Khai mạc hội nghị ADMM+ lần thứ 9: Đoàn kết vì an ninh hài hòa

  Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 9 đã khai mạc tại thành phố Siem Reap, Campuchia, ngày 23/11.

  Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen phát biểu khai mạc Hội nghị ADMM+ lần thứ 9 tại Campuchia. (Nguồn: Báo Quân đội nhân dân)

  Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen phát biểu khai mạc Hội nghị ADMM+ lần thứ 9 tại Campuchia. (Nguồn: Báo Quân đội nhân dân)

  Với chủ đề "Đoàn kết vì an ninh hài hòa", dự kiến hội nghị sẽ bàn về cách tăng cường an ninh, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

  ADMM+ lần thứ 9 có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và các đối tác đối thoại gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Nga và Mỹ.

  Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen cho biết, ADMM+ diễn ra khi gia tăng tình hình bất ổn, cùng những thay đổi nhanh chóng, phức tạp và đầy biến động của môi trường kinh tế và an ninh toàn cầu hiện nay.

  Ông Hun Sen đánh giá, sự kết hợp giữa tình trạng căng thẳng địa chính trị, cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cuộc khủng hoảng lương thực và năng lượng, suy thoái kinh tế toàn cầu cũng như các cuộc xung đột đã tạo thành "cơn bão hoàn chỉnh".

  Theo người đứng đầu chính phủ Campuchia, nhiều cuộc khủng hoảng phức tạp hiện nay khiến thế giới phải đối mặt những mối đe dọa "chưa từng thấy" đối với nền tảng hòa bình, ổn định và tiến bộ.

  Khẳng định sự suy giảm của chủ nghĩa đa phương "gây phương hại" cho thế giới, ông Hun Sen nhận định, Hội nghị ADMM+ đóng vai trò ngày càng lớn trong việc thúc đẩy sự hiểu biết thông qua các hoạt động trao đổi thẳng thắn, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, hợp tác thực tiễn và xây dựng năng lực.

  Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Samdech Pichey Sena Tea Banh cho rằng, Hội nghị ADMM+ lần thứ 9 có ý nghĩa quan trọng, nhằm tìm ra các giải pháp đối với thách thức an ninh tiềm ẩn có khả năng đe dọa hòa bình và phát triển khu vực và toàn cầu.

  (theo Tân Hoa xã, Yonhap)

  Hạnh Lê

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/khai-mac-hoi-nghi-admm-lan-thu-9-doan-ket-vi-an-ninh-hai-hoa-207082.html