Lợi dụng việc xăng tăng giá, xe khách chây y trong bến

  Gốc

  Tình trạng xe khách hoạt động trong và ngoài một số bến xe của Hà Nội mấy ngày qua khá lộn xộn, gia tăng các hành vi chây ỳ trong bến, bắt khách dọc đường ảnh hưởng rất lớn tới quyền lợi của hành khách.

  Đã có lệnh xuất bến nhưng xe khách vẫn ken cứng lối ra bến xe Giáp Bát.

  Trên xe tuyến Hà Nội - Ý Yên ( Nam Định) sáng 15/7, mặc dù đã có lệnh xuất bến gần 40 phút nhưng lái xe chỉ biết nổ máy đứng yên vì ba chục ôtô các tuyến ken cứng đường ra và phía ngoài bến. Tại bến Giáp Bát nhiều ngày qua, nhóm phóng viên chúng tôi thấy tình trạng này liên tục tái diễn. Hành khách mua vé đàng hoàng nhưng cứ phải chịu trận trong cái nóng oi bức cộng với tiếng ồn và khói bụi mù trời do hàng trăm ôtô xả ra. Xe vi phạm đủ loại, cả của đơn vị đã có uy tín lẫn các xe đi tuyến huyện một số tỉnh phía Nam Hà Nội. Bên cạnh việc chèo kéo của số phụ xe, đội ngũ "cò" ra sức lôi kéo khách ngay tại cổng bến trước mặt cả một số cán bộ chức năng làm nhiệm vụ tại đây. Ra khỏi bến, các lái phụ xe tiếp tục bắt khách ở nhiều vị trí dọc tuyến đường từ bến Giáp Bát đến ngã ba Pháp Vân, nhiều tình huống khách chạy với theo xe rất nguy hiểm...

  Trước cửa bến xe Mỹ Đình, tình trạng tranh giành khách cũng hết sức bức xúc và nguy hiểm. Hậu quả trực tiếp người đi ôtô phải gánh chịu, ít là chịu nhồi nhét, chấp nhận mất thời gian vì đợi lái xe quay vòng 2 đến 3 lần từ cửa bến đến đầu cầu Thăng Long, có khi ảnh hưởng đến tính mạng. Cũng đã xuất hiện tình trạng nhà xe tùy tiện "hét" giá cước trái quy định.

  Lý do được một số tài xế đưa ra, là do xăng tăng giá, đến giờ xuất bến lượng khách trên xe quá ít thu không đủ bù chi nên buộc phải trì hoãn nhằm đón thêm khách ngay cổng bến. Nhưng theo ông Nguyễn Tất Thành - Giám đốc Xí nghiệp Quản lý bến xe phía Nam, thì lý do ùn tắc quá nhiều phương tiện chính từ sự không phối hợp nhịp nhàng giữa nhiều lực lượng quản lý.

  Liên quan đến giá vé, ông Thành cho biết: Quy trình thì các doanh nghiệp vận tải phải có công văn gửi Sở GTVT địa phương, cơ quan thuế... Sau khi nghiên cứu, xét đề nghị có căn cứ mới phê duyệt tăng cước vận tải trên cơ sở nội dung thông tư liên Bộ Tài chính - GTVT. Cho đến nay, chưa có văn bản chính thức nào của cơ quan chức năng chấp thuận việc tăng cước vận tải khách. Nhưng trên thực tế, khi giá xăng vừa tăng, hầu hết giá cước vận tải khách đã được các chủ xe tự tăng thêm từ 10 - 20%.

  Thực tế lộn xộn ở các bến xe những ngày qua, có thể thấy nguyên nhân chính vẫn là sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng. Trong bối cảnh đó, các nhà xe dựa vào lý do xăng tăng giá, cơ chế quản lý lỏng, một số cán bộ giữ quyền năng buông lơi trách nhiệm, đã có những hành vi xâm hại trực tiếp tới quyền lợi của hành khách. Không hiểu, trách nhiệm của cơ quan quản lý vận tải khách, đặc biệt là các chốt thanh tra cơ động đi đâu mà để xảy ra tình trạng lộn xộn này?!

  Nhóm phóng viên

   Nguồn CAND: http://www.cand.com.vn/vi-VN/xahoi/2008/7/95878.cand