Lỗ hổng vốn tại Credit Suisse lớn đến mức nào?

Cổ phiếu của ngân hàng Thụy Sĩ đã giảm xuống mức thấp lịch sử trong cơn bão mạng xã hội.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Credit Suisse đã dành vài ngày qua để chống chọi với những tin đồn trên mạng xã hội về sức khỏe bảng cân đối kế toán của họ và cố gắng thuyết phục các nhà đầu tư và khách hàng rằng giá cổ phiếu giảm mạnh và giao dịch hoán đổi nợ tín dụng tăng vọt không nói lên câu chuyện thực sự về sức khỏe của ngân hàng.

Trung tâm của cơn bão là một câu hỏi đơn giản mà các nhà phân tích và bình luận thị trường đã đặt ra kể từ khi Credit Suisse tuyên bố vào mùa hè rằng họ sẽ rút ngân hàng đầu tư của mình và cắt 1,5 tỷ SFr chi phí: Lỗ hổng vốn của ngân hàng thực sự lớn đến mức nào ?

Tháng trước, các nhà phân tích tại Deutsche Bank ước tính những động thái quyết liệt sẽ khiến nhà cho vay Thụy Sĩ cần tìm thêm 4 tỷ SFr do chi phí tái cơ cấu, nhu cầu phát triển các ngành nghề kinh doanh khác và áp lực pháp lý để tăng cường tỷ lệ vốn của họ.

Việc rút lại ngân hàng đầu tư và sa thải hàng nghìn nhân công sẽ dẫn đến chi phí dư thừa và có khả năng giảm lỗ khi cắt giảm các giao dịch rủi ro cao. Ngân hàng cũng sẽ cần đầu tư vào các bộ phận khác của hoạt động kinh doanh - đặc biệt là trong quản lý tài sản - để tăng nguồn thu và bù đắp thu nhập từ ngân hàng đầu tư bị mất.

Tuần trước, các nhà phân tích tại Keefe, Bruyette & Woods đã đưa ra con số tại 6 tỷ SFr. Họ lập luận rằng điều này sẽ khiến Credit Suisse, sau khi bán tài sản, yêu cầu các nhà đầu tư cung cấp 4 tỷ SFr vốn "để phù hợp với kế hoạch tăng trưởng rõ ràng và/hoặc bù đắp bất kỳ điều gì chưa biết như kiện tụng hoặc lo ngại sụt giảm khách hàng".

Đối với một ngân hàng có vốn hóa thị trường đã giảm xuống còn 10 tỷ SFr trong những tuần gần đây sau khi giá cổ phiếu giảm 25%, triển vọng về việc giới hạn vốn hóa đối với các nhà đầu tư, những người đã phải chịu thua lỗ từ các vụ bê bối như Archegos và Greensill, dường như ngày càng trở nên khó khăn.

Các giám đốc điều hành cấp cao của ngân hàng đã cho biết sẽ tiết lộ kế hoạch chi tiết cho ngân hàng đầu tư bị cắt giảm của mình vào cuối tháng, và hứa chắc rằng tăng vốn sẽ là biện pháp cuối cùng.

Một nhân viên ngân hàng đã dành cuối tuần để gọi điện cho các khách hàng và đối tác hàng đầu để cố gắng trấn an họ về tình hình tài chính của ngân hàng.

“Chúng tôi sẽ thực hiện bán tài sản và thoái vốn chỉ để có thể tài trợ cho mục tiêu rất mạnh mẽ này mà chúng tôi dự định đạt được để hướng tới một doanh nghiệp ổn định.”

Ngân hàng có kế hoạch bán các bộ phận của ngân hàng đầu tư - có khả năng bao gồm cả mảng kinh doanh các sản phẩm chứng khoán hóa được đánh giá cao - mà các nhà phân tích cho biết có thể huy động lên tới 2 tỷ SFr.

Cuối tuần qua các diễn đàn mạng và mạng xã hội tràn ngập tin đồn về sự sụp đổ sắp xảy ra của ngân hàng.

Đến thứ Hai 3/10, rõ ràng chiến dịch truyền thông của ngân hàng đã thất bại trong việc xoa dịu thị trường đang hỗn loạn. Các thương nhân và nhà đầu tư đổ xô bán cổ phiếu và trái phiếu của Credit Suisse trong khi mua CDS (hoán đổi rủi ro vỡ nợ).

