Khu đô thị Nam Vũng Tàu chú trọng không gian mở

Không gian kiến trúc, cảnh quan của Khu đô thị Nam Vũng Tàu (thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) được quy hoạch dựa trên nguyên tắc tôn trọng đặc điểm tự nhiên, hiện trạng, chỉnh trang, kết nối, nâng cao giá trị quỹ đất và tiềm năng của khu vực.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu Nguyễn Trọng Thụy công bố quyết định phê duyệt Đồ án Điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị Nam Vũng Tàu.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu Nguyễn Trọng Thụy công bố quyết định phê duyệt Đồ án Điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị Nam Vũng Tàu.

Ngày 17/4, UBND thành phố Vũng Tàu tổ chức công bố Đồ án Điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị Nam Vũng Tàu đã được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt.

Xây dựng “Không gian mở”

Tại buổi công bố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu Nguyễn Trọng Thụy đã đọc Quyết định số 604/QĐ-UBND ngày 07/3/2024 về việc phê duyệt Đồ án Điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị Nam Vũng Tàu (gọi tắt là Đồ án).

Một phần các phường nằm trong Đồ án Điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị Nam Vũng Tàu, thành phố Vũng Tàu.

Một phần các phường nằm trong Đồ án Điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị Nam Vũng Tàu, thành phố Vũng Tàu.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu, Đồ án Điều chỉnh quy hoạch đã bám sát các nguyên tắc thiết kế đô thị trong xây dựng các công trình điểm nhấn cảnh quan, kiểm soát tầng cao, tổ chức giao thông, trục cảnh quan, mật độ xây dựng, quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật… Đây sẽ là nền tảng quan trọng để thành phố xây dựng các chiến lược phát triển kinh tế, xã hội trong thời gian tới.

Đồ án hướng đến mục tiêu chung đó là xây dựng phát triển không gian mở.

Đồ án hướng đến mục tiêu chung đó là xây dựng phát triển không gian mở.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu khẳng định, Đồ án cơ bản hướng đến mục tiêu chung đó là xây dựng phát triển không gian mở. Dẫn chứng cho vấn đề này, lãnh đạo thành phố Vũng Tàu cho hay, trục cảnh quan chính kết nối từ Bãi Trước đi đường Thống Nhất nối dài qua công viên Bàu Sen, nối vào đường Hồ Xuân Hương, Nguyễn Chí Thanh ra Bãi Sau. Đoạn qua khu quy hoạch và hồ Bàu Sen hình thành tuyến đi bộ, xe điện tham quan, cầu cảnh quan, chiều rộng 8m, dài khoảng 310m gắn với 2 cù lao giữa hồ; trong đó, hai điểm đầu tuyến, cuối tuyến (Khu vực giao với đường Võ Thị Sáu và hẻm phía Xô Viết Nghệ Tĩnh) hình thành các quảng trường với mục tiêu tạo không gian mở theo tuyến đường này.

Không gian cây xanh lớn tập trung tại khu vực phía Đông Bắc, giáp đường Võ Thị Sáu để tổ chức các công trình vui chơi thiếu nhi, thể dục thể thao và các mảng xanh đô thị. Khu vực giáp đường đi bộ qua hồ gắn với hai quảng trường là các không gian hoạt động đội nhóm, đồi cảnh quan. Xây dựng công trình mang tính biểu tượng cho khu vực tại các điểm tập trung người dân và tại các nút giao thông quan trọng, tạo điểm nhấn bằng tầng cao và hình thức kiến trúc.

Đại diện đơn vị tư vấn Đồ án – Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn quốc gia (Bộ Xây dựng) thông tin một số điểm nổi bật của Đồ án.

Đại diện đơn vị tư vấn Đồ án – Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn quốc gia (Bộ Xây dựng) thông tin một số điểm nổi bật của Đồ án.

