Kon Tum khắc phục thiệt hại do bão Noru gây ra

Mưa bão khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Kon Tum bị ngập lụt, sạt lở. Ngoài ra, một số nơi bị mất điện và đang được khắc phục.

Điện lực Kon Plông khắc phục sự cố.

Điện lực Kon Plông khắc phục sự cố.

Chiều 28/9, sau khi bão Noru đổ bộ các địa phương tại Kon Tum bị ảnh hưởng, thiệt hại bởi mưa bão đang khẩn trương khắc phục hậu quả.

Ông Đặng Quang Hà, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông cho biết, qua thống kê, bão số 4 đã gây mất điện ở 6 xã trên địa bàn. Ngay sau khi nắm được thông tin, địa phương đã chỉ đạo Điện lực Kon Plông cùng các đơn vị liên quan khảo sát, nắm nguyên nhân gây mất điện. Qua kiểm tra sơ bộ, điện ở các xã bị mất là do cây cối ngã đổ lên đường truyền tải. Hiện Điện lực Kon Plông đang phối hợp với địa phương khắc phục sự cố để truyền tải điện phục vụ bà con.

Theo ông Hà, đến nay trên địa bàn vẫn chưa ghi nhận thiệt hại về người. Bên cạnh đó, có một số tuyến tỉnh lộ bị sạt lở thì địa phương đã huy động lực lượng tại chỗ khắc phục, đảm bảo cho người và phương tiện lưu thông.

Còn tại huyện Đăk Glei, theo thống kê đến 15 giờ ngày 28/9, một căn nhà rông thôn Sa Múc - Ngọc Linh bị sập, 37 hộ gia đình được di dời đến nơi an toàn. Ảnh hưởng của bão cũng khiến nhà của 17 hộ gia đình bị hư hỏng. Bên cạnh đó 6 hộ bị đất sạt lở tràn vào nhà…

Ngoài ra, 5 cây cầu treo và 5 cầu tràn bị hư hỏng, 24 điểm đường sạt lở…. Đồng thời nhiều tuyến đường Quốc lộ, Tỉnh lộ, Huyện lộ bị sạt lở nặng nề, dự kiến khối lượng 1.950m3.

Mưa lớn cũng khiến điểm trường thôn Đăk Poi thuộc trường Tiểu học -THCS Lý Tự Trọng bị sạt lở. Cùng với đó, nhiều diện tích hoa màu, cây nông nghiệp, công nghiệp bị hư hỏng, ngập úng.

Quốc lộ 14 bị ngập sâu, gây ảnh hưởng đến giao thông qua lại.

Tính đến 15 giờ ngày 28/9 huyện Tu Mơ Rông đã di dời 103 hộ/563 khẩu thuộc 8 xã nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Bên cạnh đó, đảm bảo cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm cho người dân.

Do ảnh hưởng của cơn bão cũng khiến 19 căn nhà bị tốc mái, 2 nhà ảnh hưởng và 6 căn bị sạt lở. Hiện tại 2 xã Văn Xuôi, Ngọc Yêu vẫn tạm thời bị mất điện. Còn về giao thông, nhiều điểm trên tuyến Quốc lộ 40B, Tỉnh lộ 672, 678, các tuyến đường liên xã, liên thôn bị sạt lở, ngập nước, cây cối đổ ra đường làm 4 xã Đăk Sao, Đăk Na, Tê Xăng, Măng Ri và 4 thôn Tê Xô Trong (xã Đăk Tờ Kan), thôn Đăk Giá, Kon Cung (xã Đăk Sao) và thôn Lê Văng (xã Đăk Na) bị cô lập tạm thời. Mưa lũ cũng làm ngập toàn bộ đập đầu mối Thủy lợi Măng Tá và gây thiệt hại 4 ha diện tích lúa nước và 500m2 ao cá tại xã Đăk Tờ Kan.

Tuyến đường Ngọc Hoàng - Măng Bút bị sạt lở.

Ông Nguyễn Hữu Tháp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cho hay, tỉnh đã chủ động phương án, thành lập các đoàn cùng với địa phương ứng phó với bão số 4. Hiện tại toàn tỉnh đã di dời hơn 600 hộ dân với trên 2.500 nhân khẩu đến nơi an toàn.

Ảnh hưởng của bão cũng khiến một số tuyến đường giao thông bị sạt lở và gây mất điện tại một số khu vực… Đối với một số thiệt hại ban đầu, hiện nay tỉnh Kon Tum cũng đang chỉ đạo các ngành chuyên môn thống kê thiệt hại và khắc phục hậu quả sau khi bão đi qua.

Dung Nguyễn

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/kon-tum-khac-phuc-thiet-hai-do-bao-noru-gay-ra-post609727.html