Indonesia: DNV tư vấn về dự án quang điện mặt trời nổi

Quang điện mặt trời nổi (PV) ban đầu được coi là một công nghệ thích hợp, hiện là loại điện mặt trời phát triển nhanh nhất, cùng với PV năng lượng mặt trời quy mô tiện ích gắn trên mặt đất và trên mái nhà.

Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Tính đến tháng 8/2020, hơn 60 quốc gia đã tích cực theo đuổi việc triển khai PV, với hơn 35 lắp đặt ước tính 350 hệ thống PV đang hoạt động tương đương với tổng công suất lắp đặt là 2,6 GW.

DNV đóng vai trò Cố vấn kỹ thuật của Bên cho vay, trong giai đoạn phát triển cho dự án PV đầu tiên của Indonesia tại Hồ chứa Cirata ở Tây Java. Chủ đầu tư dự án, PT. Pembangkitan Jawa Bali Masdar Solar Energi (PMSE) là liên doanh giữa Công ty Năng lượng Tương lai Abu Dhabi PJSC - Masdar (MASDAR) và công ty điện lực quốc doanh Indonesia Perusahaan Listrik Negara (PLN), công ty con PJBI.

PMSE đã đạt được kết thúc tài chính cho dự án vào ngày 3/8/2021, sau khi hoàn thành thỏa đáng đánh giá thẩm định của bên cho vay. Khoản nợ cao cấp của dự án PV đang được cung cấp bởi Sumitomo Mitsui Banking Corporation, Societe Generale và Standard Chartered Bank.

Sau khi đi vào hoạt động, nhà máy điện PV Cirata công suất 145 MW sẽ là một trong những nhà máy lớn nhất của loại hình này ở Đông Nam Á. Khu vực này đã có một số hệ thống PV quy mô lớn bao gồm hệ thống FPV 70 MW của Việt Nam ở Quảng Thành và cơ sở 60 MW của Singapore tại hồ chứa Tengeh.

Dự án PV Cirata sẽ có công suất nhà máy là 145 MWac. Toàn bộ điện năng do nhà máy sản xuất sẽ được cung cấp và bán cho PLN theo hợp đồng mua bán điện (PPA).

DNV đã hỗ trợ giai đoạn đầu tiên của dự án PV Cirata, bắt đầu vào tháng 4/2020 và liên quan đến quá trình thẩm định trước khi xây dựng. Vai trò của DNV bao gồm thực hiện các nghiên cứu địa điểm, ước tính dữ liệu tài nguyên mặt trời và năng suất năng lượng và xem xét các giả định kỹ thuật của mô hình tài chính.

Đối với Indonesia, trước đây phụ thuộc vào than, khí đốt, địa nhiệt và thủy điện để sản xuất điện, nhà máy điện mặt trời nổi Cirata được kỳ vọng sẽ tiên phong cho sự tăng trưởng đáng kể về điện mặt trời bằng cách chứng minh tính khả thi về kỹ thuật và thương mại của các hệ thống điện mặt trời trong nước.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Chivy

Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/indonesia-dnv-tu-van-ve-du-an-quang-dien-mat-troi-noi-660453.html