Iran đạt được các bước tiến trong đàm phán thỏa thuận hạt nhân và ngoại giao khu vực

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif vừa có chuyến công du tới bốn quốc gia khu vực là Iraq, Qatar, Oman và Kuwait nhằm thúc đẩy bình thường hóa quan hệ.

Iran đang theo đuổi tiến bộ cả trong các cuộc đàm phán hạt nhân ở Vienna, Áo và xây dựng ngoại giao với các nước trong khu vực nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 cũng như cải thiện quan hệ với các quốc gia trong khu vực Arab.

Iran thúc đẩy các nỗ lực thúc đẩy đàm phán hạt nhân và ngoại giao khu vực.Ảnh: IRNA.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif vừa có chuyến công du tới bốn quốc gia khu vực là Iraq, Qatar, Oman và Kuwait nhằm thúc đẩy bình thường hóa quan hệ và củng cố ngoại giao trong khu vực với Saudi Arabia. Riyadh và Tehran đã bày tỏ sự sẵn sàng bình thường hóa quan hệ. Các nhà quan sát chính trị tin rằng những dấu hiệu tích cực này của Saudi Arabia và các quốc gia Arab khác không chỉ liên quan đến các cuộc đàm phán hạt nhân ở Vienna mà còn cho thấy nỗ lực cố gắng cải thiện quan hệ với Tehran.

Song song với đó, các cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp về Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) ở các cấp độ chính trị khác nhau giữa nhóm P4 + 1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Đức và Iran) tiếp tục tại Vienna. Vòng đàm phán này tập trung vào khả năng Mỹ quay trở lại JCPOA và thực hiện thỏa thuận một cách đầy đủ, hiệu quả. Các nhà đàm phán cũng đạt được một thỏa thuận nhằm đẩy nhanh các hoạt động dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và các vấn đề hạt nhân. Các cường quốc thế giới muốn khôi phục JCPOA trước cuối tháng 5/2021, đồng thời nói thêm rằng Mỹ và Iran đã đạt được một số tiến bộ nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước để đạt được một thỏa thuận.

Theo một dự luật được Quốc hội Iran phê chuẩn có tên là Kế hoạch hành động chiến lược nhằm dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt và bảo vệ lợi ích quốc gia Iran, chính quyền có nghĩa vụ giảm các cam kết liên quan đến hạt nhân. Do đó, Iran đã tự nguyện tạm dừng thực hiện Nghị định thư bổ sung cho Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân kể từ ngày 23/2/2021. Nhiều chuyên gia và thậm chí cả các bên ký kết JCPOA đều cho rằng, số phận của thỏa thuận cần được xác định trước ngày 22/5./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/iran-dat-duoc-cac-buoc-tien-trong-dam-phan-thoa-thuan-hat-nhan-va-ngoai-giao-khu-vuc-854958.vov