Hi hữu: Chửa ngoài tử cung ở đại tràng ngang

  Báo Phụ Nữ Việt Nam
  21 liên quanGốc

  Qua thăm khám và xét nghiệm, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp thai ngoài tử cung. Các bác sĩ cũng nghi ngờ khối thai ngoài tử cung nằm tại vị trí đại tràng ngang trong ổ bụng nên chỉ định phẫu thuật.

   Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân

  Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân

  Ngày 15/8, BV TƯ Quân đội 108 cho biết, các bác sĩ Khoa Phụ sản của BV vừa vừa phẫu thuật thành công khối chửa ngoài tử cung ở đại tràng ngang cho bệnh nhân V.T.H. (32 tuổi, trú tại Hà Nội).

  Trước đó, bệnh nhân xuất hiện đau bụng mạn sườn phải âm ỉ kèm rối loạn tiêu hóa. Sau đó, bệnh nhân đi khám tại một cơ sở y tế và phát hiện khối dọc mạn sườn phải đường kính 10cm nghi nằm sát đại tràng ngang nên được chỉ định nhập viện. Tuy nhiên, bệnh nhân không đồng ý và đi một cơ sở y tế khác nội soi đại trực tràng. Tuy nhiên, bác sĩ không phát hiện bất thường, trong khi tình trạng đau bụng âm ỉ không đỡ nên bệnh nhân vào BV TƯ Quân đội 108 thăm khám.

  Tại BV, qua thăm khám và xét nghiệm, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp thai ngoài tử cung và nghi ngờ khối thai ngoài tử cung nằm tại vị trí đại tràng ngang trong ổ bụng. Bác sĩ khoa Phụ sản đã tiến hành hội chẩn với chuyên khoa ngoại tiêu hóa tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân.

  Kíp mổ nhận thấy, đây là trường hợp rất hy hữu. Bởi chửa ở vị trí này dễ dẫn đến các gai rau ăn vào thành đại tràng ngang, có thể phải cắt đoạn đại tràng nên đã huy động các bác sĩ giàu kinh nghiệm nhất tham gia ca mổ.

  Trong phẫu thuật, các bác sĩ thấy khối chửa ngoài tử cung đường kính 10cm nằm trên thành đại tràng ngang được mạc nối lớn bọc lại. Kíp mổ đã cố gắng tiến hành bóc tách và cắt khối chửa ngoài tử cung mà không làm tổn thương tới đại tràng.

  Sau hơn 2 tiếng thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công. Khối chửa ngoài tử cung đã được cắt bỏ và đại tràng ngang được bảo tổn nguyên vẹn.

  Bác sĩ Nguyễn Thanh Hà, Chủ nhiệm Khoa Phụ sản (BV TƯ Quân đội 108), cho biết, thai ngoài tử cung là cấp cứu thường gặp của sản khoa. Tuy nhiên, chửa trong ổ bụng là tình trạng rất hiếm gặp, chưa đến 0,5 % trong các trường hợp chửa ngoài tử cung. Từ đó, gây nên các biến chứng nặng nề do các gai rau ăn sâu vào các tạng mạch máu trong ổ bụng, làm chảy máu ồ ạt.

  Bác sĩ Hà cũng khuyến cáo, người bệnh nên thực hiện theo chỉ định định chuyên môn, tránh trường hợp tự ý điều trị gây hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe tính mạng. Chị em nếu có tình trạng ra máu âm đạo, đau bụng, chậm kinh cần đến viện khám ngay.

  Linh Trần

  Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/hi-huu-chua-ngoai-tu-cung-o-dai-trang-ngang-20220815175335524.htm