Khai mạc Lễ hội Xuân hồng năm 2023: Sẽ tiếp nhận 8.000 đơn vị máu

Hôm nay, 6/2, Lễ hội Xuân hồng lần thứ XVI - sự kiện hiến máu lớn nhất vào mỗi dịp đầu xuân - đã khai mạc tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, dự kiến tiếp nhận 8.000 đơn vị máu.

 Rất đông người dân tham gia Lễ hội Xuân hồng để hiến máu cứu chữa người bệnh

Rất đông người dân tham gia Lễ hội Xuân hồng để hiến máu cứu chữa người bệnh

Lễ hội Xuân hồng 2023 mang thông điệp “Hiến máu đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc”, do Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội tổ chức, diễn ra từ nay đến hết ngày 12/02/2023.

Trước đó, các ngày hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng, từ ngày 1/2 đến 5/2/2023, cũng đã tiếp nhận trên 4.000 đơn vị máu.

Đây là hoạt động hưởng ứng Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng (diễn ra trong 2 tháng, 25/12/2022 đến 25/02/2023) của Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện.

Trong nhiều năm trước, vào các kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tình trạng khan hiếm máu thường xảy ra trầm trọng tại các bệnh viện. Vì thế, Lễ hội Xuân hồng ra đời năm 2008, nhằm khắc phục tình trạng trên. Ngay trong Lễ hội Xuân hồng đầu tiên, đã có 2.610 đơn vị máu được tiếp nhận –con số vô cùng bất ngờ và rất giá trị vào thời điểm đó.

Lễ hội Xuân hồng ngày càng thu hút đông đảo các tầng lớp tham gia

Sau 15 năm, Lễ hội Xuân hồng đã thu hút hàng trăm nghìn người tham dự, tiếp nhận trên 100.000 đơn vị máu, để cứu sống người bệnh.

Hoạt động này đã góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm nguồn máu điều trị sau Tết Nguyên đán, đặc biệt là đã làm thay đổi quan niệm của các tầng lớp nhân dân về hiến máu tình nguyện, hình thành nét đẹp, thói quen hiến máu mỗi dịp đầu xuân mới.

Khác với hàng ngàn lễ hội đầu xuân diễn ra trên cả nước, Lễ hội Xuân hồng là lễ hội duy nhất mà những người đến tham dự không mong điều gì cho bản thân mình mà đến để trao tặng những món quà sự sống.

PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: Năm nay, nhờ sự chung sức của cộng đồng, việc chuẩn bị máu cho dịp Tết năm nay đã được cải thiện hơn nhiều. Trong tháng 12/2022 và tháng 1/2023, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận gần 57.000 đơn vị máu, nhờ đó lượng máu dự trữ trước và sau Tết luôn duy trì đạt 12.000 đơn vị. Cùng với Lễ hội Xuân hồng và các lịch hiến máu sắp tới, Viện hoàn toàn có thể đảm bảo việc cung cấp máu cho điều trị tại hơn 180 bệnh viện khu vực phía Bắc”.

Lễ hội Xuân hồng trong buổi khai mạc

Tại chương trình khai mạc Lễ hội Xuân hồng năm nay, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Văn phòng đại diện Abbott tại Việt Nam khởi động chiến dịch vận động hiến máu BE THE 1 (Tạm dịch: Hãy là một người hiến máu).

Chiến dịch nhằm truyền thông về hiến máu và hiến thành phần máu trên toàn cầu, truyền cảm hứng để mỗi người khỏe mạnh, đặc biệt là những người trẻ tuổi hãy trở thành một người hiến máu thường xuyên.

Hình ảnh đại sứ toàn cầu - cầu thủ bóng đá Cristiano Ronaldo - đã xuất hiện trên các địa điểm công cộng ở nhiều quốc gia. Từ năm 2021, mỗi nước lựa chọn đại sứ riêng cho chiến dịch ở quốc gia mình. Chiến dịch đã thành công ở nhiều quốc gia như: Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Indonesia, Thái Lan, Philippines…

Rất đông bạn trẻ tham gia Lễ hội Xuân hồng

Tại Việt Nam, năm 2017, nhân sự kiện toàn cầu Ngày Quốc tế người hiến máu, BE THE 1 cũng được tổ chức với nhiều hoạt động như: đạp xe diễu hành cổ động, xây dựng các video clip truyền thông, tổ chức hiến máu... Năm nay, chiến dịch trở lại với thông điệp: “Khi bạn hiến máu, bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn thế nữa! Hiến máu không chỉ mang lại lợi ích cho người nhận mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn”.

Dạ Miên

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/khai-mac-le-hoi-xuan-hong-nam-2023-se-tiep-nhan-8000-don-vi-mau-post163918.html