáng…

  Cô giáo trẻ Võ Thị Trang, giáo viên lớp mẫu giáo bé tại điểm trường Quyết Tiến kể: “Đêm đêm, cứ nghe kẻng là chúng tôi phải thức dậy đến lớp ngay để đón các cháu. Những học sinh lớn thì đã quen dần với việc dựng dậy lúc nửa đêm rồi đến lớp lại ngủ tiếp. Nhưng đối với các cháu mới nhập học thì việc thức đêm thật tội quá”.

  Cô giáo Trần Thị Huế xin về dạy học ở điểm trường Quyết Tiến đã hơn 3 năm. Từ nhà cô Huế (xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy) đến điểm trường chỉ chừng 20 km, nhưng vì cái lớp học quá đặc thù như thế nên phải đến hàng tháng trời cô mới có thể tranh thủ về thăm nhà được. Cô Huế tâm sự: “Nhiều lúc cứ nghĩ quẩn định bỏ dạy, kiếm công việc khác, nhưng rồi thương các cháu, bọn em động viên nhau mà ở lại”.

  Hiệu trưởng Nguyễn Thị Dũng cho biết, nhà trường đang đề nghị với cấp trên để trường được chuyển sang hình thức công lập và những giáo viêm mầm non còn lại được có cơ hội vào biên chế ngành giáo dục. Được biết, các giáo viên ở đây làm việc theo chế độ hợp đồng và hưởng mức lương gần như nhau là 2,5 triệu đồng/tháng do Công ty TNHH MTV Lệ Ninh trả.

  Phạm Phú Thép-Văn Minh

  Nguồn Văn Hóa: http://www.baovanhoa.vn/giaoduc/40555.vho