Lan tỏa những mô hình 'Tốt đời, đẹp đạo'

Thực hiện phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo”, các vị chức sắc, chức việc và tín đồ các tôn giáo trên địa bàn huyện Vạn Ninh luôn tích cực đồng hành với địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn hóa bằng nhiều mô hình, cách làm thiết thực.

Tích cực xây dựng nông thôn mới

Đến thôn Xuân Tự 2 của xã nông thôn mới nâng cao Vạn Hưng, chúng tôi cảm thấy thật thư thái, nhẹ nhàng khi đi qua những con đường làng, ngõ xóm bằng bê tông phẳng lì, sạch sẽ, hai bên đường hoa nở rực rỡ dưới ánh nắng ban mai. Sau giờ đi lễ nhà thờ, các chị trong Câu lạc bộ (CLB) Chị em phụ nữ tôn giáo của Giáo xứ Vạn Xuân tranh thủ dọn vệ sinh dọc các tuyến đường trong khu dân cư. Mỗi người một việc, chẳng mấy chốc, những vạt lá rơi xuống sau trận mưa rào đã được các chị dọn sạch. Chị Bùi Thị Hạnh - thành viên của CLB chia sẻ: “Tôi tham gia CLB từ ngày đầu thành lập. Việc dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm được các chị em trong CLB làm đều đặn vào buổi sáng thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần. Ngoài ra, vào bất cứ ngày nào trong tuần, nếu có nhiều lá cây rơi rụng dọc các tuyến đường thì chị em cũng quét dọn để đường làng, ngõ xóm trong khu dân cư luôn sạch đẹp”.

Theo bà Lê Thị Thanh Huyền - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Xuân Tự 2 (cũng là thành viên CLB), CLB Chị em phụ nữ tôn giáo của Giáo xứ Vạn Xuân được thành lập năm 2022, đến nay có 29 thành viên. Ngoài đảm nhận việc dọn vệ sinh môi trường thường xuyên, các chị trong CLB còn tham gia nhiều hoạt động khác, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương như: Phối hợp tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng quỹ và hỗ trợ sinh kế cho các thành viên CLB và phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; hỗ trợ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng, duy trì mô hình “Con đường CLB chị em phụ nữ tôn giáo tự quản” tại thôn Xuân Tự 2…

Bên cạnh đó, Giáo xứ Vạn Xuân còn vận động bà con giáo dân tham gia các mô hình: "Tổ tự quản bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu" (hiện có 26 thành viên), "Tổ tự quản về an ninh trật tự" (có 22 thành viên). Ông Võ Cao - Trưởng thôn Xuân Tự 2, Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ Vạn Xuân cho biết: “Thời gian qua, Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Vạn Xuân luôn tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, giáo xứ đã thành lập và duy trì nhiều mô hình thiết thực, góp phần cùng địa phương trong công tác xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư. Nhiều năm qua, thôn Xuân Tự 2 không có trường hợp nào vi phạm pháp luật, trên địa bàn thôn không có tệ nạn xã hội như: Ma túy, mại dâm, cờ bạc…”.

Ngôi nhà chung của trẻ bất hạnh

Đến Cơ sở Bảo trợ xã hội Vạn Phước (thôn Tân Phước Bắc, xã Vạn Phước), từ cổng vào, chúng tôi đã thấy những đứa trẻ đang được nuôi dưỡng tại đây nô đùa hồn nhiên. Tiếp chúng tôi, Hòa thượng Thích Giác Hạnh - Trụ trì Tịnh xá Ngọc Vạn, người sáng lập và xây dựng cơ sở này cho biết, năm 2009, khi tham gia đoàn cứu trợ người dân tỉnh Phú Yên bị ảnh hưởng bởi lũ lụt gây thiệt hại về người và tài sản, trong đó có một số trẻ mồ côi do cha mẹ bị mất trong lũ lụt, Hòa thượng Thích Giác Hạnh đã nghĩ đến việc xây dựng cơ sở để nuôi dưỡng các em có hoàn cảnh bất hạnh như thế. Nghĩ là làm, từ năm 2010, ông bắt đầu tiến hành xây dựng và đến năm 2012 cơ sở hoàn thành, được chính quyền địa phương cấp phép hoạt động. Hòa thượng Thích Giác Hạnh nhớ lại, những trường hợp đầu tiên được cơ sở đón nhận là 2 anh em ruột mồ côi cha mẹ tại địa phương. Hiện nay, cơ sở tiếp nhận, nuôi dưỡng gần 30 em.

