Làng hoa Tây Tựu hối hả vào vụ Tết Nguyên Đán

Hơn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Thời điểm này, người trồng hoa Tây Tựu, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đang tất bật chăm sóc hoa để có hoa cung cấp cho thị trường đúng dịp Tết.

Hằng năm, cứ vào dịp tháng 9, tháng 10 âm lịch, người dân ở các làng hoa truyền thống Tây Tựu tất bật với công việc xuống giống, chăm sóc hoa vụ Tết và kỳ vọng về một vụ hoa được mùa, được giá.

Làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm) là nơi cung cấp hoa tươi chủ yếu cho nội thành Hà Nội. Những loại hoa chủ lực dịp Tết là hoa ly, hoa hồng và hoa cúc.

Ông Nguyễn Văn Thuần (chủ một vườn hoa tại làng hoa Tây Tựu) cho biết, ngoài kỹ thuật trồng và chăm sóc, yếu tố quyết định chính là thời tiết. Nếu trời đẹp, nắng ấm, độ ẩm cao, hoa sẽ dễ nở.

Làng hoa Tây Tựu hiện có gần 300 ha đất trồng hoa.

Làng hoa Tây Tựu hiện có gần 300 ha đất trồng hoa.

Để mở rộng sản xuất, người dân còn thuê đất ở các làng xung quanh ở vùng lân cận như Thượng Mỗ, Hạ Mỗ, Cát Quế, Dương Liễu, thậm chí Sơn Tây...

Những ngày này, người dân đang tranh thủ xuống giống, chăm sóc các diện tích hoa đã trồng.

Người trồng hoa thường chia làm 3 vụ thu hoạch: Hoa nở sớm sẽ cắt bán từ đầu tháng Chạp hoặc Tết Dương lịch; loại có nụ đã to thu hoạch cho rằm tháng Chạp; loại mới lên nụ sẽ để bán Tết Âm lịch.

Nhà chị Nguyễn Thị Thắm (thôn 2, Tây Tựu) có 2 sào ruộng đang trồng củ hoa ly, chuẩn bị cho dịp Tết nguyên đán.

Với 2 sào đất, chị đầu tư hơn 200 triệu đồng để mua giống, thuê người trồng với giá 400.000 đồng/ngày.

Với kinh nghiệm trồng hoa tết lâu năm, bà con Tây Tựu luôn biết lựa chọn những cây giống khỏe mạnh để trồng.

Gia đình ông Đinh Văn Tuấn cũng đang hối hả xuống giống, chăm sóc vụ hoa Tết. Với diện tích nhà lưới 3 sào, gia đình ông Đồng dự kiến trồng hơn 85.000 cây hoa các loại, như cúc vàng đại đóa, cúc kim cương...

Những cây hoa cúc xuống giống được chăm bón cẩn thận, hứa hẹn sẽ đem lại vụ hoa thành công cho bà con nơi đây vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Nhiều tiểu thương buôn hoa đã đến mua trực tiếp tại vườn.

Hiện hoa cúc 2.000 - 4.000 đồng/bông. Cúc vàng, cúc trắng là loài hoa chủ đạo của làng Tây Tựu thời gian này, giá bán sỉ từ 800.000 - 100.000 đồng/50 bông.

Lê Phú/Báo Tin Tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/anh-360/lang-hoa-tay-tuu-hoi-ha-vao-vu-tet-nguyen-dan-20231129082353126.htm