Không vi phạm giao thông vẫn có thể bị dừng xe kiểm tra

  Bạn đọc hỏi: Tôi luôn chấp hành nghiêm quy định về giao thông khi tham gia giao thông. Thế nhưng mới đây, tôi vẫn bị cảnh sát giao thông dừng xe kiểm tra. Xin hỏi, việc dừng xe như vậy có đúng không? Những trường hợp nào cảnh sát giao thông được dừng xe kiểm tra? Nguyễn Văn Hưng (Hưng Yên)

  Luật sư trả lời:

  Luật sư Đặng Văn Sơn (Văn phòng luật sư Đặng Sơn và Cộng sự. Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội)

  Thực tế, nhiều người tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy đi đúng làn đường, đội mũ bảo hiểm và có gương chiếu hậu đầy đủ nhưng vẫn bị cảnh sát giao thông (CSGT) yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Khi gặp phải tình huống này, không ít người điều khiển phương tiện giao thông cho rằng CSGT không có quyền dừng xe để kiểm tra hành chính họ. Việc này là không đúng.

  Bởi theo quy định tại Điều 87 - Luật Giao thông đường bộ 2008 về tuần tra, kiểm soát của CSGT đường bộ thì: “Cảnh sát giao thông đường bộ thực hiện việc tuần tra, kiểm soát để kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ; xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ đối với người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình; phối hợp với cơ quan quản lý đường bộ phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm quy định bảo vệ công trình đường bộ và hành lang an toàn đường bộ. Bộ trưởng Bộ Công an quy định cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông đường bộ…”.

  Cảnh sát giao thông thực hiện việc tuần tra, kiểm soát phương tiện giao thông (Ảnh minh họa)

  Như vậy là ngoài việc CSGT thực hiện xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ đối với người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ thì họ còn có chức năng kiểm soát để kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Ngoài ra, để cán bộ, chiến sĩ CSGT làm tốt nhiệm vụ của mình, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 01/2016/TT-BCA, có hiệu lực kể từ ngày 15-2-2016. Nội dung Thông tư quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của CSGT.

  Cụ thể, tại khoản 1 Điều 5 của Thông tư nêu trên (quy định về quyền hạn của chiến sỹ CSGT) nêu rõ: “Cán bộ, chiến sĩ CSGT được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật”. Do đó, việc cán bộ, chiến sĩ CSGT khi làm nhiệm vụ dừng phương tiện đang lưu thông trên đường để kiểm tra, kiểm soát người và giấy tờ xe của người điều khiển phương tiện là đúng pháp luật.

  Tuy nhiên, khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, dừng phương tiện để kiểm soát của CSGT phải bảo đảm các yêu cầu: An toàn, đúng quy định của pháp luật; Không làm cản trở đến hoạt động giao thông và khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

  Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn.

  ANTĐ

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/khong-vi-pham-giao-thong-van-co-the-bi-dung-xe-kiem-tra-post483037.antd