Huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) thông tin về vụ phóng viên bị cản trở khi tác nghiệp

Liên quan đến việc nhóm ba phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí thường trú tại Quảng Ngãi bị người của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lý Tuấn cản trở, có hành vi đổ đất bịt đường đi để 'giam lỏng' suốt hơn 2 giờ khi đang tác nghiệp gần khu vực mỏ đất Dông Cây Dừa, xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn, UBND huyện Bình Sơn đã vào cuộc xác minh và có báo cáo số 438/BC-UBND ngày 10/9/2022.

Một số đối tượng dùng xe tải chặn đầu, đổ đất bịt kín lối ra khỏi mỏ đất để uy hiếp phóng viên. Ảnh: Lê Ngọc Phước/TTXVN

Một số đối tượng dùng xe tải chặn đầu, đổ đất bịt kín lối ra khỏi mỏ đất để uy hiếp phóng viên. Ảnh: Lê Ngọc Phước/TTXVN

Báo cáo khẳng định: Vị trí đổ ụ đất cản trở xe phóng viên đi ra thuộc tuyến đường công vụ vào mỏ và nằm ngoài khu vực mỏ; đồng thời, hành vi cản trở xe chở phóng viên tác nghiệp ra về là không đúng.

UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan chức năng của huyện tiếp tục nắm tình hình dư luận phản ánh và có trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí một cách khách quan, trung thực, theo đúng quy định của Luật Báo chí.

Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường đo đạc, xác minh cụ thể phạm vi thực địa khai thác, trữ lượng khai thác và một số thông tin liên quan để kết luận các vi phạm; kiên quyết xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp trên xử lý các hành vi vi phạm một cách nghiêm minh, đúng pháp luật.

UBND huyện Bình Sơn cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường huyện cùng các sở ngành liên quan kiểm tra toàn diện việc chấp hành các quy định của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lý Tuấn trong hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu san lấp tại mỏ đất Dông Cây Dừa gắn với xem xét, xử lý đồng bộ cùng với Kết luận kiểm toán hoạt động khoáng sản của mỏ đất.

Trước đó, UBND tỉnh đã có văn bản hỏa tốc đề nghị các cơ quan liên quan kiểm tra thông tin của các cơ quan báo chí phản ánh. Văn bản nêu rõ, ngày 6/9/2022, theo phản ánh của các cơ quan thông tin đại chúng, trong quá trình tác nghiệp tại vị trí gần mỏ đất Dông Cây Dừa do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lý Tuấn là chủ dự án, nhóm phóng viên công tác tại ba cơ quan báo chí trên địa bàn Quảng Ngãi đã bị người của Công ty uy hiếp, cản trở sau khi các phóng viên ghi nhận hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ đất này có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, UBND huyện Bình Sơn khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh nêu trên; xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ đất Dông Cây Dừa (nếu có) theo đúng quy định. Sở báo cáo UBND tỉnh Quảng Ngãi kết quả thực hiện trước ngày 15/9/2022.

Như phóng viên TTXVN đã đưa tin, người dân sống ven tuyến đường DH02, đoạn qua xã Bình Trung, huyện Bình Sơn phản ánh tình trạng đoàn xe có dán logo Lý Tuấn chở đất chạy nhanh và ẩu trên các đường dân sinh của khu dân cư gây ô nhiễm bụi, thậm chí còn đe dọa tính mạng của người dân nơi đây.

Ngày 6/9/2022, phóng viên TTXVN cùng hai phóng viên thường trú tại Quảng Ngãi đã đến khu vực người dân phản ánh gần mỏ đất Dông Cây Dừa. Sau khi ghi nhận tại hiện trường, nhóm phóng viên bị 2 xe tải mang biển kiểm soát 76C-139.56 và 76C-122.79 có dán logo Lý Tuấn ngăn cản, đổ đất xuống đường bịt kín lối ra, “giam lỏng” nhóm phóng viên trong vòng hơn 2 giờ. Nhóm phóng viên được "giải thoát" sau khi lực lượng chức năng của địa phương đến hiện trường xử lý vụ việc.

Phạm Cường - Phước Ngọc (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/huyen-binh-son-quang-ngai-thong-tin-ve-vu-phong-vien-bi-can-tro-khi-tac-nghiep-20220911194014343.htm