Đại diện đơn vị tư vấn Đồ án – Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn quốc gia (Bộ Xây dựng) cho biết, không gian kiến trúc, cảnh quan của đô thị Nam Vũng Tàu được quy hoạch dựa trên nguyên tắc tôn trọng đặc điểm tự nhiên, hiện trạng, chỉnh trang, kết nối, nâng cao giá trị quỹ đất và tiềm năng của khu vực. Các khu ở hiện hữu được chỉnh trang, tạo bộ mặt đồng bộ về màu sắc, khoảng lùi, hình thức kiến trúc, phân vị ngang… Khu ở xây dựng mới dạng nhà chia lô, biệt thự có sân vườn, kiến trúc bố trí không quá dày đặc, tạo độ thông thoáng. Hình thức kiến trúc hiện đại, hài hòa với cảnh quan xung quanh. Các công trình ở hỗn hợp, thương mại cao tầng chủ yếu phân bố dọc trục đường Lê Hồng Phong và trục Thống Nhất nối dài.

Về không gian mở, ngoài quảng trường, công viên cây xanh tại đường Lê Lợi (công viên Lê Quý Đôn, công viên Bãi Trước), hình thành những quảng trường gắn với công trình điểm nhấn tại những nơi tập trung đông người. Hệ thống quảng trường, không gian mở, điểm nghỉ cũng được xác định thuận tiện và phù hợp với nhu cầu đi bộ trong 15 phút.

Đồ án cũng chú trọng mảng xanh.

Đồ án cũng chú trọng mảng xanh.

Đồ án điều chỉnh cũng đặt ra một số yêu cầu về công viên cây xanh cảnh quan như: Dọc các tuyến đường trồng cây có tán rộng, có chiều cao phù hợp với đường nhiều bóng mát, kết hợp trồng cây thảm cỏ, cây cảnh, cây bụi tạo nên cảnh quan đẹp cũng như tạo vi khí hậu cho khu vực; khoảng cách trung bình giữa các cây phù hợp với tầm vóc cây.

Đối với cây xanh cảnh quan ven mặt nước sẽ tận dụng cây xanh hiện trạng, trồng cây theo đề án phát triển cây xanh thành phố Vũng Tàu, làm cây xanh cảnh quan, tạo ra một khu đô thị du lịch có môi trường sống cao cấp, thân thiện với con người và với thiên nhiên. Các công trình kiến trúc tiểu cảnh nhỏ ven mặt nước như được khuyến khích xây dựng bằng vật liệu tự nhiên, giúp làm giảm tác động đến hệ sinh thái và tăng giá trị cảnh quan cho khu vực. Các loại cây trồng phải đảm bảo các yêu cầu về quy cách, sinh trưởng và bố cục phù hợp với quy hoạch được duyệt.

Núi Lớn – Núi Nhỏ là trục cảnh quan chính

Theo đơn vị tư vấn Đồ án, Khu đô thị Nam Vũng Tàu được quy hoạch trục không gian cảnh quan chính giới hạn bởi núi Lớn và núi Nhỏ. Bố cục không gian và kiến trúc công trình của khu vực này giữ vai trò mặt tiền hướng biển cho đô thị. Dựa vào địa hình thiên nhiên đặc thù, tiếp tục định hướng giải pháp quy hoạch thống nhất: Hệ thống cây xanh, không gian mở được hoạch định ở vị trí giữa eo đất giữa hai ngọn núi, cũng là cửa ngõ từ biển dẫn dắt vào trung tâm thành phố.

Khu đô thị Nam Vũng Tàu được quy hoạch trục không gian cảnh quan chính giới hạn bởi núi Lớn và núi Nhỏ.

Khu đô thị Nam Vũng Tàu được quy hoạch trục không gian cảnh quan chính giới hạn bởi núi Lớn và núi Nhỏ.

Trục chính đô thị sẽ được chia thành các lớp không gian chính: Không gian giao thông cơ giới; không gian giao thông cơ giới tốc độ chậm; dải đỗ xe; dải đi xe đạp; dải cây canh đường phố; dải đi bộ; dải không gian nửa riêng được tổ chức trong khoảng lùi của các công trình hỗn hợp cao tầng, kinh doanh các dịch vụ ngoài trời; mặt tiền các công trình hỗn hợp cao tầng.

