Không quân Ukraine tung video MiG-29 bay cực thấp

Một đoạn video vừa được lực lượng không quân Ukraine đăng tải cho thấy máy bay chiến đấu MiG-29 bay cực thấp, rất gần mặt đất. Hiện chưa rõ lý do chiếc MiG-29 này bay thấp tới vậy.

Không quân Ukraine ngày 30/11 đăng tải trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) đoạn video cho thấy một máy bay chiến đấu MiG-29 của nước này bay cực thấp, gần mặt đất trước khi "leo dốc" trở lại lên bầu trời.

Không rõ đoạn video được quay khi nào và ở đâu. Không quân Ukraine cũng không tiết lộ lý do chiếc MiG-29 lại bay thấp tới vậy.

MiG-29 của Ukraine bay cực thấp, gần như sát mặt đất trước khi leo dốc trở lại lên bầu trời. Video: Không quân Ukraine

Đoạn video được đăng tải vào thời điểm các phi công Ukraine thường phải sử dụng chiến thuật bay tầm thấp để tránh bị radar phát hiện và dẫn tới khả năng bị tên lửa đất đối không đuổi theo sau. Việc bay thấp như vậy có thể đem lại lợi thế nhất định nhưng cũng có nhiều rủi ro.

Mối đe dọa từ các khẩu đội tên lửa đất đối không của cả hai bên trong cuộc chiến – từ S-300 và S-400 của Nga cho đến sự kết hợp giữa các hệ thống của Liên Xô và phương Tây mà Ukraine sử dụng – đã ngăn cản cả hai bên đạt được ưu thế trên không. Cả Nga và Ukraine vẫn điều máy bay xuất kích làm nhiệm vụ, nhưng chúng thường bay cách xa tiền tuyến để đảm bảo an toàn.

Trong suốt cuộc xung đột hiện nay, có nhiều video cho thấy máy bay của Nga và Ukraine bay tầm thấp, nhưng không thấp tới mức như chiếc MiG-29 trong đoạn video mà Không quân Ukraine vừa đăng tải.

Guy Snodgrass, cựu phi công hải quân Mỹ cho hay: “Khi bay ở độ cao rất thấp, máy bay sẽ khó bị radar hay các hệ thống khác phát hiện. Nếu radar có phát hiện, góc phóng [tên lửa] sẽ hẹp hơn nhiều so với khi máy bay ở độ cao lớn hơn”.

Theo Snodgrass, bay thấp có thể không quá khó nhưng đòi hỏi một số kỹ năng nhất định.

“Bay thấp hơn không hẳn là khó hơn, mặc dù nó tốn nhiều công sức hơn và đòi hỏi sự tập trung cao hơn. Phần lớn thời gian được dành để tập trung vào việc tránh địa hình, điều này làm giảm thời gian thực hiện các nhiệm vụ cấp cao hơn như quét radar, trao đổi qua radio hoặc để điều hướng”, cựu phi công Mỹ cho hay.

Ở độ cao cao hơn, phi công có nhiều thời gian hơn để phản ứng và có thể dễ dàng tránh việc vô tình đâm máy bay của họ xuống đất.

“Tốc độ là sự sống, còn độ cao là bảo hiểm nhân thọ. Đó là một sự đánh đổi. Bay ở độ cao thấp hơn khiến đối phương khó phát hiện và giao chiến với máy bay hơn, nhưng nó cũng có khả năng khiến máy bay có nguy cơ gặp sự cố cao hơn”, phi công Snodgrass nói thêm.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch) Theo Business Insider

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/khong-quan-ukraine-tung-video-mig-29-bay-cuc-thap-post1062723.vov