Lo ngại mất an toàn giao thông khi Bình Định tạc bức phù điêu hơn 86 tỷ lên vách núi

Dự án tạc bức phù điêu lên vách núi của tỉnh Bình Định vừa công bố đã được dư luận chú ý. Nhiều người dân lo ngại công trình sẽ ảnh hưởng an toàn giao thông.

Mới đây, tỉnh Bình Định đã công bố dự án tạc bức phù điêu Lạc Long Quân - Âu Cơ và cội nguồn đại đoàn kết dân tộc dài 80m vào vách núi Bà Hỏa ở cửa ngõ TP.Quy Nhơn.

Theo dự kiến, công trình này sẽ tốn kém hơn 86 tỷ đồng. Trong đó, có hơn 34 tỷ đồng từ ngân sách và 52 tỷ đồng huy động nguồn xã hội hóa.

Tuy nhiên, vị trí dự định tạc phù điêu là vách núi Bà Hỏa nằm sát bên nút giao nhau của bốn tuyến phố, gồm: Trần Hưng Đạo với Võ Nguyên Giáp, Đống Đa, Nguyễn Tất Thành.

Khu vực này có mật độ dân cư đông đúc, nên dư luận lo ngại ảnh hưởng an toàn giao thông, dễ khiến tai nạn giao thông gia tăng.

Phối cảnh bức phù điêu Lạc Long Quân - Âu Cơ khổng lồ vào vách núi ở cửa ngõ TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Nêu quan điểm về vấn đề này, ông Vũ Hoàng Hà, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định bày tỏ, hoàn toàn ủng hộ ý tưởng này nhằm xây dựng công trình văn hóa, tạo điểm nhấn cho cửa ngõ TP. Quy Nhơn.

Tuy nhiên, ông Hà lo ngại việc tạc phù điêu vào vách núi Bà Hỏa, sát nhiều tuyến đường giao nhau sẽ rất nguy hiểm.

Ông Vũ Hoàng Hà góp ý, khu vực này mật độ giao thông dày đặc, người đi đường qua lại cứ nhìn vào bức phù điêu ngay sát bên thì rất dễ xảy ra tai nạn.

Địa phương cần thận trọng lấy ý kiến từ bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các chuyên gia địa chất, nhà sử học cùng người dân để lựa chọn chủ đề, vị trí phù hợp.

“Đội ngũ thực hiện dự án nên quy hoạch trước các nút giao thông. Phải tạo được không gian rộng rãi phía trước bức phù điêu thì mới có thể thu hút người dân và du khách đến chiêm ngưỡng”, ông Hà nhận xét.

Vị trí vách núi dự định tạc phù điêu đang được khảo sát.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Lê Kim Toàn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Định cho biết, địa phương vẫn chưa trình dự án cụ thể về bức phù điêu Lạc Long Quân - Âu Cơ và cội nguồn đại đoàn kết dân tộc cho ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định.

Ông Toàn cũng cho hay, dự án tạc tượng vẫn đang nằm trong kế hoạch và chưa triển khai vì còn phải lấy ý kiến của nhân dân.

“Việc lấy ý kiến của nhân dân rất quan trọng. Nếu không được người dân ủng hộ thì việc xây dựng có thể sẽ không thực hiện”, vị lãnh đạo nhấn mạnh.

Nói về nguy cơ mất an toàn giao thông khi dự án được triển khai, ông Toàn thông tin: “Vị trí dự định tạc phù điêu trước đây là ngã ba. Bây giờ đường sá phát triển nên trở thành ngã sáu, dẫn đến xung đột giao thông"

"Do vậy, chính quyền địa phương sẽ dành nguồn ngân sách để cải tạo vị trí giao nhau giữa nhiều tuyến đường thành nút giao thông, góp phần đảm bảo an toàn cho người dân nếu dự án được thực hiện”, ông Toàn khẳng định.

Theo thiết kế, bức phù điêu được khắc họa 3 lớp nhân vật. Lớp thứ nhất nằm chính giữa, chiếm 1/2 chiều cao của bức phù điêu là hình tượng cha Rồng - mẹ Tiên. Cha Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ khoác áo choàng, đầu đội mũ lông chim. Sau lưng, dưới chân là những lớp mây gợi lại huyền sử lung linh về dòng dõi Rồng Tiên của cư dân Lạc Việt.

Lớp thứ 2, hai bên cha Rồng mẹ Tiên thể hiện 18 nhân vật nam, tượng trưng cho 18 đời Hùng Vương. Các vua Hùng với dáng đứng uy nghi, hai tay chắp ngang ngực, cung kính lắng nghe lời căn dặn của cha mẹ.

Lớp thứ 3, thể hiện các nhân vật, đại diện cho 54 dân tộc Việt Nam. Mỗi dân tộc khắc họa một người nam và một người nữ cùng với trang phục truyền thống đặc trưng của mỗi dân tộc, nắm chặt tay nhau thể hiện sức mạnh đại đoàn kết dân tộc.