Kỳ lạ bậc nhất công viên 'tượng' dưới lòng đại dương

Những bức tượng điêu khắc này đang là điểm hút khách bậc nhất của quốc đảo nhỏ vùng Caribe.

Được tạo nên bởi nhà điều khắc và sinh thái học người Anh Jason deCaires Taylor vào năm 2006, Công viên điêu khắc dưới nước Vịnh Molinere, Grenada là một trong những địa điểm tham quan dưới nước nổi tiếng nhất tại đất nước thuộc vịnh Caribe.

Công viên điêu khắc dưới nước Vịnh Molinere, đang là địa điểm hút khách bậc nhất Grenada. Ảnh: CNN

Công viên điêu khắc dưới nước Vịnh Molinere, đang là địa điểm hút khách bậc nhất Grenada. Ảnh: CNN

Gần đây, với việc bổ sung thêm 31 tác phẩm điêu khắc mới, công viên thuộc khu bảo tồn ngoài khơi bờ biển phía tây Grenada đã mở rộng đáng kể.

Trong đó, bộ sưu tập “Lễ hội san hô”, gồm một chuỗi các tác phẩm điêu khắc lấy cảm hứng từ Spice Mas, lễ hội nổi tiếng của Grenada với việc người dân hóa trang thành “Jab Jab” – một nhân vật đeo dây xích tượng trưng cho sự tự do của người dân đất nước Caribe.

Tượng điêu khắc tại Công viên điêu khắc dưới nước Vịnh Molinere, Grenada. Ảnh: CNN

Điểm đến cuốn hút dưới nước

Được ủy quyền bởi Bộ Du lịch Grenada, dự án này nhằm giới thiệu, quảng bá văn hóa và lịch sử của đất nước này đến du khách.

Những tượng điêu khắc là nơi trú ẩn cho nhiều sinh vật biển. Ảnh: CNN

Trả lời CNN, nhà điêu khắc DeCaires Taylor cho biết: “Lễ hội hóa trang là một nét đặc trưng trong văn hóa và lịch sử của Grenada. Họ muốn lan tỏa lễ hội này đến tất cả mọi người.

Thật thú vị khi tìm hiểu về lịch sử và câu chuyện đằng sau những người hóa trang này” – Ông cho biết.

Một trong bốn pho tượng được tạo ra bởi Nghệ sĩ người Grenada, Troy Lewis. Ảnh: CNN

Mỗi tác phẩm điêu khắc đều được lấy cảm hứng từ người thật. Trong khi đó, đa phần các bức tượng mới được tạo ra bởi deCaires Taylor, người đã trò chuyện với rất nhiều nghệ sĩ địa phương để đảm bảo các bức tượng truyền tải rõ nhất nguyên mẫu nhân vật.

Nghệ sĩ người Grenada, Troy Lewis cũng đã tạo nên bốn tác phẩm điêu khắc mới, trong đó bao gồm cả bức tượng Chúa Kitô ở vực sâu, bản sao của một bức tượng đã được trao tặng cho người dân Grenada để ghi nhận sự giúp đỡ của họ đối với thủy thủ và hành khách của tàu Bianca C bị chìm ở gần hòn đảo này vào năm 1961.

Hòa mình với thiên nhiên

Được làm bằng thép không gỉ cao cấp và xi măng biển có độ pH trung tính, các tác phẩm điêu khắc được thiết kế để hoạt động như những rạn san hô nhân tạo, có lỗ và nơi trú ẩn để thu hút các sinh vật biển như bạch tuộc và tôm hùm, tạo ra một môi trường sống vô cùng ấn tượng.

Tượng điêu khắc được làm bằng thép không gỉ cao cấp và xi măng biển có độ pH trung tính. Ảnh: CNN

Theo nghệ sĩ deCaires Taylor, những sinh vật biển đã tự vào trú ẩn trong những tác phẩm điêu khắc, chỉ sau vài ngày đặt xuống dưới biển.

“Có một con bạch tuộc di chuyển vào phần đế của một tác phẩm, sau đó là một gia đình nhà cua. Thật thú vị khi chứng kiến những cảnh tượng này” – Ông cho biết.

Nhà điêu khắc này cũng cho biết du khách, nhà thám hiểm có thể dễ dàng thấy bóng của các pho tượng điều khắc từ xa.

“Hình ảnh phản chiếu của các pho tượng rõ nét đến mức du khách có thể chứng kiến chúng từ xa, nhất là khi được tô thêm màu trong thời gian gần đây. Tuy vậy, điều này có thể sẽ gây ảnh hưởng đến các sinh vật biển” – Ông deCaires Taylor cho biết.

Thúc đẩy bảo tồn đại dương

Dù deCaires Taylor đã thực hiện các dự án bảo tồn đại dương trong thời gian dài, gần đây ông bày tỏ sự bất ngờ trước việc thiên nhiên đang làm thay đổi các tác phẩm của mình.

“Mặc dù điều này đang khiến các tác phẩm trở nên độc đáo, nó cũng cho thấy các vùng biển đang phải chịu tác động lớn từ tình trạng biến đổi khí hậu. Năm nay là một trong những năm nóng nhất tại Grenada” – Ông cho biết.

Tác phẩm điêu khắc bàn hoa quả dưới lòng đại dương. Ảnh: CNN

Ông nhấn mạnh thêm: “Hiện tượng tẩy trắng đang diễn ra ở một số rạn san hô và đây là lần đầu tiên tôi thấy điều này trên các tác phẩm điêu khắc của mình. Điều này thú vị nhưng cũng thực sự đáng buồn”.

Nhà điêu khắc này cũng đang chuẩn bị cho một dự án công viên tại Carriacous, hòn đảo kế cận Grenada và sẽ tập trung vào những vấn đề liên quan đến thiên nhiên.

“Tôi rất lo ngại về mực nước biển dâng, đặc biệt là ở một số quốc đảo nhỏ. Nhiệt độ nước biển đang tăng lên và nhiều nơi đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do vậy, tôi chắc chắn sẽ trao đổi vấn đề này khi làm các dự án tương tự trong tương lai” – Ông cho biết.

Tùng Lâm

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/ky-la-bac-nhat-cong-vien-tuong-duoi-long-dai-duong.html