Lễ hội Xuân hồng dự kiến tiếp nhận được 8.000 đơn vị máu

Lễ hội Xuân hồng là sự kiện hiến máu lớn nhất sau Tết Nguyên đán do Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội phối hợp tổ chức.

Nhiều người đến hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng lần thứ 17. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nhiều người đến hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng lần thứ 17. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Lễ hội Xuân hồng lần thứ 17 (năm 2024) diễn ra trong 8 ngày liên tiếp từ ngày 18-25/2 tại 8 địa điểm: Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, 5 điểm hiến máu cố định, tại Trung tâm Thương mại AEON Mall Hà Đông và trường Trung học cơ sở Trâu Quỳ, Gia Lâm. Dự kiến cả kỳ Lễ hội Xuân hồng sẽ tiếp nhận tối thiểu 8.000 đơn vị máu.

Phát biểu tại lễ khai mạc sự kiện chiều 20/2, Phó giáo sư Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương nhấn mạnh đây là sự kiện hiến máu lớn nhất sau Tết Nguyên đán do Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội phối hợp tổ chức.

Theo Phó giáo sư Nguyễn Hà Thanh, với thông điệp “Hiến máu đầu xuân-Nhân lên hạnh phúc,” Chương trình mong muốn mỗi người dân đủ điều kiện sức khỏe sẵn sàng trao tặng một đơn vị máu quý giá nhân dịp đầu năm mới để mang lại may mắn, hạnh phúc cho người bệnh. Khác với các năm trước, chương trình năm nay khởi động từ rất sớm (mùng 9 Tết) và diễn ra liên tục trong 8 ngày. Đến trước giờ khai mạc chính thức, đã có trên 2.500 đơn vị máu được hiến tặng.

Anh Trịnh Xuân Thủy - Chủ tịch Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội chia sẻ những ngày cận kề Tết, khi nhiều người đã về quê đón Tết thì hàng nghìn tình nguyện viên của Hội vẫn xung phong tuyên truyền, vận động hiến máu tại các địa điểm công cộng. Hội cũng tạo nên chiến dịch truyền thông mạnh mẽ trên mạng xã hội với sự tham gia của 3.000 tình nguyện viên. Thông qua những hoạt động ý nghĩa, nhân văn như vậy, các bạn trẻ được trải nghiệm và có những suy nghĩ tích cực hơn về cuộc sống, gắn bó nhiều hơn với hoạt động vì an sinh xã hội.

Phó giáo sư Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bà Bùi Thị Hòa - Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện ghi nhận trải qua 30 năm hình thành và phát triển, phong trào hiến máu tình nguyện ở Việt Nam đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Các chiến dịch, sự kiện lớn trong năm được tổ chức quy mô, bài bản, đồng loạt nhằm tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia hiến máu tình nguyện; nhất là vào dịp Tết và Hè - thời gian thường xảy ra tình trạng thiếu máu.

Lễ hội Xuân hồng ra đời xuất phát từ thực trạng khan hiếm máu thường xảy ra ngay sau Tết tại các bệnh viện. Sự kiện lần đầu tiên năm 2008 đã thu về 2.610 đơn vị máu, lập kỷ lục về số lượng đơn vị máu tiếp nhận trong một ngày vào thời điểm đó, vượt xa mong đợi của Ban tổ chức. Lễ hội Xuân hồng đã trở thành giải pháp hữu hiệu cho việc khắc phục tình trạng thiếu máu nghiêm trọng sau Tết.

Từ năm 2010 đến nay, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện đã chỉ đạo, nhân rộng và tổ chức Lễ hội Xuân hồng trên phạm vi cả nước. Trải qua 16 kỳ tổ chức (từ năm 2008 đến 2023), Lễ hội Xuân hồng đã thu hút hàng trăm nghìn người tham dự và hiến máu; riêng tại Thủ đô Hà Nội đã tiếp nhận trên 110.000 đơn vị máu.

Với những ý nghĩa tốt đẹp do Lễ hội Xuân hồng mang lại, từ năm 2010 đến nay, Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện đã chỉ đạo và đưa Lễ hội Xuân hồng thành một Chiến dịch “Vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết - Lễ hội Xuân hồng” trên phạm vi cả nước. Đến nay, tất cả các tỉnh, thành phố đều tổ chức và chọn Lễ hội Xuân hồng là chương trình hiến máu khởi động cho một năm mới; nhiều cơ quan, đơn vị cũng tổ chức hưởng ứng.

Trước đó, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 8/2 đến hết 14/2 (tức 29 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), đã có 1.628 người đến Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương tham gia hiến máu và hiến tiểu cầu. Kết quả này cao hơn so với các năm trước đây. Cùng với ý thức và tinh thần thiện nguyện ngày càng cao của người dân, rất nhiều người đã chọn “khai xuân” bằng hành động ý nghĩa: hiến máu đầu năm.

Trước giờ khai mạc Lễ hội Xuân hồng, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã tổ chức Lễ Khánh thành điểm hiến máu cố định tại Trung tâm Máu Quốc gia sau nâng cấp, sửa chữa./.

(Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/le-hoi-xuan-hong-du-kien-tiep-nhan-duoc-8000-don-vi-mau-post928606.vnp