Khởi tố một kế toán của quận Nam Từ Liêm tham ô 68 tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Đỗ Thương Thương về tội Tham ô tài sản.

Theo Cơ quan điều tra, đối tượng Thương là kế toán viên Bảo hiểm xã hội của quận Nam Từ Liêm, được giao nhiệm vụ lập chứng từ chi trả tiền bảo hiểm các trường hợp ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe cho các cá nhân, công ty tham gia bảo hiểm xã hội trên địa bàn.

Đối tượng Đỗ Thương Thương tại Cơ quan điều tra.

Đối tượng Đỗ Thương Thương tại Cơ quan điều tra.

Trong thời gian công tác từ ngày 26/10/2022 đến ngày 19/2/2024, lợi dụng sơ hở trong quá trình phê duyệt chứng từ chuyển tiền của lãnh đạo Bảo hiểm xã hội quận Nam Từ Liêm, đối tượng đã lập các ủy nhiệm chi khống trên hệ thống phần mềm kế toán tập trung của Bảo hiểm xã hội, thay đổi thông tin người thụ hưởng trên Bảng kê chuyển tiền gửi Ngân hàng.

Sau đó, đối tượng Thương đã chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của các đối tượng là người quen của Thương. Khi người quen nhận được tiền, Thương đã yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của Thương để chiếm đoạt, rồi sử dụng cho mục đích cá nhân; không có khả năng hoàn trả.

Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định tổng số tiền đối tượng đã chiếm đoạt của Bảo hiểm xã hội quận Nam Từ Liêm là hơn 68 tỷ đồng. Đến ngày 26/4, lực lượng Công an đã bắt giữ được Thương, khi đối tượng đang lẩn trốn tại Bình Dương.

Căn cứ vào tài liệu điều tra, tháng 5/2024, Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Đỗ Thương Thương về tội Tham ô tài sản, theo quy định tại Khoản 4, Điều 353, Bộ luật Hình sự. Vụ án đang tiếp tục được điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trung Nguyên/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/phap-luat/khoi-to-mot-ke-toan-cua-quan-nam-tu-liem-tham-o-68-ty-dong-20240524160318388.htm