Lâm Đồng: Dấu hiệu bất thường trong thu hồi đất làm đường

  Cho rằng UBND TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) thu hồi đất làm đường có dấu hiệu bất thường so với quyết định đã được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt, một người dân suốt 16 năm qua khiếu nại đề nghị trả lại phần đất thu hồi của gia đình mình nhưng không sử dụng.

  Phần đất gia đình ông So bị thu hồi, nhưng không sử dụng suốt 16 năm qua

  Ông Đinh Văn So (88 tuổi - trú tại đường Phan Đăng Lưu, TP Bảo Lộc) cho biết: Năm 2002, khi biết UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt dự án làm đường Nguyễn Công Trứ nối dài, gia đình ông và nhiều hộ trong khu vực rất vui mừng, sẵn sàng tạo mọi điều kiện để cơ quan chức năng triển khai dự án. Thế nhưng, UBND thị xã Bảo Lộc khi đó đã trình UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi diện tích đất của gia đình ông và một số hộ khác lớn hơn rất nhiều so với diện tích thực tế để làm đường.

  Cụ thể, theo Quyết định 2437/QĐ/UB ngày 25/9/2002 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc phê duyệt dự án đường Nguyễn Công Trứ nối dài, có chiều dài là 719m; bề rộng nền đường 16m; bề rộng mặt đường là 10m. Theo ông So, với thông số này, gia đình ông chỉ bị thu hồi khoảng 1.200m2, nhưng thực tế đã bị thu hồi tới 3.480m2 đất (chiều dài mặt tiền khoảng 140m, tính từ lề đường vào sâu bên trong 44m).

  Do không đồng ý với việc thu hồi diện tích đất lớn gấp 3 lần so với nhu cầu thực tế, từ đó tới nay, gia đình ông So vẫn chưa chịu nhận tiền bồi thường và tái định cư. Ông So đã nhiều lần khiếu nại sự việc tới các cơ quan chức năng TP Bảo Lộc và tỉnh Lâm Đồng, đề nghị trả lại khoảng 2.300m2 đất.

  Sau nhiều năm khiếu nại, ngày 15/7/2009, UBND thị xã Bảo Lộc ra thông báo trả lời ông So có nội dung: “Đối với diện tích còn lại đã thu hồi nhưng chưa sử dụng đến, UBND thị xã sẽ xem xét, giao lại cho hộ gia đình quản lý, sử dụng”. Ngày 18/1/2011, UBND TP Bảo Lộc tiếp tục ra thông báo với nội dung: “Thống nhất chủ trương sẽ giao lại phần diện tích đất Nhà nước đã thu hồi của gia đình bà Phạm Thị Vọng (là vợ ông So) nhưng chưa sử dụng...”. Tuy nhiên, từ đó tới nay gia đình ông So vẫn chưa nhận lại được phần đất “dư” này.

  Ông Đậu Công Hải, Trưởng phòng TN&MT TP Bảo Lộc cho biết, việc ông So tố cáo một số lãnh đạo UBND thị xã Bảo Lộc khi đó lợi dụng việc làm đường Nguyễn Công Trứ nối dài để thu hồi đất lớn hơn so với nhu cầu thực tế nhằm “chia chác” là “không có cơ sở”.

  Theo ông Hải, sở dĩ phải thu hồi đất với diện tích lớn là do đường Nguyễn Công Trứ nối dài có phần âm, phải làm taluy. Tuy nhiên, theo ông So, chỉ làm taluy mà thu hồi đất từ lề đường vào sâu bên trong tới 44m là điều rất vô lý. Đó là chưa kể nhiều vị trí không hề có taluy.

  Ông Hải cũng cho biết, sắp tới khu vực này sẽ được mở đường gom chạy song song với đường Nguyễn Công Trứ nối dài, phần đất thu hồi chưa sử dụng sẽ được dùng để làm con đường này.

  “Như vậy gia đình ông So sẽ không phải bị thu hồi đất nữa... và cũng không ai có thể vào đây lấy đất này chia chác được...”, ông Hải nói. Dù vậy, ông So cho biết, kể cả khi triển khai đường gom vẫn chưa thể sử dụng hết diện tích đất mà trước đó gia đình ông đã bị thu hồi.

  Được biết ngày 6/8/2018, UBND TP Bảo Lộc lại ra văn bản giao Trung tâm tư vấn đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất xây dựng phương án bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư đối với hộ ông Đinh Văn So trên cơ sở gộp 2 dự án là đường gom và đường Nguyễn Công Trứ nối dài. Như vậy, một dự án triển khai cách đây 16 năm đã bị gộp vào dự án “trong tương lai” và chưa biết khi nào mới thực hiện? Trong khi vợ chồng ông So đã ở tuổi “gần đất xa trời”.

  Thiện Tâm

  Nguồn Pháp Luật VN: http://baophapluat.vn/dieu-tra-bd/lam-dong-dau-hieu-bat-thuong-trong-thu-hoi-dat-lam-duong-447175.html