Hamas bắn tên lửa vào thủ đô Tel Aviv lần đầu tiên sau nhiều tháng

Kinhedothi - Lữ đoàn al-Qassam của Hamas cho biết, vụ tập kích tại thủ đô Tel Aviv của Israel nhằm đáp trả việc Israel tấn công Gaza gây thương vong cho dân thường.

Quân đội Israel cho biết, vụ tấn công của Hamas nhằm vào thủ đô Tel Aviv không gây thương tích. Ảnh: Reuters

Quân đội Israel cho biết, vụ tấn công của Hamas nhằm vào thủ đô Tel Aviv không gây thương tích. Ảnh: Reuters

Lữ đoàn al-Qassam của Hamas ngày 26/5 cho biết, họ đã tiến hành một cuộc tấn công lớn bằng rocket vào Tel Aviv cùng ngày.

Thông báo của Lữ đoàn al-Qassam nói rằng vụ tập kích nhằm đáp trả việc Israel tấn công Gaza gây thương vong cho dân thường.

Theo Times of Israel, đây là lần đầu trong 4 tháng qua Hamas tấn công Tel Aviv. Còi báo động vang lên tại thành phố này.

Đài truyền hình Hamas Al-Aqsa đưa tin tên lửa được phóng từ Dải Gaza.

Quân đội Israel (IDF) cho biết, Hamas đã phóng 8 quả rocket từ khu vực Rafah ở phía Nam Dải Gaza, nơi mà Tel Aviv đang tiến hành chiến dịch trên bộ. IDF thông báo đã bắn rơi một số quả rocket và vụ tấn công không gây thương tích.

Theo Reuters, cuộc tập kích cho thấy Hamas vẫn còn nguồn lực cũng như khả năng bắn rocket tầm xa trong bối cảnh quân đội Israel tấn công dữ dội lực lượng của người Palestine từ trên không và trên mặt đất trong hơn 7 tháng qua

Trong khi đó, Abu Ubaida, người phát ngôn của Hamas hôm 26/5 thông báo, lực lượng này đã bắt giữ các binh sĩ Israel trong cuộc giao tranh ở Jabalia ở phía Bắc Gaza hôm 25/5.

Theo ông Ubaida, một số binh sĩ Israel đã thiệt mạng, bị thương và bị bắt.

IDF sau đó đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố của Hamas, khẳng định không có vụ bắt giữ nào xảy ra.

Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) ngày 24/5 ra phán quyết yêu cầu Israel dừng các hoạt động quân sự tại Rafah có thể gây ảnh hưởng việc trú ẩn của dân thường tại thành phố.

Về phần mình, Israel tuyên bố quân đội nước này sẽ tiếp tục hoạt động ở Rafah, đồng thời khẳng định họ không vi phạm luật nhân đạo khi tiến hành chiến dịch quân sự tại thành phố này.

Sau hơn 7 tháng chiến sự bùng phát ở Gaza, các bên trung gian vẫn đang nỗ lực tìm cách đưa Hamas và Israel ngồi vào bàn đàm phán.

Cơ quan Y tế Gaza cho biết, gần 36.000 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel, trong đó phần lớn là dân thường. Israel bắt đầu chiến dịch tấn công Gaza nhằm đáp trả Hamas tập kích bất ngờ các khu vực do phía Tel Aviv kiểm soát vào tháng 10 năm ngoái, làm 1.200 người thiệt mạng và 250 người bị bắt làm con tin.

Nguyễn Phương

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/hamas-ban-ten-lua-vao-thu-do-tel-aviv-lan-dau-tien-sau-nhieu-thang.html