“Các không gian đặc trưng của khu vực quy hoạch chủ yếu tập trung ở phường 1, với các dải không gian ven biển, các tuyến trục hướng biển, các công trình chủ đạo của đô thị. Đóng vai trò như trung tâm văn hóa, dịch vụ thương mại; Tổ chức hệ thống không gian công cộng trong các khu dân cư để người dân đô thị thực hiện các hoạt động sinh hoạt ngoài trời như đi bộ, tập thể dục, thể thao, vui chơi… và giao tiếp xã hội, nghỉ ngơi, thư giãn, tận hưởng thiên nhiên”, đại diện Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn quốc gia (Bộ Xây dựng) thông tin tại buổi công bố Đồ án.

Đồ án điều chỉnh trên phạm vi rộng

Theo Đồ án, khu vực nghiên cứu, điều chỉnh quy hoạch gồm các phường: 3, 7, 8, một phần các phường: 1, 2, 4, 5, 9, Thắng Nhì, Thắng Tam và phường Nguyễn An Ninh (thành phố Vũng Tàu). Quy mô diện tích khoảng 887,75ha; dân số khoảng 170.000 người, trong đó, quy mô dân số thường trú khoảng 166.300 người và quy mô dân số quy đổi khoảng 3.700 người. Theo các chuyên gia thì đây là một phạm vi điều chỉnh tương đối rộng.

Về ranh giới, phía Bắc và Đông Bắc giáp rạch Bến Đình và khu sân bay; Phía Tây Nam giáp núi Nhỏ và biển Đông; Phía Đông Nam giáp đường Võ Thị Sáu và đường 3/2; Phía Tây giáp núi Lớn và biển Đông.

Người dân tham khảo Đồ án Điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị Nam Vũng Tàu được công bố tại trụ sở Hội trường Thành ủy Vũng Tàu.

Người dân tham khảo Đồ án Điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị Nam Vũng Tàu được công bố tại trụ sở Hội trường Thành ủy Vũng Tàu.

Về tính chất, là khu đô thị hiện hữu với định hướng cải tạo, chỉnh trang và tái thiết đô thị theo hướng bảo tồn cấu trúc không gian đô thị truyền thống, bảo tồn công trình kiến trúc, cảnh quan và hệ sinh thái có giá trị; khai thác hiệu quả các quỹ đất công sở sau khi di dời chưa sử dụng.

Đồ án điều chỉnh có quy mô diện tích khoảng 887,75ha; dân số khoảng 170.000 người.

Đồ án điều chỉnh có quy mô diện tích khoảng 887,75ha; dân số khoảng 170.000 người.

Các khu chức năng chính được phân thành 11 tiểu khu giữ nguyên theo 11 đơn vị hành chính, được thể hiện theo bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất được duyệt.

Cụ thể, Tiểu khu 1 (phường 1) được xác định là khu trung tâm đô thị, tính chất là trung tâm đô thị hiện hữu; khu ở.

Các tiểu khu 2, 3, 5, 6, 7, 8, 9, 10 (gồm các phường tương ứng: 2, 3, 4, 7, 8, 9, phường Nguyễn An Ninh và Thắng Nhì) được xác định là khu ở hiện trạng xen lẫn cải tạo chỉnh trang, tính chất là trung tâm hỗn hợp; khu ở.

Tiểu khu 4 (phường Thắng Tam) được xác định khu công viên cây xanh, thể dục, thể thao, tính chất là trung tâm thể dục, thể thao, công viên cây xanh; khu ở. Tiểu khu 11 (phường 5) là trung tâm hỗn hợp thể dục, thể thao.

Thìn Nguyễn

Nguồn Xây Dựng: https://baoxaydung.com.vn/khu-do-thi-nam-vung-tau-chu-trong-khong-gian-mo-373699.html