Hết cơ hội cho Thương Tín?

Từng là tài tử đình đám một thời, thế nhưng đến tuổi xế chiều lẽ ra được an yên hưởng sự an nhàn, Thương Tín lại đang chịu cảnh nay đây mai đó. Tất cả là vì đâu?

Khởi đầu sự nghiệp từ bộ môn nghệ thuật cải lương thế nhưng đến khi chuyển hướng sang đóng phim điện ảnh, nam nghệ sĩ mới được công chúng để mắt đến. Với vẻ ngoài hào hoa, sáng láng, Thương Tín cứ thế chinh phục khán giả của mình, đóng hơn 200 bộ phim, trở thành tài tử nổi tiếng nhất nhì những năm 1980, 1990.

Đứng giữa ánh hào quang mà biết bao người mơ ước chạm tay tới, Thương Tín cũng kiếm được cho mình những khoản thù lao lớn cùng cơ hội được tiếp xúc và yêu đương với nhiều người đẹp. Tưởng như cuộc sống của nam diễn viên cứ thế yên bình trôi qua, thoải mái tận hưởng cuộc sống dư giả, sung sướng nhưng đến thời điểm hiện tại, khi đang ở độ xế chiều, hình ảnh mà người ta nhìn thấy ở Thương Tín lại là một ông già chân đi không vững phải chống gậy, có người dìu, nay đây, mai đó, có lúc người thân mất luôn liên lạc.

Tất cả mọi chuyện là từ đâu?

Cờ bạc “nuốt chửng” hào quang của một tài tử

Những ai biết đến Thương Tín qua các vai diễn trên màn ảnh rộng, có thể cũng sẽ biết hoặc nghe qua câu chuyện đời tư có nhiều biến động của nam nghệ sĩ. Thương Tín từng có khoảng thời gian lăn lộn chơi bài trong các sòng bạc ở quận 4. Từ những năm 2002, nam nghệ sĩ ít đi đóng phim hơn và tự mở quán cà phê để kinh doanh, trang trải cuộc sống.

Nghệ sĩ Thương Tín.

Nghệ sĩ Thương Tín.

Đến năm 2007, làng giải trí xôn xao trước thông tin nam tài tử đình đám một thời bị bắt vì tội tổ chức đánh bài, ngay chính tại quán cà phê của ông. Truyền thông khi ấy đưa tin rầm rộ, hình ảnh Thương Tín tràn lan trên khắp mặt báo. Nam nghệ sĩ không phải ở trong phòng tạm giam nhưng thường xuyên phải đi tới cơ quan điều tra. Vụ án cuối cùng vẫn bị khởi tố, Thương Tín bị xử án treo.

Nói về cuộc đời mình, Thương Tín từng trầm tư: “Mỗi việc làm, quyết định đều có nguyên nhân và hoàn cảnh đưa đẩy. Dù đúng hay sai, tôi cũng đã làm nên hậu quả thế nào bản thân tự chấp nhận. Chơi cờ bạc không làm tôi tiêu tốn nhiều tiền nhưng đã ảnh hưởng nhiều đến danh tiếng. Đó là điều tôi cảm thấy đáng tiếc”.

Sự ăn chơi, quăng tiền qua cửa sổ cùng những thú tiêu khiển đầy rẫy may rủi đã hình thành trong Thương Tín từ sớm, khi nam nghệ sĩ đang ở thời kỳ đỉnh cao sự nghiệp. Năm 27 tuổi, kiếm được 1 chỉ vàng sau 5 6 tháng đi phim ròng rã thì Thương Tín đã tiêu tới 3 cây vàng cho 1 đêm ăn chơi nhảy múa: “Thời tôi chỉ có giới thượng lưu ở Sài Gòn mới chơi nhảy đầm vì tốn tiền lắm. Tiền đào, tiền phí, tiền rượu rồi ăn uống trong đó, tính ra cũng cỡ vài ba cây vàng. Tôi còn có tính hiếu thắng, thấy một cô gái đẹp thì tôi muốn cô ấy phải là của mình. Dù không yêu nhưng giá nào tôi cũng phải chinh phục bằng được, kể cả hoa hậu hay người mẫu”.

Khi ấy, Thương Tín muốn xe có xe, muốn người đẹp có người đẹp. Thú vui tuổi trẻ ăn sâu trong máu Thương Tín từ sớm có thể chính là sự khởi đầu của việc gần như mất đi tất cả mọi thứ của Thương Tín sau này.

Lợi thế lớn của Thương Tín tính là vẻ ngoài hào hoa, phong nhã cùng sự nổi tiếng. Chính nam nghệ sĩ cũng thừa nhận từng nhận được chu cấp rất lớn từ một nữ đại gia. 6 năm bên nhau như vợ chồng hờ, cả hai quyết định bán hết tất cả tài sản sang nước ngoài sinh sống nhưng đến phút cuối, Thương Tín thay đổi ý định, để tình nhân một mình ra đi đến xử người. Vài ngày sau, Thương Tín hay tin con tàu gặp tai nạn, mãi đến sau này ông vẫn thấy hối hận vì đã không thể có cái kết trọn vẹn với người phụ nữ hết mực thương yêu mình.

