Kinh ngạc 7 loài cây có khả năng đặc biệt giống con người

Có một số loài cây mang khả năng đặc biệt giống hành động của con người như cây biết xấu hổ, biết chảy máu, phát ra tín hiệu cảnh báo hay tự vệ trước kẻ thù…

1. Cây trinh nữ (cây xấu hổ): có tên khoa học là Mimosa pudica, đây là loài cây gắn bó với tuổi thơ của nhiều người. Khi gặp tác động từ bên ngoài, lá cây trinh nữ có khả năng tự "thu gọn" mình lại, chính vì vậy mà chúng được gọi là cây xấu hổ. (Nguồn: Wikipedia)

1. Cây trinh nữ (cây xấu hổ): có tên khoa học là Mimosa pudica, đây là loài cây gắn bó với tuổi thơ của nhiều người. Khi gặp tác động từ bên ngoài, lá cây trinh nữ có khả năng tự "thu gọn" mình lại, chính vì vậy mà chúng được gọi là cây xấu hổ. (Nguồn: Wikipedia)

Cây xấu hổ có khả năng đặc này là do phần cuối cuống lá cây có một bọng lá chứa nước. Khi gặp tác động như bị chạm vào hay mưa lớn, phần nước lập tức dồn lên phía trên khiến phần dưới xẹp xuống như quả bóng xì hơi. (Nguồn: Esty)

2. Cây Manchineel biết tự bảo vệ mình: là một loại cây có khả năng tự vệ và sát thủ của mình, bất kì bộ phận nào của Manchineel đều chứa độc. (Nguồn: britannica.com)

Loài cây này có thể tự bảo vệ mình khỏi bị phá hủy, vỏ cây chứa chất độc mà khi bị tác động sẽ tỏa ra loại khói độc hại, khiến đối phương nhanh chóng trúng độc, dễ dẫn đến mù lòa. (Nguồn: khoahocphattrien.vn)

3. Pterocarpus angolensis - cây biết chảy máu: là một loài cây thân gỗ mọc ở Nam Phi có khả năng kì lạ - chảy máu nên chúng còn được biết đến với các tên gọi khác như Kiaat, Mukwa hay loài cây chảy máu. (Nguồn: The Awesome Daily)

4. Cây ngải đắng - loài cây phát tín hiệu cảnh báo: có khả năng gửi tín hiệu cảnh báo cho “đồng bọn” khi bị tấn công. (Nguồn: Nguyên liệu y dược)

Khi một cây bị côn trùng tấn công, chúng sẽ phát đi những tín hiệu để cảnh báo các cây khác. Khi nhận được tín hiệu, những cây khác nằm xung quanh sẽ sản sinh một chất hóa học riêng để xua đuổi côn trùng. (Nguồn: Wikipedia)

5. Cây ngô: các nhà khoa học trường ĐH Bắc Australia đã phát hiện ra những cây ngô mà rễ bị ngập nước liên tiếp phát ra những âm thanh tựa như tiếng răng rắc có tần số lên đến 220 Hertz mà chúng ta không hề hay biết. (Nguồn: Vinacam)

Nhờ các tín hiệu này các cây ngô đã đẩy nhanh quá trình ra hoa, kết trái, trái chín, tăng trưởng gốc, thân cây. (Nguồn: Khuyến Nông TPHCM)

6. Cây tai voi: để đối phó với kẻ thù đáng sợ, cây tai voi sẽ giả vờ mắc bệnh với nhiều đốm trắng trên khắp bề mặt lá, thoạt nhìn trông rất giống với vết tích để lại sau khi bị sâu ăn. Điều này khiến cho những con sâu bướm bỏ đi tìm kiếm một chiếc lá ngon lành khác. (Nguồn: internet)

7. Cây mù tạt: cùng họ với rau cải thường bị các con sâu bướm ăn lá cây. Để đối phó, chúng sản sinh một chất hóa học đặc biệt để lôi kéo những con ong bắp cày ký sinh tới gần để tiêu diệt kẻ thù ngay sau khi xuất hiện trứng sâu bướm để kịp thời ngăn chặn nguy cơ bị ăn. (Nguồn: toptropicals.com)

Vân Anh (T.H)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/kinh-ngac-7-loai-cay-co-kha-nang-dac-biet-giong-con-nguoi-1789127.html