Loạt ảnh kinh điển nhất lịch sử khiến người xem 'lạnh sống lưng'

Báo Kiến Thức
Gốc

Các nhiếp ảnh gia đã chụp được một số khoảnh khắc đặc biệt trong cuộc sống của nhân loại. Theo đó, khi xem những bức ảnh lịch sử này, nhiều người không khỏi ám ảnh, đau xót.

Vào ngày 1/5/1947, Evelyn McHale, 24 tuổi, tự kết thúc cuộc đời của mình bằng cách nhảy từ tầng 86 của tòa nhà Empire State, New York, Mỹ. Thi thể của cô nằm trên nóc ô tô với gương mặt bình thản giống như đang ngủ say. Nhiếp ảnh Robert Wiles vô tình đi ngang qua đã chụp lại bức ảnh lịch sử này khiến nhiều người ám ảnh về cái chết của Evelyn McHale.

Vào ngày 1/5/1947, Evelyn McHale, 24 tuổi, tự kết thúc cuộc đời của mình bằng cách nhảy từ tầng 86 của tòa nhà Empire State, New York, Mỹ. Thi thể của cô nằm trên nóc ô tô với gương mặt bình thản giống như đang ngủ say. Nhiếp ảnh Robert Wiles vô tình đi ngang qua đã chụp lại bức ảnh lịch sử này khiến nhiều người ám ảnh về cái chết của Evelyn McHale.

Năm 1959, nhà khoa học liên Xô Vladimir Demikhov đã ghép thành công đầu của một chú chó con nhỏ hơn vào một chú chó trưởng thành. Tuy nhiên, nó chỉ sống được 6 ngày sau ca cấy ghép đầu chó trên.

Bức ảnh khiến nhiều người giật mình sợ hãi khi thấy Keith Sapsford, đến từ Randwick, New South Wales, Australia, 14 tuổi, rơi khỏi máy bay Douglas DC-8 của hãng Japan Airlines vào ngày 22/2/1970 và thiệt mạng sau khi lẻn vào đường băng, leo lên khoang chứa bánh máy bay để đi du lịch lậu. Chuyến bay khi ấy cất cánh từ Sydney, Australia với đích đến là Tokyo, Nhật Bản.

Bức ảnh gây ám ảnh chụp Mary Miller rơi giữa không trung sau khi cô nhảy ra khỏi gờ tường của khách sạn Genesee để tự sát vào năm 1942. Nhiều người cho rằng, cô làm như vật vì quá đau khổ khi người yêu tử trận trong Thế chiến 2.

Đôi mắt đen ám ảnh của cô gái người Colombia Omayra Sanchez, 13 tuổi, chết trong một vụ phun trào núi lửa vào năm 1985. Trong bức ảnh, Sanchez bị mắc kẹt dưới đống đổ nát của căn nhà trong 3 ngày. Dù mọi người nỗ lực giải cứu cô bé nhưng cuối cùng Sanchez vẫn không thể thoát khỏi "lưỡi hái tử thần".

Vào thời Victoria, người dân Anh nở rộ trào lưu chụp ảnh cùng tử thi. Nhiếp ảnh gia sắp xếp người chết trong tư thế giống như đang ngủ hoặc dùng các dụng cụ giúp họ trông giống như còn sống. Trong ảnh là cặp vợ chồng chụp ảnh cùng con gái đã mất.

Phụ nữ và trẻ em Do Thái tại trại tập trung Auschwitz. Họ nắm tay nhau bước đi về phía trước mà không biết rằng đích đến của họ là phòng hơi độc. Đây là nơi phát xít Đức thảm sát nhiều người Do Thái cùng lúc.

Nhà vật lý học người Mỹ Harold Agnew cầm lõi hạt nhân của quả bom nguyên tử Fat Man. Về sau, vũ khí hạt nhân này được Mỹ thả xuống thành phố Nagasaki của Nhật Bản trong giai đoạn cuối Thế chiến 2 khiến khoảng 80.000 người thiệt mạng ngay lập tức.

Bức ảnh chụp Barmaley Fountain - một bức tượng gồm 6 đứa trẻ nhảy múa xung quanh một con cá sấu ở Stalingrad, Liên Xô. Sau khi kết thúc trận Stalingrad trong Thế chiến 2, nhiều tòa nhà, đường xá... ở thành phố này bị bom đạn phá hủy hoặc hư hại nặng. Khi xem ảnh, nhiều người đau xót trước những mất mát, đau thương mà con người hứng chịu vì chiến tranh.

Toàn bộ cơ thể bà Marcy Border phủ đầy tro bụi, ánh mắt đầy sợ hãi và hoảng loạn. Đây là một trong những hình ảnh ám ảnh nhất về thảm họa khủng bố 11/9 xảy ra ở Mỹ vào năm 2001.

Mời độc giả xem video: Những bức ảnh ghi lại khoảnh khắc trước khi xảy ra thảm họa.

Tâm Anh (theo RHP)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/loat-anh-kinh-dien-nhat-lich-su-khien-nguoi-xem-lanh-song-lung-1876857.html