Họa sĩ CAT trưng bày bức tranh sơn mài khổ lớn nặng gần 250kg

Bức tranh độc đáo này được họa sĩ CAT - Đào Anh Thơ chính thức ra mắt tại cuộc triển lãm 'America Now' diễn ra từ nay đến hết ngày 21-6-2024 tại không gian Metareverse Art Gallery (D1-24 Đào Hinh, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội).

Theo đó, triển lãm "Ameria Now" trưng bày 22 bức phác thảo được CAT sáng tác từ tháng 5-2023, trong lần cô trở lại nước Mỹ sau 11 năm. Trước đó, nữ họa sĩ tài năng từng có quãng thời gian gần 5 năm du học tại đây. CAT tâm sự, cô luôn ấp ủ thực hiện những tác phẩm sơn mài khổ lớn, để có thể được thỏa sức sáng tạo, bay bổng với cuộc chơi nghệ thuật và màu sắc.

Họa sĩ CAT bên bức tranh sơn mài khổ lớn

Họa sĩ CAT bên bức tranh sơn mài khổ lớn

Trong số này, cô chọn tác phẩm với tên gọi "Who got louder speaker?" (tạm dịch "Loa của ai to hơn?") để hiện thực hóa thành bức tranh sơn mài khổ lớn 360cmx480cm, nặng gần 250kg. Chia sẻ về tác phẩm đặc biệt này, CAT cho biết, bức tranh này được cô sáng tác ở khu dân nhập cư Bushwick ở New York, Mỹ, khi xung quanh cô là một lễ hội âm nhạc, loa đài từ 4 phía rộn rã phát cả ngày lẫn đêm. Vốn nhạy cảm với âm nhạc, cô bất giác như có nguồn năng lượng dồn nén trong mình cần được giải tỏa và rồi cầm bút vẽ trong vô thức, nước mắt tự nhiên tuôn rơi vào trang giấy.

“Nhiều khi năng lượng truyền qua cơ thể quá lớn và cảm xúc quá mạnh khiến tôi bất giác không thể kìm nén cảm xúc của mình” - CAT chia sẻ.

Nữ họa sĩ thừa nhận, cuộc chơi đó không hề dễ dàng, bởi từ ý tưởng, từ bản vẽ phác thảo tới hiện thực đó là một chặng đường nhiều gian khó. Theo tâm sự của CAT, khó khăn ngay từ lúc khởi đầu, bởi theo cô được biết là ở Việt Nam, gần như chưa có ai làm tranh sơn mài khổ lớn như vậy. Với kích thước 360cmx480cm, việc đặt vóc rất khó khăn. Cô đã phải thuyết phục, đặt hàng và chờ đợi 3 tháng mới có vóc như ý mình muốn. Có vóc rồi nhìn bức tranh khổ lớn như vậy, chính cô còn hoang mang chưa biết bắt đầu từ đâu.

Họa sĩ CAT bên bức tranh sơn mài khổ lớn 360cmx480cm, nặng gần 250kg. Ảnh: Lê Lai

Họa sĩ CAT bên bức tranh sơn mài khổ lớn 360cmx480cm, nặng gần 250kg. Ảnh: Lê Lai

Màu sắc của bức tranh vô cùng rực rỡ và biến ảo. CAT cho biết, với tác phẩm cỡ lớn này, cô chịu ảnh hưởng của danh họa Jackson Pollock (Mỹ) - người phát minh ra một cách làm việc mới, bằng cách ném và nhỏ trực tiếp sơn men đã pha loãng lên một tấm vải trên sàn nhà. Cô cũng dùng kỹ thuật đổ màu để thể hiện sự tự do sáng tạo, phóng khoáng của series tranh, thể hiện đầy phóng khoáng tinh thần tự do và sáng tạo.