Hết lần này đến lần khác được giúp đỡ, nhưng bị nói "vô ơn"

Càng về tuổi xế chiều sau khi bị cờ bạc “nuốt chửng”, mất gần như tất cả tài sản cùng cơ hội đóng phim, Thương Tín hiện tại có cuộc sống khá vất vả.

Năm 2021, Thương Tín bất ngờ bị đột quỵ, phải nhật viện trong điều kiện kinh tế khó khăn. Nhiều nghệ sĩ, trong đó nghệ sĩ Trịnh Kim Chi đã đứng ra quyên góp tiền giúp đỡ Thương Tín. Thế nhưng sau đó, chính Thương Tín lại lên tiếng tố Trịnh Kim Chi không minh bạch trong chuyện tiền bạc, số tiền nhận được không như những gì đàn em đã công bố với báo chí. Nam nghệ sĩ cũng quyết thạo bộ răng giả mà Trịnh Kim Chi đã dẫn đi làm, mối quan hệ của hai nghệ sĩ cũng trở nên căng thẳng từ đó.

Thương Tín và Trịnh Kim Chi từng có mối quan hệ tốt đẹp.

Thương Tín và Trịnh Kim Chi từng có mối quan hệ tốt đẹp.

Ân nhân được nhắc đến những năm tháng xế chiều của Thương Tín là nhạc sĩ Tô Hiếu. Tô Hiếu là người đã đứng ra nhận show diễn, giúp đỡ Thương Tín suốt thời gian dài nam nghệ sĩ gặp khó khăn. Thế nhưng, chính Thương Tín đã tố người ân nhân này lợi dụng tiếng tăm để PR, ngay cả tiền cát-xê cũng không được cầm.

"Bà ngoại tôi là người cưu mang vợ tôi từ nhỏ, sau khi bà ngoại tôi chết, vợ tôi điện vào báo cho Tô Hiếu, Tô Hiếu cũng không thèm ngó", nghệ sĩ Thương Tín chia sẻ thêm.

Trước việc hỗ trợ Thương Tín nhưng bị tố ngược, nhạc sĩ Tô Hiếu cho biết anh buồn. Bên cạnh đó, anh cũng chia sẻ tiền ăn uống, sinh hoạt hằng ngày của "đàn anh" là do anh móc tiền túi để chi trả. "Tiền sinh hoạt hằng ngày của anh Thương Tín tôi đều lo, tiền ăn cơm, cà phê,... Anh ấy ăn uống và tôi là người chi trả hóa đơn ấy theo định kỳ, không hề đụng vào khoản tiền cát-xê của Thương Tín", nhạc sĩ Tô Hiếu cho biết.

Sau đó, Tô Hiếu để Thương Tín về quê sống với vợ, anh vẫn sẽ chỉ nhận show cho Thương Tín để kiếm tiền trang trải qua ngày. Thế nhưng Thương Tín lại mất tích, không liên lạc được. Mới nhất, nam nghệ sĩ bị bắt gặp xuất hiện tiều tụy tại thành phố Đà Lạt, đi lại khó khăn, phải cần người hỗ trợ. Hết lần này đến lần khác được giúp đỡ, nhưng có lẽ, Thương Tín không biết trân trọng cơ hội của chính mình.

Cơ hội nào cho Thương Tín?

Mới nhất khi chia sẻ với Saostar, nhạc sĩ Tô Hiếu cho biết: “Tôi không tuyệt giao với Thương Tín mà chỉ không muốn dính líu đến chuyện nhận show hay tiền bạc với anh ấy để không phải ồn ào. Bây giờ tôi cũng không muốn gì, chỉ mong anh ấy được bình an, mạnh khỏe”. Cái sự “không muốn dính líu” ấy có lẽ từ việc hết lần này đến lần khác Thương Tín đã đi ngược lại lòng tin của ân nhân, của những người muốn giúp đỡ mình.

Thương Tín tuổi xế chiều

Thương Tín tuổi xế chiều

Từ một nghệ sĩ nổi tiếng, lẽ ra đến tuổi xế chiều lẽ ra được an yên hưởng sự an nhàn, Thương Tín lại đang chịu cảnh nay đây mai đó. Không phải vì không có ai muốn giúp đỡ Thương Tín. Bởi còn đó người trả vài chục triệu chỉ để mời một nghệ sĩ lớn tuổi, chân đi không vững, dáng vẻ tiều tụy đến hát. Có lẽ không phải vì họ yêu tha thiết gì giọng hát của Thương Tín, mà họ đang muốn giúp đỡ, chia sẻ một phần nào những khó khăn mà nam nghệ sĩ gặp phải. Nhưng tiếc cho hai chữ “tài tử” một thờ.

Thương Tín giờ nay đây mai đó, lúc Phan Rang, khi Đà Lạt. Lúc hào hứng đi diễn, khi nhận show rồi biến mất tăm. Sẽ còn ai giúp đỡ Thương Tín sau này?

Hữu Thắng

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/sao-va-doi-song/het-co-hoi-cho-thuong-tin-202405291121279447.html