Israel tuyên bố phá hủy đường hầm của phong trào Hồi giáo Hamas

  Báo Tin Tức TTXVN
  37 liên quanGốc

  Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Lực lượng vũ trang Israel (IDF) ngày 15/8 cho biết đã phát hiện và phá hủy một đường hầm của phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas dẫn từ phía Bắc Dải Gaza vào Israel.

  Khói bốc lên sau một cuộc không kích do Israel tiến hành tại Dải Gaza ngày 20/5/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

  Khói bốc lên sau một cuộc không kích do Israel tiến hành tại Dải Gaza ngày 20/5/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

  Thông báo của IDF nêu rõ đường hầm này gồm 2 nhánh nhưng chưa thể xuyên qua hàng rào biên giới do Israel dựng lên ngăn cách với Dải Gaza, do đó "không gây ra mối đe dọa nào đối với người dân Israel trong khu vực gần Dải Gaza". Hiện đường hầm này đã bị "vô hiệu hóa".

  IDF đưa ra thông tin trên chỉ 1 tuần sau cuộc giao tranh kéo dài 3 ngày giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Jihad (PIJ) ở Dải Gaza. Hai bên đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn, do Ai Cập làm trung gian. Ít nhất 44 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 15 trẻ em; 360 người khác bị thương và nhiều nhà cửa bị phá hủy trong cuộc giao tranh kéo dài 3 ngày này.

  Các nhóm vũ trang ở Gaza đã sử dụng các đường hầm từ năm 2008 khi Israel áp đặt lệnh phong tỏa nhằm đáp trả việc Hamas kiểm soát Dải Gaza. Các băng nhóm buôn lậu cũng xây các đường hầm ở biên giới với Ai Cập để nhập hàng hóa, từ hàng gia dụng, đến ô tô và vũ khí. Trong những năm gần đây, Ai Cập đã phá hủy hầu hết các đường hầm này.

  Tháng 12/2021, Israel cho biết đã hoàn thành việc xây dựng hàng rào ăn sâu xuống lòng đất, được gọi là "bức tường sắt", trang bị nhiều công nghệ hiện đại nhằm ngăn chặn các đường hầm từ Gaza đào xuyên vào lãnh thổ nước này. Bên cạnh việc xây dựng hàng rào biên giới, IDF cũng lắp đặt nhiều radar, các cảm biến giám sát, vũ khí và robot điều khiển từ xa dọc theo biên giới với Gaza.

  Cao Văn Ứng (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/israel-tuyen-bo-pha-huy-duong-ham-cua-phong-trao-hoi-giao-hamas-20220816121057665.htm