Lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các

Lễ hội kỷ niệm thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các tại TP. Hà Tiên diễn ra vào các ngày 13, 14 và 15 tháng giêng hàng năm, đúng dịp ngày thơ Việt Nam và Tết Nguyên tiêu.

Đường sách Tao đàn Chiêu Anh Các thu hút đông đảo người dân đến đọc sách. Ảnh: Đăng Vương.

Đường sách Tao đàn Chiêu Anh Các thu hút đông đảo người dân đến đọc sách. Ảnh: Đăng Vương.

Lễ hội kỷ niệm 288 năm thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các (1736-2024). là dịp để người dân TP. Hà Tiên, các văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh, du khách về với vùng đất xứ thơ để cùng nhau xướng họa, đề thơ, hòa mình vào không khí tưng bừng của ngày hội.

Vào đêm 14 tháng giêng, tại nhà lưu niệm Tao đàn Chiêu Anh Các, TP. Hà Tiên tổ chức giao lưu giữa các văn nghệ sĩ ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 và họp mặt, giao lưu gần 100 văn nghệ sĩ từ TP. Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Cần Thơ và Kiên Giang. TP. Hà Tiên còn phối hợp Bảo tàng tỉnh trưng bày hàng trăm hiện vật, tranh, ảnh về Hà Tiên xưa và nay; trưng bày các sản phẩm OCOP; tổ chức chương trình nghệ thuật kỷ niệm 288 năm thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các với sự biểu diễn của các nghệ sĩ nổi tiếng…

Tham gia lễ hội kỷ niệm 288 năm thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các năm 2023, người dân và du khách được hòa mình vào không gian xứ thơ với nhiều hoạt động phong phú. Dọc tuyến đường tại công viên Trần Hầu là khu vực triển lãm gần 200 bức ảnh về Hà Tiên xưa và nay, thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của TP. Hà Tiên.

Các phần lễ được TP. Hà Tiên duy trì tổ chức hàng năm như dâng hương tại đền thờ họ Mạc; lễ tế trời đất tại nền Sơn Xuyên; viếng mộ Đức Khai trấn Mạc Cửu, Tổng binh Mạc Thiên Tích và bà Mạc Mi Cô.

Các hoạt động hấp dẫn bao gồm sân khấu hóa, biểu diễn các tiết mục văn nghệ tại khu vực diễn ra chuỗi các hoạt động của lễ hội. Hoạt động tham gia giao lưu biểu diễn nhảy hiện đại, múa dân vũ, aerobic, trình diễn acoustic, nhạc cụ dân tộc, hòa tấu đàn guitar, organ... tạo nên không khí rộn ràng, vui tươi vào những ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024.

N.N

Nguồn Du lịch TP.HCM: https://tcdulichtphcm.vn/le-hoi/le-hoi-tao-dan-chieu-anh-cac-c9a69162.html