Hơn 2.000 ha lúa, rau màu bị thiệt hại do mưa, giông lốc

Mưa lớn kèm giông lốc những ngày vừa qua đã làm hàng nghìn ha lúa, rau màu, cây ăn trái tại Hậu Giang bị đổ ngã, ngập úng, ảnh hưởng đến năng suất, gây thiệt hại cho người nông dân.

Lúa Hè Thu đang chín bị ngập trong nước.

Lúa Hè Thu đang chín bị ngập trong nước.

Theo ngành nông nghiệp Hậu Giang, tính đến ngày 15/7, có hơn 2.300ha lúa Hè Thu giai đoạn chín, thu hoạch cùng với diện tích lúa Thu Đông mới xuống giống bị ngập úng cục bộ, đổ ngã...

Người dân phải buộc từng bó nhỏ để hạn chế lúa lên mộng do ngâm nước.

Lúa Thu Đông mới xuống bị ngập hàng trăm ha, thiệt hại từ 40-50%.

Trên rau màu cũng ghi nhận có gần 20ha bị ảnh hưởng, trong đó có 2,3ha bị thiệt hại từ 15- 20%.

Một vườn mít bị ngập nước.

Đối với cây ăn trái, có gần 3ha bị đổ ngã, gãy nhánh, tỷ lệ thiệt hại từ 10 15%. Đáng lo ngại nhất là những vườn mít đang cho trái, loại cây trồng này rất dễ bị thối rễ, chết cây khi ngập nước.

Ngoài gây thiệt hại về sản xuất nông nghiệp, mưa lớn kèm dông lốc trong những ngày qua còn làm sập và tốc mái hàng chục căn nhà, phòng học, trụ viễn thông... Sau khi xảy ra, chính quyền địa phương đã có mặt kịp thời để cùng người dân tham gia khắc phục, dọn dẹp nhằm giúp bà con sớm ổn định cuộc sống.

Nước đã bắt đầu lên tràn đồng, tuy nhiên năm nay tiếp tục được dự báo thêm một mùa nước nổi kém, những sản vật mùa nước nổi cũng vì thế giảm đi.

Cảnh Kỳ

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/hon-2-000-ha-lua-rau-mau-bi-thiet-hai-do-mua-giong-loc-post1453854.tpo