Iran hối thúc Mỹ hành động, dừng 'nói suông'

Lãnh tụ Iran kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden có hành động thực tế để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân 2015, thay vì chỉ đưa ra những tuyên bố 'suông'.

"Chúng tôi đã nghe nhiều lời nói tốt đẹp cùng những lời hứa, nhưng trên thực tế chúng đã bị phá vỡ. Những lời nói suông không phải thứ tốt đẹp gì... Lần này, chúng tôi muốn thấy hành động từ phía bên kia, và chúng tôi cũng sẽ hành động", lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei ngày 17/2 phát biểu, CNA đưa tin.

Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei. Ảnh: TehranTimes

Trong những tuyên bố từ nhiều tuần qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết đưa nước này trở lại thỏa thuận hạt nhân 2015, còn gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA), song chưa có bước đi thực tế nào.

Mỹ và Iran hiện cũng đang bất đồng về việc bên nào nhượng bộ trước: Iran đòi Mỹ dỡ bỏ trừng phạt, trước khi nước này trở lại tuân thủ JCPOA; còn Mỹ kiên quyết yêu cầu Tehran đảo ngược các bước đi vi phạm JCPOA, rồi mới đàm phán quay lại văn kiện.

Iran muốn châu Âu đứng ra làm trung gian hòa giải để hai bên cùng có những bước đi nhằm cứu vãn JCPOA, song Mỹ chưa hưởng ứng. Iran gần đây tỏ ra mất kiên nhẫn với Mỹ. Chính quyền Iran tuyên bố nước này sẽ hạn chế các cuộc thanh sát của Tổ chức Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) nếu không có tiến triển trong nỗ lực cứu JCPOA.

Để gây sức ép cho Mỹ và cộng đồng quốc tế, Iran từ vài tuần qua đã làm giàu uranium ở độ tinh khiết 20%, cao gấp nhiều lần giới hạn cho phép của JCPOA là mức 3,67%. Các chuyên gia cảnh báo Tehran có thể sớm thu thập đủ uranium độ tinh khiết cao để khởi động chế tạo nguyên liệu nổ cho vũ khí hạt nhân.

Trong diễn biến liên quan, Reuters dẫn báo cáo ngày 17/2 của IAEA gửi các quốc gia thành viên cho biết, Iran mới đây đã công bố kế hoạch lắp đặt thêm hai tổ máy ly tâm 174 IR-2m tại Nhà máy Làm giàu Nhiên liệu (FEP) để làm giàu uranium tại đây lên độ tinh khiết 5%.

Động thái này sẽ nâng tổng số tổ máy ly tâm IR-2m dự kiến, đang được lắp đặt hoặc đang được vận hành tại FEP lên 6 máy, qua đó tăng cường hơn nữa năng lực hạt nhân của Iran.

Theo AP, tuần này, ngoại trưởng 3 nước châu Âu gồm Đức, Pháp và Anh sẽ nhóm họp để thảo luận về vấn đề hạt nhân Iran, trước khi trao đổi với phía Mỹ và Iran nhằm đưa ra những giải pháp cứu vãn JCPOA.

Thiện Nhân

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/the-gioi-24h/iran-hoi-thuc-my-hanh-dong-dung-noi-suong-631185/