Học sinh TP Thủ Đức bước vào kỳ thi 1 chọi 3 để giành suất vào lớp 6

Sáng 15/6, học sinh TP Thủ Đức bước vào kỳ thi khảo sát vào lớp 6 ở 3 trường hot là THCS Trần Quốc Toản 1, THCS Hoa Lư, THCS Bình Thọ.

 Một thí sinh tranh thủ ăn sáng trước khi vào trường thi. Ảnh: Thái An.

Một thí sinh tranh thủ ăn sáng trước khi vào trường thi. Ảnh: Thái An.

Tại điểm thi trường THCS Trần Quốc Toản 1, theo ghi nhận của Tri Thức - Znews, nhiều học sinh được cha mẹ đưa đến trường thi từ sớm. Dù nhà trường thông báo 10h trẻ mới được rời phòng thi, các phụ huynh vẫn quyết định nán lại cổng trường chờ con.

Trẻ đặt mục tiêu thi lớp 6 từ sớm

Từ 6h, anh Nguyễn Văn Lạc (TP Thủ Đức) đã đưa con gái đến điểm thi THCS Trần Quốc Toản 1 để chuẩn bị kỳ thi vào lớp 6.

Vị phụ huynh cho biết con gái anh đặt mục tiêu vào trường này từ đầu năm lớp 5. Trong một năm qua, con gái anh được cậu ruột dạy tại nhà nên không tốn chi phí học thêm.

Đọc báo, biết tin tỷ lệ chọi vào trường là 1:3, anh Lạc không lo lắng vì bản thân anh tin tưởng vào sức học của con. Ngoài khả năng nắm vững kiến thức, con gái anh Lạc còn có 3 chứng chỉ tiếng Anh nên sẽ có thêm cơ hội trúng tuyển vì trong trường hợp học sinh cùng điểm, nhà trường xét ưu tiên theo thứ tự học sinh có chứng chỉ tiếng Anh trình độ từ cao xuống thấp.

Anh Vũ Thu (TP Thủ Đức), bố của bé Vũ Giang, cũng cùng vợ đưa con gái đến điểm thi từ 6h. Trước khi con vào trường, vợ chồng anh không quên động viên, dặn con gái bình tĩnh khi làm bài.

Chia sẻ với Tri Thức - Znews, anh Thu cho biết ban đầu gia đình anh đặt mục tiêu cho con thi vào trường THCS - THPT Trần Đại Nghĩa. Nhưng do tỷ lệ chọi năm 2024 quá cao, vợ chồng anh quyết định cho con thử sức thêm với kỳ thi ở trường THCS Trần Quốc Toản 1 để tăng cơ hội đậu vào trường điểm.

 Anh Nguyễn Đảng ôm, động viên con gái trước giờ thi lớp 6. Ảnh: Thái An.

Anh Nguyễn Đảng ôm, động viên con gái trước giờ thi lớp 6. Ảnh: Thái An.

Bé Minh Khuê, con gái anh Nguyễn Đảng (TP Thủ Đức), cũng đã có chứng chỉ tiếng Anh Flyer trước khi tham gia kỳ khảo sát vào lớp 6.

Trước khi con gái Minh Khuê vào phòng thi, anh Nguyễn Đảng không ngừng ôm và động viên con bình tĩnh, làm bài cẩn thận.

Vị phụ huynh cho biết từ đầu năm lớp 5, con gái anh đã đặt mục tiêu thi vào trường THCS - THPT Trần Đại Nghĩa và THCS Trần Quốc Toản 1 nên em bắt đầu học thêm môn Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh.

Đánh giá sức học của con gái ở mức giỏi, con cũng chăm chỉ, ý thức tự giác cao, anh Đảng tin rằng con có thể làm bài tốt và hài lòng với kết quả con đạt được. Gia đình anh không gây áp lực con phải đậu, chỉ mong con rèn được tính kỷ luật, biết cách sắp xếp kế hoạch học tập thông qua kỳ thi này.

Phụ huynh lo lắng hơn thí sinh

“Đạt, thi tốt nha con”.

Khi con trai đã vào trường thi, chị Nguyễn Cần (TP Thủ Đức) vẫn không quên gọi với theo để chúc con thi tốt.

Sát giờ vào phòng thi, con trai chị Cần - bé Hữu Đạt, học sinh trường Tiểu học Nguyễn Hiền, không hề lo lắng hay căng thẳng. Ngược lại, em khá thoải mái vì được trải nghiệm, thử sức với một kỳ thi quan trọng.