Các trẻ chơi đùa trong khuôn viên cơ sở.

Cơ sở được xây dựng khang trang với đầy đủ các phòng chức năng như: Phòng nghỉ, phòng sinh hoạt chung, phòng ăn, phòng bếp… Theo Hòa thượng Thích Giác Hạnh, các cháu được nuôi dưỡng tại đây đa phần là trẻ mồ côi, bị cha mẹ bỏ rơi từ lúc sơ sinh nên việc chăm sóc các cháu gặp không ít khó khăn, nhất là thời gian đầu tiếp nhận. Hiện tại, việc chăm sóc các bé do 7 cô đảm nhận, trong đó có người không có gia đình đã tình nguyện chăm sóc các cháu, có người được cơ sở trả thù lao, song ai nấy cùng chung tấm lòng nhân ái, dành hết tình thương cho các cháu như những đứa con của mình. Bà Huỳnh Bích Thủy - người thường xuyên chăm sóc các cháu sơ sinh tại đây chia sẻ: “Đối với trẻ sơ sinh phải cho uống sữa nhiều lần hơn các cháu khác để giúp trẻ hấp thu chất dinh dưỡng được đầy đủ. Qua tháng đầu tiên, khi các cháu cứng cáp hơn, hệ tiêu hóa ổn định thì được chuyển cho các cô khác chăm sóc”. Bà Huỳnh Thị Hoa - một trong những người chăm sóc trẻ ở cơ sở cho biết: “Tôi gắn bó với cơ sở nuôi dưỡng các cháu đã 10 năm nay. Từ đó đến nay, tôi là người trực tiếp chăm sóc cháu Trần Xuân Phúc bị bệnh bại não, cháu bị bỏ lại trước cổng cơ sở”.

Ngoài việc bảo đảm cho các cháu được ăn ở, sinh hoạt đầy đủ tại cơ sở, Hòa thượng Thích Giác Hạnh còn mua sắm xe và thuê tài xế đưa đón các cháu đi học tại các trường mẫu giáo, tiểu học trên địa bàn theo đúng độ tuổi. Dịp hè, hòa thượng lại vận động thầy cô giáo đến cơ sở dạy thêm cho các cháu các môn thể dục - thể thao, trong đó có môn bơi nhằm rèn luyện sức khỏe và trang bị kỹ năng sống, giúp các cháu có thêm điều kiện phát triển toàn diện.

Ông NGUYỄN ĐỨC HÒA - Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Vạn Ninh:Thời gian qua, thực hiện phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo”, các vị chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo trên địa bàn huyện luôn tích cực đồng hành với địa phương trong tham gia hoạt động phát triển kinh tế - xã hội với nhiều mô hình, cách làm hiệu quả. Trong đó, có thể kể đến như: Các mô hình tự quản về an ninh, trật tự, bảo vệ môi trường tại giáo xứ Vạn Xuân (xã Vạn Hưng), mô hình nuôi dưỡng trẻ mồ côi của Cơ sở Bảo trợ xã hội Vạn Phước do Hòa thượng Thích Giác Hạnh thành lập và nhiều mô hình khác về khuyến học, từ thiện, nhân đạo đang được triển khai tại các cơ sở tôn giáo… Qua đó, đã góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn huyện ngày càng vững chắc, chung tay cùng địa phương thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới và thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

THẾ ANH - THANH HẢI

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/xa-hoi/202406/lan-toa-nhungmo-hinh-tot-doi-dep-dao-4cc7c2f/