“Tôi bắt tay vào thực hiện từng bước, từng bước một. Và hiện giờ tôi đã có bức tranh hoàn thiện đầu tiên để ra mắt công chúng. Đây là bước đi đầu tiên trong giấc mơ 'America Now' của tôi. Giấc mơ này gồm 22 tác phẩm khổ lớn và một không gian nghệ thuật kiến trúc kết hợp điêu khắc khác lạ để bảo tồn 22 tác phẩm đó.” - theo lời nữ họa sĩ, dù khó khăn nhưng cứ đi thì sẽ đến. CAT nói rằng cô có một niềm tin mãnh liệt vào sứ mệnh của bản thân khi làm nghệ thuật.

CAT thực hiện tác phẩm sơn mài “khủng”. Ảnh: Robert Cossak

CAT thực hiện tác phẩm sơn mài “khủng”. Ảnh: Robert Cossak

Nhớ lại hành trình đưa mình đến với "America Now", CAT kể, năm 15 tuổi cô lần đầu đặt chân tới Mỹ với hoài bão học tập để mở mang kiến thức và gây dựng tương lai. Chỉ trong chưa đầy hai năm, cô giành được học bổng toàn phần vào một trong những trường danh tiếng nhất ở Mỹ. Giấc mơ của cô đã thành hiện thực. Rồi sau đó, cô có cơ hội trải qua cuộc hành trình 12 năm đi qua ba châu lục, đặt chân đến nhiều vùng đất khác trên thế giới và vì vậy giấc mơ năm nào cũng trở thành quá khứ xa vời, một điều chỉ còn tồn tại trong ký ức.

"Tôi chắc rằng nhiều người trong chúng ta, nhất là những người trong độ tuổi của tôi, đã trải qua những giai đoạn tương tự. Chúng ta có lẽ đã mất khả năng mơ mộng như khi còn bé, khi không gì có thể ngăn cản trí tưởng tượng, hy vọng và khát vọng của chúng ta." - CAT chia sẻ và bày tỏ, “America Now" ( tạm dịch là "Nước Mỹ ngày nay") giống như sự hồi sinh những giấc mơ mà cô từng yêu quý khi còn nhỏ.

Cùng với triển lãm "America Now", CAT cũng chính thức giới thiệu tới công chúng không gian trưng bày Metareverse Art Gallery tại địa chỉ D1-24 Phố Đào Hinh, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội - nơi cô sáng tác và chọn trưng bày những “đứa con tinh thần” của mình.

Kể từ khi quyết định rẽ ngang từ công việc ở lĩnh vực tài chính qua nghệ thuật, gắn bó với hội họa, CAT đã luôn ấp ủ sẽ thiết kế một không gian nghệ thuật thật đặc biệt. Kể từ năm 2022 đến nay, cô cùng bạn trai đi 14 đất nước trên thế giới, thăm các thành phố lớn và đặc biệt là những bảo tàng, gallery nổi tiếng. CAT ấn tượng những không gian nghệ thuật tại Mỹ, Pháp - nơi treo những tác phẩm của các danh họa nổi tiếng thế giới. Cô càng khát khao ấp ủ tạo ra một không gian trưng bày nghệ thuật của riêng mình tại Việt Nam để mọi người cũng có thể hưởng cái đẹp mà nghệ thuật mang đến với cuộc sống tinh thần của con người.

"Tôi muốn tạo ra Metareverse Art Gallery - một không gian của nghệ thuật, của hội họa, của cái đẹp dành tặng công chúng. Một bức tranh rực rỡ, sống động, một câu chuyện đẹp, một khoảnh khắc đầy cảm xúc nếu có thể mang tới cho mọi người chút gì đó đẹp như vậy, tôi cảm thấy rất hạnh phúc." - CAT bộc bạch.

Triển lãm của CAT dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 21-6-2024 tại Metareverse Art Gallery.

Một số hình ảnh tại lễ khai mạc triển lãm:

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/hoa-si-cat-trung-bay-buc-tranh-son-mai-kho-lon-nang-gan-250kg-post577277.antd