Chia sẻ với Tri thức - Znews, chị Cần cho biết con trai chị mới đặt mục tiêu thi vào trường THCS Trần Quốc Toản 1 khi học lớp 5. Xác định thi để thử sức, bé Đạt và cả gia đình đều không bị áp lực phải đậu mà chỉ muốn cọ xát để hiểu hơn về cách ôn tập, làm bài thi.

 Hữu Đạt được mẹ đưa đến trường thi, em không căng thẳng dù kỳ thi này có tỷ lệ chọi là 1/3,2. Ảnh: Thái An.

Hữu Đạt được mẹ đưa đến trường thi, em không căng thẳng dù kỳ thi này có tỷ lệ chọi là 1/3,2. Ảnh: Thái An.

Tương tự, chị Bùi Thúy (TP Thủ Đức) cũng không gây áp lực cho con trai mà chỉ mong con được trải nghiệm các kỳ thi trên địa bàn TP.

Chia sẻ với Tri Thức - Znews, chị Thúy cho biết ngoài trường THCS Trần Quốc Toản 1, con trai chị cũng đăng ký thi lớp 6 trường THCS - THPT Trần Đại Nghĩa để thử sức. Biết tỷ lệ chọi hai trường đều cao, chị Thúy chỉ cười, nói rằng con không đậu cũng không sao, chị sẽ cho con học trường công lập ở gần nhà.

Đăng Khoa, học sinh Tiểu học Giồng Ông Tố, được mẹ dặn dò làm bài cẩn thận, không vội vàng, phải kiểm tra bài làm thật kỹ trước khi nộp.

Chị Trần Phương, mẹ của Đăng Khoa, cho biết gia đình chị cho con thi vào trường THCS Trần Quốc Toản 1 để thử sức nên không tạo áp lực cho con. Thời gian này, bé Đăng Khoa cũng chỉ ôn tập tại nhà nhẹ nhàng chứ không học thêm.

Cũng giống như chị Thúy, chị Phương cho biết nếu con trai trúng tuyển, chị sẽ cho con học, nếu không, Khoa vẫn sẽ học tại trường công lập gần nhà theo phân tuyến của Sở GD&ĐT TP.HCM.

Tỷ lệ chọi 1/3,2

Tính đến hết ngày 2/6, trường THCS Trần Quốc Toản 1 nhận 1.025 hồ sơ, trong khi chỉ tiêu của trường là 315 em. Như vậy, tỷ lệ chọi vào trường này lên đến 1/3,2. 315 học sinh trúng tuyển được chia vào 9 lớp, trong đó có ít nhất 4 lớp tiếng Anh tích hợp.

Bài thi khảo sát vào lớp 6 tại trường THCS Trần Quốc Toản 1, THCS Hoa Lư, THCS Bình Thọ gồm 2 phần, thời gian làm bài là 90 phút.

Với phần trắc nghiệm, thí sinh trả lời 20 câu trắc nghiệm bằng tiếng Anh về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và thường thức đời sống. Phần này có thời gian làm bài là 30 phút.

Với phần tự luận, thí sinh làm bài khảo sát năng lực Tiếng Anh, Toán và Tư duy logic, Đọc hiểu và Làm ăn. Thời gian làm bài là 60 phút.

 Trường THCS Trần Quốc Toản 1 tuyển 315 học sinh lớp 6 cho năm học 2024-2025. Ảnh: Thái An.

Trường THCS Trần Quốc Toản 1 tuyển 315 học sinh lớp 6 cho năm học 2024-2025. Ảnh: Thái An.

Trường THCS Trần Quốc Toản 1 nhấn mạnh rằng học sinh trúng tuyển là những em làm bài khảo sát vào lớp 6 đầy đủ, đúng quy định và không có phần nào của bài bị điểm 0.

Điểm xét tuyển là tổng điểm bài thi khảo sát vào lớp 6. Căn cứ kết quả làm bài, trường xét điểm từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu và theo các tiêu chí phù hợp với mô hình hoạt động của trường.

Trong trường hợp học sinh cùng điểm, trường sẽ xét ưu tiên theo thứ tư là: Học sinh có chứng chỉ tiếng Anh trình độ từ cao xuống thấp; học sinh hoàn thành chương trình tiểu học mô hình trường chất lượng cao, tiên tiến hội nhập quốc tế.

Nếu không trúng tuyển tại trường dự khảo sát, học sinh vẫn được sắp xếp vào học lớp 6 tại trường THCS theo quy định của kế hoạch tuyển sinh đầu cấp.

Thái An

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/hoc-sinh-tp-thu-duc-buoc-vao-ky-thi-1-choi-3-de-gianh-suat-vao-lop-6-post1481173.html