CDS 5 năm của Credit Suisse đã tăng hơn 100 điểm cơ bản vào thứ Hai, với một số nhà giao dịch báo giá nó cao tới 350bp, theo báo giá của Financial Times. Cổ phiếu của ngân hàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử dưới 3,6 SFr, giảm gần 10% khi thị trường mở cửa.

Hai vấn đề mà các nhà đầu tư và các nhà bình luận trên mạng xã hội quan tâm nhất là vị thế vốn của ngân hàng, phản ánh khả năng hấp thụ lỗ; và mức độ thanh khoản của ngân hàng, sẽ được kiểm tra trong giai đoạn căng thẳng ngắn hạn. Ngân hàng khẳng định rằng không có rủi ro.

Trong kết quả kinh doanh hàng quý cuối cùng vào tháng 7, Credit Suisse đã báo cáo tỷ lệ vốn chủ sở hữu phổ thông cấp một (CET1), phản ánh khả năng phục hồi tài chính của nó là 13,5%, nằm trong mục tiêu 13-14% cho năm nay. Con số này tăng từ 11,4% năm 2015 và 12,9% năm 2020, tương đương 37 tỷ SFr vốn.

So với các ngân hàng châu Âu khác, Credit Suisse có tỷ lệ CET1 tương tự như UBS, HSBC, Deutsche Bank và BNP Paribas.

Trên hết, ngân hàng có 15,7 tỷ SFr bổ sung vốn cấp một, được huy động từ việc phát hành cái gọi là trái phiếu “chuyển đổi tiềm ẩn” - hay trái phiếu cocos - vì chúng có thể được chuyển đổi thành vốn chủ sở hữu trong thời điểm căng thẳng.

Credit Suisse đã huy động 1,5 tỷ đô la vốn AT1 trong mùa hè, với một đợt chào bán trái phiếu trả 9,75%. Trong khi vào thời điểm phát hành có vẻ đắt đỏ, ngân hàng đã bị một số cơ quan tín dụng hạ cấp và trái phiếu hiện đang giao dịch với lợi suất 12,5%.

Ngoài ra, trong kết quả tài chính gần đây nhất, ngân hàng có 44,2 tỷ SFr "vốn quan tâm", đây là vốn bổ sung theo yêu cầu của cơ quan quản lý Thụy Sĩ để xử lý các khoản lỗ mà không dẫn đến phá sản.

“Từ quan điểm của chúng tôi, nhìn vào tình hình tài chính của công ty vào cuối quý thứ hai, chúng tôi thấy vị thế vốn và thanh khoản của Credit Suisse là tốt”,

Kian Abouhossein của JPMorgan

Giám đốc điều hành Credit Suisse cho biết: “Chúng tôi sẽ cần đốt hết 97 tỷ SFr vốn trước khi có bất kỳ điều gì xảy ra với khách hàng hoặc nhân viên. UBS đã đốt hàng tỷ USD trong cuộc khủng hoảng tài chính và được cứu trợ. Credit Suisse hiện nay không phải như vậy”.

Khi nói đến mức độ thanh khoản của ngân hàng, Credit Suisse có tỷ lệ bao phủ thanh khoản là 191%, cao hơn đáng kể so với hầu hết các công ty cùng ngành. Tỷ số này phản ánh lượng tài sản tài chính có tính thanh khoản cao mà ngân hàng nắm giữ có thể được sử dụng để đáp ứng các nghĩa vụ ngắn hạn.

Nhà phân tích Kian Abouhossein của JPMorgan cho biết: “Từ quan điểm của chúng tôi, nhìn vào tình hình tài chính của công ty vào cuối quý thứ hai, chúng tôi thấy vị thế vốn và thanh khoản của Credit Suisse là tốt”.

Vào cuối ngày thứ Hai, các cổ đông của ngân hàng tỏ ra bình tĩnh trước những thông điệp trấn an do các nhà phân tích gửi đến, ngay cả khi ngày càng có nhiều lời kêu gọi về việc công bố kế hoạch chiến lược mới sẽ được thực hiện. Vào thời điểm đóng cửa thị trường ở Zurich, cổ phiếu của Credit Suisse đã phục hồi về mức gần như đã bắt đầu một ngày tại 4 SFr.

Trong khi đó ở Úc, một nhà báo kinh doanh của ABC, người đã gửi một tweet được lan truyền rộng rãi vào thứ Bảy cho thấy rằng một ngân hàng đầu tư quốc tế lớn đang "trên bờ vực" đã xóa bài đăng.

Vinh Trang

Nguồn SGĐT: http://saigondautu.com.vn/the-gioi/lo-hong-von-tai-credit-suisse-lon-den-muc-nao-110016.html