Israel phản ứng sau khi Armenia chính thức công nhận Nhà nước Palestine

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Armenia ủng hộ nghị quyết của LHQ về lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza; ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Palestine-Israel, cách duy nhất để đảm bảo người Palestine và người Israel có thể hiện thực hóa những nguyện vọng chính đáng của họ.

Trong một tuyên bố cuối tuần qua, Bộ Ngoại giao Armenia cho biết, nước này đã chính thức công nhận nhà nước Palestine, bất chấp sự phản đối của Israel.

Tuyên bố viện dẫn lý do “tình hình nhân đạo thảm khốc ở Gaza” cũng như yêu cầu thiết lập sự hòa giải lâu dài giữa các dân tộc Do Thái và Palestine.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Armenia cho biết, Yerevan ủng hộ nghị quyết của LHQ về lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza và ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Palestine-Israel, cách duy nhất để đảm bảo rằng người Palestine và người Israel có thể hiện thực hóa những nguyện vọng chính đáng của họ.

Tuyên bố cũng kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và thả con tin vô điều kiện.

 Thủ tướng Armenia, Nikol Pashinyan, phát biểu trong phiên họp Quốc hội, Yerevan, Armenia, ngày 13/6. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Armenia, Nikol Pashinyan, phát biểu trong phiên họp Quốc hội, Yerevan, Armenia, ngày 13/6. Ảnh: AFP.

Phản ứng trước động thái trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel cho biết đã triệu tập Đại sứ Armenia Arman Akopian để “khiển trách nghiêm khắc”, sau khi Armenia công nhận nhà nước Palestine.

Chính quyền Palestine, nơi thực hiện quyền tự trị hạn chế ở Bờ Tây dưới sự chiếm đóng của quân đội Israel, hoan nghênh quyết định của Armenia.

“Sự công nhận này góp phần tích cực vào việc duy trì giải pháp hai nhà nước đang đối mặt với những thách thức mang tính hệ thống và thúc đẩy an ninh, hòa bình và ổn định cho tất cả các bên liên quan.”, Chủ tịch Chính quyền dân tộc Palestine, Mahmoud Abbas, cho biết trong một tuyên bố.

Cùng với Armenia, trong tháng qua, Slovenia, Tây Ban Nha, Ireland và Na Uy là những quốc gia mới nhất chính thức công nhận nhà nước Palestine, nâng tổng số quốc gia thành viên LHQ công nhận Palestine lên con số 145.

Văn Phong/ Reuters, Timesofisrael

Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/quoc-te/tin-tuc/israel-phan-ung-sau-khi-armenia-chinh-thuc-cong-nhan-nha-nuoc-palestine-160032.html