Iran trả đũa, 6 quân nhân Mỹ tử nạn
Iran tiếp tục tập kích các căn cứ quân sự có liên quan đến Israel và Mỹ ở khu vực Trung Đông. Đến cuối ngày 2/3, Iran ghi nhận 555 người thiệt mạng, phía Mỹ có 6 quân nhân tử nạn.
Minh Anh
Nguồn Znews: https://znews.vn/video-iran-tra-dua-6-quan-nhan-my-tu-nan-post1631415.html
Tin nóng
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt, cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu đang lưu trữ nhằm hạ nhiệt nguồn cung, nhưng khẳng định Tehran khó hưởng lợi tài chính.
Nhiều hãng thông tấn Iran đăng tải video được cho là khoảnh khắc một máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ bị bắn trúng trên không phận miền trung Iran.
Chính phủ Anh phê duyệt việc mở rộng quyền tiếp cận của Mỹ đối với các căn cứ của Anh để thực hiện các hoạt động nhắm mục tiêu vào năng lực tên lửa của Iran, vốn bị cáo buộc đe dọa hoạt động vận chuyển hàng hải ở eo biển Hormuz.
Lầu Năm Góc sẽ triển khai thêm hàng nghìn quân tới Trung Đông trên ba chiến hạm trong bối cảnh Mỹ tiếp tục tăng cường lực lượng cho cuộc chiến chống lại Iran.
Các vụ ám sát liên tiếp nhằm vào lãnh đạo cấp cao Iran trong chiến dịch quân sự của Mỹ và Israel cho thấy bước leo thang mới trong phương thức tiến hành chiến tranh. Tuy nhiên, dù gây tổn thất nặng nề về nhân sự, kế hoạch 'đánh vào đầu não' chưa làm suy chuyển nền tảng quyền lực của Tehran, trái lại còn tiềm ẩn nguy cơ kéo dài và làm phức tạp thêm cục diện khu vực.
Trong bối cảnh chiến tranh thông tin liên quan đến xung đột với Iran, ngay cả việc chứng minh bạn còn sống cũng có thể trở thành một phần của chu trình thông tin sai lệch.
Tin mới
Giá dầu thế giới hạ nhiệt từ mức cao nhất kể từ giữa năm 2022 sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết đang cân nhắc thu hẹp các hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào Iran.
Bộ Tài chính Mỹ ngày 20/3 đã ra thông báo đặc biệt 'cho phép' hoạt động mua bán đối với dầu thô và sản phẩm hóa dầu có nguồn gốc từ Iran nếu chúng được xếp lên các tàu chuyên chở trước ngày 20/3 (giờ New York) và việc này sẽ được thực hiện từ nay đến ngày 19/4 tới.
Các quốc gia Vùng Vịnh đang liên tiếp trở thành mục tiêu trong các đợt tấn công của Iran, khi cuộc xung đột Mỹ - Israel và Tehran tiếp tục leo thang, kéo theo nguy cơ lan rộng trên toàn khu vực giàu năng lượng.
Mỹ và Israel được cho là đã tiến hành chiến dịch không kích nhằm vô hiệu hóa một lượng lớn vũ khí của Iran, bao gồm các bệ phóng tên lửa, bằng cách đánh trúng các lối vào của những cơ sở quân sự ngầm, theo CNN.
New Delhi đang xem xét khẩn cấp việc tham gia các chương trình chiến đấu cơ thế hệ 6 nhằm hiện đại hóa lực lượng không quân và tiếp cận công nghệ hàng không tối tân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội, rằng Washington đang xem xét 'giảm dần' các nỗ lực quân sự ở Trung Đông.
Mỏ khí tự nhiên lớn nhất của Iran và thế giới, South Pars, bốc cháy ngùn ngụt vào ngày 18/3 sau khi trúng các đòn không kích của đối phương. Tới 80% lượng điện Iran được sản xuất bằng khí đốt. Bộ trưởng quốc phòng Israel, ông Israel Katz, đã hứa hẹn sẽ có thêm những 'bất ngờ' nữa.
Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez kêu gọi lực lượng vũ trang tăng cường sẵn sàng chiến đấu và thúc đẩy các hoạt động phòng thủ, đối phó với các thách thức an ninh.













